Làm gì khi bị mất sổ bảo hiểm xã hội?

Sổ bảo hiểm xã hội là một tài liệu hết sức quan trọng, là căn cứ để giải quyết các quyền lợi bảo hiểm xã hội cho người lao động. Nếu bỗng một ngày bạn phát hiện ra sổ của mình đã không cánh mà bay. Vậy bây giờ phải xử lý thế nào? Phải làm gì khi bị mất sổ bảo hiểm xã hội.

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

Nội dung tư vấn:

Sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) là Sổ dùng để ghi chép quá trình làm việc, đóng và hưởng BHXH làm căn cứ để giải quyết các chế độ BHXH cho người tham gia bảo hiểm theo quy định của pháp luật. Đây là tài liệu quan trọng, cần được giữ gìn và bảo quản cẩn thận.

Tuy nhiên nếu không may bạn làm mất hay hay thất lạc sổ, thì cần làm thủ tục xin cấp lại BHXH, để đảm bảo quyền lợi của bản thân. Thủ tục xin cấp lại sổ BHXH như sau:

Hồ sơ cấp lại sỏ BHXH bị mất:

  • Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, bảo hiểm y tế (Mẫu TK1-TS);
  • Đơn đề nghị cấp lại sổ BHXH của người lao động.
  • Một số giấy tờ nhân thân khác (chứng minh nhân dân, căn cước,…)

Trình tự giải quyết

Bạn nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH để xin cấp lại. Cơ quan BHXH ở đây là cơ quan nơi mà bạn đang đóng hoặc nơi bạn đóng cuối cùng trước khi dừng đóng. 

Cơ quan BHXH thực hiện đối chiếu hồ sơ cấp lại đối với hồ sơ và dữ liệu do cơ quan BHXH quản lý, nếu đủ diều kiện và xác định người bị mất sổ BHXH chưa hưởng trợ cấp 1 lần thì thực hiện cấp lại sổ BHXH.

Thời gian giải quyết:

  • Thời gian thông thường: Không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.
  • Trường hợp đặc biệt: Nếu cần phải xác minh quá trình đóng BHXH ở tỉnh khác hoặc nhiều đơn vị khác thì thời gian không quá 45 ngày và phải có văn bản thông báo cho người lao động biết.

Một điều cần lưu ý là các quyền lợi về bảo hiểm xã hội của bạn vẫn sẽ được giữ nguyên chứ không bị ảnh hưởng bởi việc bạn mất sổ. Song nếu không có sổ làm căn cứ xác minh thì bạn sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ khi thực hiện quyền lợi của mình.

Dù thủ tục xin cấp lại sổ BHXH khá rõ ràng thì tốt hơn hết bạn vẫn nên giữ sổ cẩn thận, điều đó sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức cho mình.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ hôn nhân và gia đình tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

Từ khóa: ,