Kiều nữ cào xước sơn xe Camry bằng chìa khóa sẽ bị xử lý như thế nào?

Vừa qua, tại quận Hoàng Mai, Hà Nội đã xảy ra vụ việc một “kiêù nữ” đã dùng chìa khóa của mình cào xước sơn xe Camry của người khác, khả năng cao là để trả thù. Thiệt hại cho chủ xe là không hề nhỏ. Chủ xe đã ngay lập tức trình báo công an. Vậy kiều nữ thủ phạm trong trường hợp này sẽ bị xử lý thế nào?

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

Nội dung tư vấn:

Chị N. chủ xe cho hay, vào khoảng 18h ngày 28/9, chị lái xe trên đường Tam Trinh, khi đến khu vực qua chợ Đền Lừ thì gặp một ôtô chạy ngược chiều. Lúc này, 2 phụ nữ trong ôtô ngược chiều đã bắt chị N. lùi xe nhường đường nhưng bà không đồng ý. 

CSGT sau đó đến giải quyết và yêu cầu 2 phụ nữ lái ôtô ngược chiều phải lùi xe để giải tỏa giao thông. Chị N. sau đó lái ôtô về đỗ trước cửa nhà. Khoảng 20 phút sau, chị trở ra xe thì phát hiện thân ôtô có nhiều vết xước kéo dài. Qua trích xuất hình ảnh của camera an ninh, chị N. thấy một phụ nữ đi quanh xe mình và có những hành động lạ, tác động vào xe. Người này có dáng dấp giống với phụ nữ ngồi ghế phụ của xe đi ngược chiều trước đó.

Do quá bức xúc trước hành vi trên, chị N. đã đăng tải lên mạng xã hội. Nhiều diễn đàn mạng sau đó đăng tải lại. Khi xem clip ai cũng bày tỏ thái độ bức xúc trước hành động xấu của người phụ nữ trên. 

Trong sáng 29/09, chị cũng đã mang xe của mình ra hãng Toyota Hoàn Kiếm để định giá sửa chữa. Tại đây, sau khi xem xét các vết xước hư hỏng, nhân viên hãng báo giá chi phí sơn lại hết 24.200.000 đồng. Chị N sau đó đã trình báo sự việc với cơ quan công an. Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) đang phối hợp với Công an phường Yên Sở (quận Hoàng Mai) điều tra làm rõ vụ việc.

1. Kiều nữ phải bồi thường thiệt hại cho chị N

Tuy vẫn còn phải chờ cơ quan công an điều tra, làm rõ vụ nhưng có thể nói qua những hình ảnh mà camera ghi lại được thì chân tướng vụ việc đã khá rõ ràng. Kiều nữ ăn mặc lịch sự kia đã có hành vi phá hoại tài sản của chị N là chiếc ô tô Camry. Đây chính là căn cứ để người này phải bồi thường thiệt hại cho chị N (điều 584 bộ luật dân sự):

Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

Kiều nữ sẽ phải bồi thường những thiệt hại như sau (điều 589 bộ luật dân sự):

Điều 589. Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm

Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm bao gồm:

1. Tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng.

2. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút.

3. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.

4. Thiệt hại khác do luật quy định.

Chỉ riêng thiệt hại ở khoản 1 điều 589 nêu trên (thiệt hại do tải sản bị hủy hoại) đã lên đến 24.200.000 đồng. Cô nàng kia sẽ có trách nhiệm bồi thường tất cả những thiệt hại này.

2. Kiều nữ phải chịu trách nhiệm hình sự

Chỉ riêng thiệt hại về tài sản bị hư hỏng đã lên đến hơn 24 triệu. Đây là một con số khá lớn, đủ để cô nàng phá xe kia bị truy cứu trách hhieemj hình sự về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản:

Điều 178. Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: 

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm; 

b) Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; 

…..

Nhiều khả năng kiều nữ phá xe sẽ bị truy cứu theo khoản 1 điều 178 bộ luật hình sự nêu trên, dựa theo mức độ thiệt hại của chiếc xe Camry. Mức án cho trường hợp này là từ 06 tháng đến 03 năm tù giam. Nếu cô nàng này có tình tiết giảm nhẹ (tự đầu thú, tự nguyện bồi thường thiệt hại,…) thì có thể được xem xét giảm nhẹ mức hình phạt so với quy định.

Câu chuyện này cũng là một bài học, đặc biệt là cho những người trẻ nóng tính: Hãy luôn giữ cái đàu lạnh, đừng nên giận quá mất khôn, nếu không sẽ phải trả giá đắt.

VIDEO KÈM THEO

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ hôn nhân và gia đình tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay