Lỗi đi xe máy trên vỉa hè phạt bao nhiêu tiền theo quy định?

bởi Nguyễn Tài
Lỗi đi xe máy trên vỉa hè phạt bao nhiêu khi vi phạm

Khi tham gia giao thông, mọi công dân Việt Nam đều có nghĩa vụ phải tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành về an toàn giao thông đường bộ. Tuy nhiên, việc chấp hành an toàn giao thông trên thực tế của người dân vẫn tồn tại nhiều bất cập. Người dân khi ra đường vẫn mắc các lỗi vi phạm khi tham gia giao thông và những lỗi này sẽ bị xử phạt hành chính tương ứng với mức vi phạm. Vậy, lỗi đi xe máy trên vỉa hè phạt bao nhiêu khi vi phạm theo pháp luật hiện hành? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây của LSX nhé.

Quy định được phép dừng, đỗ xe trên phố

Đôi khi vì một số lí do chủ quan mà người điều khiển phương tiện mô tô, xe gắn máy cần phải nán lại một khoảng thời gian nhất định trên phố. Tuy nhiên, hành vi dừng, đỗ xe trên phố có khả năng tiềm ẩn gây ra tai nạn giao thông, không bảo đảm an toàn cho các phương tiện khác tham gia. Nhưng hành vi này không phải trong trường hợp nào cũng là vi phạm pháp luật. Vậy, quy định được phép dừng đỗ xe trên phố gồm những quy định gì?

Về khái niệm đỗ xe và dừng xe: Đây là hai khái niệm mà hàm ý có những điểm tương đồng khiến nhiều người thường nhầm lẫn, nhưng thực chất đây là hai hành động hoàn toàn khác nhau. Điều này đã được nêu rõ tại khoản 1 và khoản 2 Điều 18 Luật Giao thông đường bộ 2008. Theo đó:

  • Dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa hoặc thực hiện công việc khác.
  • Đỗ xe là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông không giới hạn thời gian.

Về nghĩa vụ tuân thủ dừng, đỗ xe theo quy định: Người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường bộ phải thực hiện theo những quy định về nơi dừng, đỗ xe tại Điều 18 Luật Giao thông đường bộ 2008 như sau:

– Có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết;

– Cho xe dừng, đỗ ở nơi có lề đường rộng hoặc khu đất ở bên ngoài phần đường xe chạy; trường hợp lề đường hẹp hoặc không có lề đường thì phải cho xe dừng, đỗ sát mép đường phía bên phải theo chiều đi của mình;

– Trường hợp trên đường đã xây dựng nơi dừng xe, đỗ xe hoặc quy định các điểm dừng xe, đỗ xe thì phải dừng, đỗ xe tại các vị trí đó;

– Sau khi đỗ xe, chỉ được rời khỏi xe khi đã thực hiện các biện pháp an toàn; nếu xe đỗ chiếm một phần đường xe chạy phải đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm ở phía trước và phía sau xe để người điều khiển phương tiện khác biết;

– Không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn;

– Khi dừng xe, không được tắt máy và không được rời khỏi vị trí lái;

– Xe đỗ trên đoạn đường dốc phải được chèn bánh.

Đặc biệt, lưu ý, người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe tại các vị trí sau:

– Bên trái đường một chiều;

– Trên các đoạn đường cong và gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất;

– Trên cầu, gầm cầu vượt;

– Song song với một xe khác đang dừng, đỗ;

– Trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường;

– Nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5 mét tính từ mép đường giao nhau;

– Nơi dừng của xe buýt;

– Trước cổng và trong phạm vi 5 mét hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức;

– Tại nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe;

– Trong phạm vi an toàn của đường sắt;

– Che khuất biển báo hiệu đường bộ.

Bên cạnh đó, căn cứ vào Điều 19 Luật giao thông đường bộ, người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường phố phải tuân theo quy định tại Điều 18 của Luật này và một số quy định sau đây:

  • Phải cho xe dừng, đỗ sát lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình. Bánh xe gần nhất không được cách lề đường, hè phố quá 0,25m và không gây cản trở cho giao thông. Trường hợp đường phố hẹp thì phải dừng xe, đỗ xe ở vị trí cách xe ô tô đang đỗ bên kia đường tối thiểu 20m.
  • Không được dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, trên miệng hầm của đường điện thoại, miệng cống thoát nước, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước. Không được để xe ở lòng đường, hè phố trái quy định.
Quy định được phép dừng, đỗ xe trên phố

Lỗi đi xe máy trên vỉa hè phạt bao nhiêu tiền theo quy định?

Vỉa hè (hè, hè phố) là cơ sở bố trí hạ tầng kỹ thuật đô thị nhằm đảm bảo an toàn cho người đi bộ khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, do tình trạng ùn tắc đường cùng với sự thiếu ý thức của một số người tham gia giao thông, vỉa hè trở thành nơi di chuyển nhằm tiết kiệm thời gian nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro gây thương tích, tai nạn giao thông. Hành vi vi phạm lỗi đi xe máy trên vỉa hè là hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật. Cụ thể, Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung Nghị định 123/2021/NĐ-CP) đã quy định cụ thể về các trường hợp được phép và không được phép đỗ xe trên vỉa hè cùng mức xử phạt tương ứng tại điểm g khoản 3 Điều 6 như sau:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

3. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

g) Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều); điều khiển xe đi qua dải phân cách cố định ở giữa hai phần đường xe chạy; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà;

Như vậy, căn cứ theo quy định trên, đối với người điều khiển xe máy đi xe lên hè phố (vỉa hè) sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Lỗi đi xe máy trên vỉa hè phạt bao nhiêu?

Quy định về vấn đề tạm giữ phương tiện điều khiển khi vi phạm

Bên cạnh hình thức xử phạt vi phạm hành chính, người điều khiển phương tiện xe gắn máy, mô tô có thể phải chịu thêm cả một sô hình phạt bổ sung khác, trong đó bao gồm tạm tịch thu phương tiện. Theo đó, Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung Nghị định 123/2021/NĐ-CP) quy định khi tham gia giao thông, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy nếu có hành vi vi phạm ngoài hình thức bị xử phạt hành chính còn có thể bị tịch thu phương tiện.

Theo đó, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy vi phạm quy định về an toàn giao thông và hành vi này tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần thì có thể bị tịch thu phương tiện. Hình thức xử lý này áp dụng đối với các hành vi sau:

  • Buông cả hai tay khi đang điều khiển xe; dùng chân điều khiển xe; ngồi về một bên điều khiển xe; nằm trên yên xe điều khiển xe; thay người điều khiển khi xe đang chạy; quay người về phía sau để điều khiển xe hoặc bịt mắt điều khiển xe;
  • Điều khiển xe lạng lách hoặc đánh võng trên đường bộ trong, ngoài đô thị;
  • Điều khiển xe chạy bằng một bánh đối với xe hai bánh, chạy bằng hai bánh đối với xe ba bánh;
  • Điều khiển xe thành nhóm từ 02 (hai) xe trở lên chạy quá tốc độ quy định.

Như vậy, việc tịch thu phương tiện điều khiển khi vi phạm không áp dụng đối với lỗi đi xe trên vỉa hè. Do vậy, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy mắc phải lỗi này chỉ phải chịu xử phạt hành chính cho hành vi vi phạm của mình. Trong trường hợp việc đi xe trên vỉa hè gây ra các hệ quả về an toàn giao thông khác, người điều khiển phương tiện vẫn có thể phải chịu các hình thức xử lý khác bên cạnh xử lý vi phạm hành chính.

Ngoài thông tin về vấn đề chúng tôi nêu trên, quý độc giả hãy tham khảo thêm một số kiến thức hữu ích qua trang web LSX như Thừa kế đất đai tại đây nhé.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

LSX sẽ đại diện khách hàng để giải quyết các vụ việc có liên quan đến vấn đề Lỗi đi xe máy trên vỉa hè phạt bao nhiêu khi vi phạm” hoặc các dịch vụ khác liên quan. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào. Hãy liên lạc với số hotline 0833102102 để được trao đổi chi tiết, xúc tiến công việc diễn ra nhanh chóng, bảo mật, uy tín

Câu hỏi thường gặp

Dắt xe trên vỉa hè có bị phạt hay không? 

Vỉa hè là lối đi riêng cho người đi bộ, nhưng không có biển báo hiệu cấm dắt xe. Do đó, việc dắt xe trên vỉa hè không vi phạm quy định của Luật Giao thông đường bộ nên không thể xử phạt vi phạm hành chính hành vi này.

Xe đạp đi trên vỉa hè có bị phạt hay không?

Theo quy định tại điều 8 của nghị định số 100/2019/NĐ – CP thì áp dụng mức phạt đối với xe đạp đi trên vỉa hè sẽ là từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng.

Xe máy đi qua vỉa hè để vào nhà có bị phạt tiền?

Điều khiển xe máy đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà bị phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng. Do đó, pháp luật cho phép trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà nên sẽ không bị phạt tiền.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm