Lái xe ô tô tông nữ sinh 19 tuổi nguy kịch rồi bỏ chạy có thể bị xử phạt 10 năm tù

bởi Luật Sư X

Các luật sư cho rằng, hành vi của lái xe Range Rover tông nữ sinh trọng thương rồi bỏ trốn là hành vi cần phải được xã hội lên án và có thể bị xử phạt lên đến 10 năm tù.

Mới đây, vụ tai nạn tài xế ô tô Range Rover vượt đèn đỏ tông nữ sinh Trần Lê Minh T. (SN 1999) trọng thương rồi phóng xe bỏ chạy tại Hà Nội khiến dư luận xôn xao.

Nhiều người tỏ ra bức xúc với hành vi vi phạm pháp luật và hành động thiếu trách nhiệm của tài xế ô tô Range Rover. Gia đình nạn nhân cũng đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc xử lý nghiêm đối với tài xế gây tai nạn rồi bỏ trốn này.

Luật sư Quách Thành Lực (Giám đốc Công ty luật TNHH LSX, Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, người lái xe ô tô được xác định là người quản lý, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ. Do đó, người này phải chịu trách nhiệm về những thiệt hại do phương tiện của mình gây ra ngay cả khi họ không có lỗi.

“Việc gây ra tại nạn trách nhiệm đầu tiên của người lái xe phải lo cứu chữa người bị thương tích, khắc phục thiệt hại tài sản. Trách nhiệm này không chỉ là trách nhiệm của một công dân sống trong một xã hội có pháp luật điều chỉnh, mà còn là đạo đức của con người sống trong xã hội. Hành vi gây tai nạn rồi bỏ chạy là hành động đáng xấu hổ, cần xã hội lên án” – luật sư Lực nói.

Luật sư Lực phân tích, khi người điểu khiển phương tiện vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ có lỗi, gây thiệt hại cho sức khỏe, tính mạng của người khác còn có dấu hiệu “Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn” được xác định là tình tiết định khung tăng nặng thuộc khoản 2 điều Điều 260, Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

Đồng quan điểm với luật sư Quách Thành Lực, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho hay, nếu có căn cứ xác định lái xe ô tô có lỗi vi phạm luật giao thông thường bộ không chấp hành đèn tín hiệu giao thông đâm vào nữ sinh gây tổn hại nặng cho sức khỏe từ 61% trở lên và sau đó bỏ trốn là dấu hiệu phạm tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” thì có thể bị phạt tù lên đến 10 năm được quy định tại điểm c, khoản 2 Điều 260 Bộ luật hình sự 2015.

Như VTC News đưa tin, vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 23h30 ngày 7/12, tại khu vực ngã tư Bà Triệu – Trần Nhân Tông (phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội).

Vào khoảng thời gian trên, chiếc xe ô tô màu trắng hiệu Range Rover (chưa rõ BKS) vượt đèn đỏ tông trúng Trần Lê Minh T. (SN 1999, sinh viên năm 2 một trường đại học trên địa bàn Hà Nội). Sau khi gây tai nạn, tài xế không dừng lại mà lập tức lái xe bỏ chạy khỏi hiện trường.

Vụ tai nạn khiến T. bị dập não, gãy đùi phải, đa chấn thương. Sau đó, T. được người dân đưa đi cấp cứu rồi chuyển sang Bệnh viện Quân đội 108 để điều trị.

Một cán bộ Công an quận Hai BàTrưng cho biết, ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, lực lượng công an phường Nguyễn Du có mặt bảo vệ hiện trường, giúp nạn nhân đi cấp cứu, đồng thời thông báo cho Đội CSGT – trật tự – cơ động Công an quận Hai Bà Trưng đến khám nghiệm hiện trường. Một số mảnh vỡ của xe Range Rover gây tai nạn đã được lực lượng chức năng thu giữ.

Sau đó, gia đình nạn nhân có đơn đề nghị khởi tố vụ án gửi đến Cơ quan CSĐT Công an quận Hai Bà Trưng và VKSND quận Hai Bà Trưng.

Qua trích xuất 2 camera an ninh thuộc hệ thống camera của Công an TP Hà Nội tại khu vực xảy ra tai nạn, cảnh sát xác định được chiếc xe Range Rover màu trắng – đen. Tuy nhiên, để xác định chính xác biển số của chiếc xe này, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục trích xuất hình ảnh từ camera của nhà dân ven đường.

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 2 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%:

g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500 triệu đồng đến dưới 1,5 tỷ đồng.

Báo chí đưa tin về chúng tôi: https://vtc.vn/lai-xe-o-to-tong-nu-sinh-19-tuoi-nguy-kich-roi-bo-chay-co-the-bi-xu-phat-10-nam-tu-d445625.html

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm