Làm rõ ai tiếp tay cho hiệu trưởng lạm dụng nam sinh ở Phú Thọ?

bởi Luật Sư X

Liên quan đến việc Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố, bắt tạm giam ông Đinh Bằng My – Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc nội trú Thanh Sơn (Thanh Sơn, Phú Thọ), để tiến hành điều tra việc ông này bị tố cáo đã dâm ô hàng chục nam sinh tại trường, dư luận đã có những ý kiến quanh vụ việc chấn động này.

Ngày 15.12, ông My bị khởi tố, bắt tạm giam sau những phản ánh của truyền thông về việc ông này dâm ô nhiều học sinh nam. Dư luận cả nước đã rúng động về việc này.

Hiện cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ những thông tin liên quan đến việc ông My bị tố cáo, nhưng thực sự, những điều được phản ánh đã khiến hàng ngàn bậc phụ huynh không khỏi lo lắng. Giáo dục nước nhà lại thêm một lần hoen ố hình ảnh vì những thông tin tiêu cực.

Trao đổi với PV Dân Việt, luật sư Quách Thành Lực – Giám đốc Công ty Luật TNHH LSX cho biết, nhiều vụ việc hiệu trưởng có hành vi lạm dụng tình dục học sinh trong nhiều năm đã được cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố, điều tra.

Theo luật sư Lực, để xác định chính xác tội danh với người này, cơ quan cảnh sát điều tra sẽ thực hiện quy trình điều tra xác định hành vi người này thực hiện, độ tuổi nạn nhân để có Quyết định khởi tố bị can về tội danh cụ thể.

“Với những thông tin tôi nắm bắt được trên phương tiện truyền thông, báo chí thì hành vi lạm dụng tình dục của người này có thể phạm những tội danh như tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi điều 146 Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi điều 142 Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017” – luật sư Quách Thành Lực nói.

Theo luật sư Lực, cũng không loại trừ khả năng bị can thực hiện hành vi với nhiều nạn nhân có giới tính, độ tuổi khác nhau với mục đích giao cấu, quan hệ tình dục khác, dâm ô trường hợp này bị cáo có khả năng bị khởi tố về cả hai tội nêu trên.

“Ngoài ra, người thực hiện hành vi phạm tội này có nhiều tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự được quy định tại điều 52 Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 về Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để phạm tộị, phạm tội hai lần trở lên” – ông Lực nói thêm.

Nói về hành vi của vị hiệu trưởng như được phản ánh trên truyền thông, Giám đốc Công ty Luật TNHH LSX nhận định, đây thực sự là một sự kiện gây chấn động dư luận.

“Hành vi của ông My nếu đúng như những gì được mô tả thì thực sự đã phá hoại mối quan hệ đạo đức thầy trò cao quý, thiêng liêng, xô đổ nền tảng đạo đức xã hội, vượt qua luân thường đạo lý. Dư luận xã hội thực sự căm phẫn, niềm tin của phụ huynh vào môi trường giáo dục trồng người bị hủy hoại thật khó khắc phục”, vị luật sư nói.

Cùng với đó, luật sư cũng bày tỏ băn khoăn về việc có hay không đồng phạm giúp sức cho hành vi phạm tội của hiệu trưởng Đinh Bằng My.

“Dù sự việc gây hoang mang cho xã hội, hủy hoại đạo đức thầy trò, giảm sút niềm tin của phụ huynh vào môi trường giáo dục nhưng chúng ta cần phải xử lý nghiêm minh theo đúng quy định pháp luật, tránh tâm lý ném chuột sợ vỡ bình.

Chỉ bằng cách xử lý nghiêm hành vi này mới có thể phục hồi lại niềm tin của xã hội dành cho giáo dục. 

Trước đó, một vụ án mua dâm trẻ em của một hiệu trưởng cũng gây sốc dư luận. Đó là Sầm Đức Xương (SN 1957, nguyên là hiệu trưởng trường THPT Việt Lâm, huyện Vị Xuyên, Hà Giang). Ông này là bị cáo trong vụ án gây chấn động dư luận khi bị bắt vì mua dâm trẻ em vào năm 2009.

Vị nguyên hiệu trưởng này đã mua dâm khoảng 10 em học sinh trong độ tuổi từ 13 đến 17 tuổi. Tòa tuyên án, Sầm Đức Xương nhận án 9 năm tù giam, tính từ ngày 7.9.2009 với tội danh “mua dâm trẻ vị thành niên”.

Báo chí đưa tin về chúng tôi: http://danviet.vn/phap-luat/lam-ro-ai-tiep-tay-cho-hieu-truong-lam-dung-nam-sinh-o-phu-tho-939989.html

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm