Leo trụ điện có vi phạm pháp luật?

Vừa qua, Vlogger triệu view NTN (Nguyễn Thành Nam) đã đăng tải video thử thách leo trụ điện cao thế gây tranh cãi trong cộng đồng mạng. Liệu dưới góc độ pháp lý thì hành vi leo lên cột điện cao thế của NTN có vi phạm pháp luật hay không? Và nếu vi phạm pháp luật thì mức phạt mà vlogger này phải chịu là gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X.

Căn cứ:

  • Bộ luật hình sự 2015
  • Nghị định 14/2014/NĐ-CP
  • Nghị định 134/2013/NĐ-CP

Nội dung tư vấn:

1. Leo lên cột điện khi không có nhiệm vụ là vi phạm pháp luật:

Hiển nhiên, việc thực hiện thử thách leo lên cột điện cao thế của NTN không phải là nhiệm vụ mà cơ quan điện lực hay cơ quan tổ chức khác có thẩm quyền  phân công cho anh mà chỉ là một hành vi tự phát vì mục đích cá nhân. Do đó, hành vi leo lên cột điện cao thế là hành vi vi pháp luật về an toàn điện lực. Và cụ thể hành vi này đã vi phạm điều cấm được quy định tại Nghị định 14/2014/NĐ-CP quy định về an toàn điện như sau:

Điều 4. Các hành vi bị nghiêm cấm

1. Trộm cắp hoặc tháo gỡ dây néo, dây tiếp địa, trang thiết bị của lưới điện; trèo lên cột điện, vào trạm điện hoặc khu vực bảo vệ an toàn công trình điện khi không có nhiệm vụ.

Mặc dù, cột điện cao thế mà NTN leo trong video không có mắc dây truyền tải điện nhưng hành vi của NTN là hành vi vi phạm pháp luật khi không có nhiệm vụ về điện lực mà đã tự ý leo lên trụ điện. Hành vi này của NTN không chỉ là hành vi gây nguy hiểm cho bản thân mà còn là hành vi vi phạm pháp luật và hiển nhiên NTN sẽ phải chịu xử lý của pháp luật, cụ thể NTN có thể bị xử phạt hành chính.

2. Hình thức xử lý:

Xử lý hành chính:

Theo như trong video mà NTN đăng tải trên trang web youtube thì anh chàng này chỉ thực hiện hành vi leo trèo lên trụ điện cao thế chưa được mắc đường dây điện và cũng không gây ra hậu quả gì cho mạng lưới điện nên mức phạt màNTN phải chịu cao nhất có thể là xử phạt hành chính, cụ thể là xử phạt tiền. Điều này được quy định cụ thể tại Điều 15 của Nghị định 134/2013/NĐ-CP như sau

Điều 15. Vi phạm quy định về an toàn điện

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Vào trạm điện hoặc trèo lên cột điện khi không có nhiệm vụ;

Theo đó, mức phạt tiền mà NTN có thể phải chịu là từ 1.000.000 – 5.000.000 đồng đối với hành vi leo lên cột điện cao thế. Hiển nhiên, mức phạt này sẽ không là gì so với giá trị video quay lại hành vi này mang lại cho anh nhưng sẽ là bài học răn đe NTN cũng như những người trẻ khác có ý định leo lên trụ điện trái pháp luật. 

Xử lý hình sự:

Như đã nói ở trên thì với hành vi của NTN thì mức phạt cao nhất chỉ là mức phạt tiền, nhưng nếu trong trường hợp, hành vi leo trèo lên cột điện cao thế gây ra hậu quả nghiêm trọng về tài sản từ 100.000.000 đồng trở lên thì anh chàng có thể bị xử phạt tù, cụ thể được quy định tại Bộ luật hình sự 2015 như sau:

Điều 314. Tội vi phạm quy định về an toàn vận hành công trình điện lực

1. Người nào cho phép xây nhà, công trình hoặc tự ý xây nhà, công trình trong phạm vi hành lang an toàn của công trình điện lực; gây nổ, gây cháy, đốt rừng làm nương rẫy, trồng cây, làm đổ cây ảnh hưởng đến an toàn vận hành công trình điện lực; đào hố, đóng cọc, xây nhà trong hành lang bảo vệ đường cáp điện ngầm; thả neo tàu, thuyền trong hành lang bảo vệ đường cáp điện ngầm đặt ở lòng sông, lòng biển đã có thông báo hoặc biển báo; lắp các thiết bị điện hoặc thi công đường điện không bảo đảm an toàn hoặc các hành vi khác gây mất an toàn vận hành công trình điện lực theo quy định của pháp luật thuộc một trong các trường hợp sau đây hoặc đã bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 05 năm:

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

c) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 năm đến 10 năm:

c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

Theo đó, trong trường hợp mà hành vi leo lên cột điện cao thế của NTN gây ra hậu quả thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng trở lên thì anh chàng này có thể bị xử phạt tù ít nhất là 06 tháng và nếu thiệt hại tài sản tăng lên càng cao thì mức phạt tù mà NTN cũng sẽ tăng lên mức cao nhất là 10 năm tù. Có thể leo cột điện cao thế chỉ là một trò câu view mua vui nhưng người thực hiện hành vi chưa chắc đã có cái kết vui nếu như bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt. Anh chàng NTN rất khôn ngoan khi chọn một trụ điện chưa được thiết đặt đường dây điện vừa có thể tránh nguy hiểm do giật điện mà cũng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Hy vọng rằng sẽ không có bất kỳ fan hâm mộ nào của NTN thực hiện hành vi trèo lên trụ điện giống như anh chàng vì đây là hành vi vi phạm pháp luật và hiển nhiên vi phạm pháp luật thì sẽ bị xử lý. Đừng vì một trò vui vô bổ mà khiến bản thân vướng vào pháp luật.

Hy vọng bài viết có ích cho bạn !

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay