02

Th 08

Tảo hôn là gì, mức xử phạt với hành vi tảo hôn

Tảo hôn là gì, mức xử phạt với hành vi tảo hôn

  • Nguyễn Triết
  • 0 bình luận
Thưa luật sư, tôi được nghe rất nhiều về tảo hôn trên báo đài nhưng vẫn còn khá mơ hồ, luật sư có thể nói đơn giản về tảo hôn là gì giúp tôi được không. Tôi cũng nghe nói tảo hôn sẽ đi tù vậy có đúng không ạ?


LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau

Căn cứ:

 

Nội dung tư vấn:

Tảo hôn là khái niệm được nhắc đi, nhắc lại rất nhiều trong các chương trình, sách báo tuyên truyển của các cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về khai niệm này.

Sau đây, tôi sẽ giải thích đơn giản khái niệm Tảo hôn để các bạn dễ hiểu như sau:

Tảo hôn là việc kết hôn của đôi nam nữ trước tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật. Cụ thể tức là lấy vợ trước khi đủ 20 tuổi và lấy chồng trước khi đủ 18 tuổi.

Như vậy, nói cách khác, tảo hôn là lấy vợ, lấy chồng trước tuổi quy định của pháp luật. Ở những nơi điều kiện kinh tế khó khăn, dân trí thấp như vùng biên giới, nhiều đồng bào dân tộc thì tảo hôn cũng theo thế mà thường xuyên xảy ra hơn.

Do không đảm bảo điều kiện kết hôn quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 nên khi thực hiện hành vi tảo hôn, người thực hiện hoặc tổ chức tảo hôn, tùy theo mức độ vi phạm đối với từng trường hợp cụ thể có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trường hợp xử lý vi phạm hành chính: 

Nghị định số 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 của Chính phủ quy định về mức xử phạt với hành vi tảo hôn tại Điều 47 như sau:

“Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn; Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có quyết định của Tòa án nhân dân buộc chấm dứt quan hệ đó”.

Như vậy, có thể thấy hai trường hợp có thể bị xử phạt hành chính là:

  • Tổ chức lấy chồng, lấy vợ cho người chưa đủ tuổi: Có thể hiểu đơn giản là tổ chức đám cưới, lễ thành hôn.v.v
  • Cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có quyết định của Tòa án nhân dân buộc chấm dứt: Trường hợp này bắt buộc phải có quyết định của Tòa án.

Trường hợp truy cứu trách nhiệm hình sự:

Bộ Luật hình sự năm 2015 quy định như sau:

Điều 183. Tội tổ chức tảo hôn

Người nào tổ chức việc lấy vợ, lấy chồng cho những người chưa đến tuổi kết hôn, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm.

Như vậy, điều kiện để bị truy cứu trách nhiện hình sự đó là đã bị xử phạt hành chính mà vẫn tiếp tục vi phạm.
 

Trong trượng hợp, hai vợ chồng chung sống từ khi chưa đủ tuổi đến nay đã đủ độ tuổi kết hôn thì cần làm thủ tục kết hôn tại UBND cấp xã. Nếu chưa nắm rõ về thủ tục này, bạn có thể xem thêm bài viết sau:

Hy vọng rằng, qua bài viết này, các bạn đã hiểu hơn về hành vi tảo hôn cũng như mức xử phạt tương ứng với từng trường hợp. Qua đó, góp phần nâng cao hiểu biết xã hội về một hủ tục gây nhiều hậu quả tiêu cực này.


Quý khách có thể tham khảo dịch vụ liên quan của LSX:

 

VIDEO THAM KHẢO

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
popup

Số lượng:

Tổng tiền: