Làm bạn gái 14 tuổi mang bầu, nam sinh 16 tuổi vẫn ‘bình yên vô sự’?

bởi Luật Sư X

Luật sư cho rằng, nam sinh dưới 16 tuổi làm nữ sinh 14 tuổi mang bầu ở Phú Thọ không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Làm nữ sinh mới hơn 14 tuổi có bầu, nhưng nam sinh lớp 10 ở Phú Thọ không phải chịu trách nhiệm hình sự. Thông tin này khiến nhiều người bức xúc, nhưng theo các luật sư đó là kết luận đúng.

Trả lời VTC News ngày 9/5, luật sư Quách Thành Lực (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho hay, pháp luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định hành vi quan hệ tình dục tự nguyện giữa người chưa đủ 18 tuổi và một người đã từ đủ 13 tuổi trở lên thì không phải hành vi nguy hiểm cho xã hội, không bị xử lý hình sự.

Trường THPT Phong Châu.

Theo luật sư, quan hệ tình dục là quyền con người, sự tự do ý chí pháp luật không can thiệp quá sâu, phạm trù này cần để đạo đức điều chỉnh. Với độ tuổi này 2 bên quan hệ tự nguyện, hoàn toàn không có căn cứ buộc họ phải chịu trách nhiệm hình sự.

“Vụ việc xảy ra ở tỉnh Phú Thọ là sai lầm đáng tiếc của các em, mong dư luận đừng lấy đó làm trò đùa khiến các em tổn thương hơn, đánh mất tương lai của mình trước sự cười đùa tiêu khiển chốc lát.

Cần xử lý hậu quả của vụ việc này ở góc độ đạo đức, tập quán của địa phương và được quyết định bởi phụ huynh của hai bên. Chỉ có người trong cuộc và phụ huynh mới là người có một giải pháp tốt nhất cho trường hợp này”, luật sư Lực nói.

Theo luật sư Lực, mọi người nên suy nghĩ cởi mở hơn, hành vi quan hệ tình dục ở độ tuổi này hoàn toàn không trái pháp luật nhưng không nên vì sự phát triển sinh lý, tâm lý và để lại những hệ lụy cho tương lai sự nghiệp của các em bị ảnh hưởng theo chiều hướng xấu.

 Luật sư Quách Thành Lực (Đoàn luật sư TP Hà Nội).

Cùng quan điểm trên, luật sư Năng Diệp Bình (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng, trường hợp này, kết luận nam sinh không phải chịu trách nhiệm hình sự là đúng.

Theo Điều 145 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này thì mới phải chịu trách nhiệm hình sự.

Nghĩa là người phạm tội phải là người đã thành niên, tức là người đã đủ 18 tuổi trở lên. “Do nam sinh chưa đủ 18 tuổi nên không phải chịu trách nhiệm hình sự với tội này”, Luật sư Diệp Năng Bình nói.

Luật sư Bình phân tích thêm, trong vụ việc này, hành vi giao cấu hoàn toàn có sự đồng ý của hai người không bên nào ép buộc bên nào. Sự thỏa thuận này có trường hợp là mối tình yêu đương.

“Pháp luật đưa ra quy định về hành vi giao cấu thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi bằng luật hình sự cũng chủ yếu nhằm bảo vệ sự phát triển bình thường về mặt tình dục đối với người chưa đủ 16 tuổi, bảo vệ trẻ vị thành niên. Vì thế đối với Nhà nước, lứa tuổi này vẫn cần phải giáo dục chứ không phải là để trừng trị”, luật sư Bình nói.

Theo luật sư Bình, hành vi quan hệ tình dục ở độ tuổi vị thành niên thường không kiểm soát do nhận thức chưa đầy đủ nên thường dẫn đến thai nghén ngoài ý muốn.

“Việc mang thai ở tuổi vị thành niên có thể dẫn đến một số hậu quả nghiêm trọng cho sức khoẻ như nạo phá thai, sinh thiếu cân, đẻ non, thai nhỏ so với tuổi thai… Đây thực sự là một thảm họa, là gánh nặng cho bản thân, cho gia đình và xã hội.

Chính việc mang thai ở tuổi vị thành niên cũng gây ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển thể chất và tâm sinh lý cũng như phát triển trí tuệ sau này”, Luật sư Bình nói và cho biết, vấn đề quan hệ tình dục vị thành niên là vấn đề luôn làm đau đầu các bậc phụ huynh và nhà trường.

Phụ huynh, thầy cô nên trao đổi cởi mở với các em vấn đề giới tính

Theo luật sư Lực, các bậc phụ huynh, thầy cô cần cởi mở trao đổi với các em học sinh, cung cấp cho các em những hiểu biết để phòng tránh thai, quan hệ tình dục an toàn. Việc người lớn ngăn cấm, dọa nạt càng khiến các em học sinh càng tò mò và dễ mắc sai lầm, để lại hậu quả đáng tiếc trong vấn đề giới tính.

Do đó, mọi người không nên ngăn cấm mà chỉ đưa ra hướng dẫn về việc quan hệ tình dục an toàn để không mang thai hay không lây nhiễm bệnh tình dục.

Còn theo luật sư Diệp, nhà trường nên tổ chức các hoạt động giáo dục phong phú, đa dạng phù hợp với lứa tuổi như mở các lớp chuyên đề, sinh hoạt ngoại khóa về phát triển giới tính của trẻ, tình bạn trong học sinh, cách học tập đạt hiệu quả; hoặc tổ chức các phong trào văn nghệ, thể thao. Trang bị kiến thức về sức khỏe sinh sản, giáo dục giới tính, phổ biến kiến thức pháp luật cho học sinh…

Luật sư Năng Diệp Bình (Đoàn luật sư TP. HCM)

Ngày 8/5, công an Phú Thọ đã công bố kết quả ban đầu về vụ một nam sinh tên B.T.Đ (là học lớp 10 của Trường THPT Phong Châu) làm 4 bạn nữ mang thai ở Phú Thọ. Thông tin này trước đó khiến dân mạng bức xúc. 

Theo Công an tỉnh Phú Thọ, thông tin trên không chính xác. Nhưng nam sinh Đ có quan hệ tình dục với 1 nữ sinh tên N.T.B.H. (học sinh trường THPT Long Châu Sa) khiến nữ sinh này mang bầu và phải nghỉ học vào ngày 11/2. Đến ngày 17/4, N.T.B.H. sinh một bé trai và làm thủ tục đăng ký khai sinh tại xã Sơn Vi, trong giấy khai sinh không thể hiện nội dung tên bố.

Làm việc với cơ quan công an bố đẻ của Đ. khai nhận, con trai ông có quan hệ yêu đương với cháu H. và có thai. Sau khi H. sinh con, được sự cho phép của gia đình cháu H., ông đã đến đón mẹ con cháu H. về nhà ông ở cho đến nay.

Cơ quan công an xác định, thời điểm nam sinh Đ. quan hệ tình dục với nữ sinh H. dẫn đến việc H. mang thai thì Đ. dưới 16 tuổi và H. 14 tuổi 10 tháng.

Báo chí đưa tin về chúng tôi: https://vtc.vn/lam-ban-gai-14-tuoi-mang-bau-nam-sinh-16-tuoi-van-binh-yen-vo-su-d473788.html

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm