Làm đám cưới mà không đăng ký kết hôn có bị xử phạt không?

Thưa luật sư, hai vợ chồng em đã làm đám cưới trên thành phố nhưng chưa có điều kiện để đăng ký kết hôn do cả 2 đều bận bịu công việc. Gần đây mẹ em bảo ở nhà bị người ta dọa là làm đám cưới mà không đi đăng ký kết hôn sẽ bị phạt? Mong luật sư giải đáp giúp em điều đó có đúng hay không ạ?

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau

Căn cứ:

Nội dung tư vấn:

Chào bạn, câu hỏi của bạn cũng là một trong những thắc mắc của nhiều bạn trẻ mới làm đám cưới gặp phải và nhờ tới sự giúp đỡ của chúng tôi.

Để trả lời câu hỏi này cũng không phải quá, chúng ta có thể thấy rằng các quy định Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 chỉ công nhận hai người có quan hệ vợ chồng hợp pháp khi họ có thực hiện việc đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Điều 9 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 đã quy định rõ điều này:

1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

2. Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn.

Việc hai người có tổ chức đám cưới và sau đó chung sống như vợ chồng không làm phát sinh quan hệ vợ chồng được pháp luật công nhận. Việc chung sống mà không kết hôn sẽ dẫn tới những hệ quả không tốt, đặc biệt trong quan hệ về tài sản và con chung. Vậy, nếu đã chung sống và tổ chức hôn lễ, thì hai bạn nên sắp xếp thời gian đăng ký kết hôn.

Nếu chưa nắm rõ về thủ tục này, bạn có thể xem thêm bài viết sau:

Ngoài ra, với câu hỏi của bạn về việc nếu đã tổ chức hôn lễ mà không đăng ký kết hôn thì có bị xử phạt không của bạn. Tôi cũng xin giải đáp rằng, qua tra cứu các quy định về pháp luật hôn nhân và gia đình, hiện tại, chưa có quy định về việc xử phạt hay coi việc không đăng ký kết hôn là một vi phạm cả nếu như bạn trừ trường hợp người bạn cưới là người đã đăng ký kết hôn với một người khác, vì trường hợp này là vi phạn chế độ hôn nhân một vợ một chồng hoặc trường hợp chung sống với những người chua đủ điều kiện kết hôn, bạn có thể xem thêm bài viết để hiểu rõ hơn:

Nhưng như đã nói ở trên, hai bạn nên đăng ký kết hôn để đảm bảo quyền lợi, nghĩa vụ của cả hai về sau.

Quý khách có thể tham khảo dịch vụ liên quan của LSX:

VIDEO THAM KHẢO

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay