Mất sổ bảo hiểm xã hội phải làm sao?

bởi Hoàng Hà

Sổ Bảo hiểm xã hội (BHXH) được cấp cho từng người lao động để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ trợ cấp xã hội và là cơ sở để giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật. Vậy nếu không may bị mất sổ bảo hiểm xã hội thì phải làm sao? Bài viết dưới đây của LSX sẽ đưa ra những tư vấn về vấn đề này.

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

Sổ Bảo hiểm xã hội (BHXH) là cơ sở để giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật.

Để đảm bảo quyền lợi của người lao động, nếu sổ bảo hiểm xã hội bị mất, cần phải được cấp lại để kịp thời chi trả những khi người lao động bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ BHXH.

Do đó, nếu bạn làm mất bảo hiểm xã hội thì cần làm thủ tục xin cấp lại BHXH ngay để đảm bảo quyền lợi của bản thân. Thủ tục xin cấp lại sổ BHXH như sau:

1. Chuẩn bị hồ sơ xin cấp lại sổ BHXH bị mất

Tại khoản 1, Điều 29, Quyết định 959/QĐ-BHXH năm 2015 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về ban hành quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế quy định:

1. Cấp lại sổ BHXH do mất, hỏng, thay đổi số sổ, gộp sổ BHXH

1.1. Thành phần hồ sơ:

a) Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);

b) Sổ BHXH đã cấp”.

Theo khoản 2 Điều 97 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì Hồ sơ cấp lại sổ BHXH trong trường hợp hỏng hoặc mất bao gồm:

“a) Đơn đề nghị cấp lại sổ bảo hiểm xã hội của người lao động;

b) Sổ bảo hiểm xã hội trong trường hợp bị hỏng.

c) Các trường hợp cấp lại sổ BHXH, thẻ BHYT; điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT; cộng nối thời gian nhưng không phải đóng BHXH:

– Người đang làm việc nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH hoặc nộp thông qua đơn vị nơi đang làm việc.

– Người đang bảo lưu thời gian đóng BHXH, người đã được giải quyết hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH: nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH

Như vậy, để được cấp lại sổ BHXH do làm mất, phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ gồm:

  • Đơn đề nghị cấp lại sổ Bảo hiểm xã hội ;
  • Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH (Mẫu TK1-TS).
  • Giấy tờ nhân thân: Chứng minh thư/ Căn cước công dân…

2. Nộp cơ xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội

Khi hoàn tất hồ sơ xin cấp lại sổ BHXH, bạn nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội. Cơ quan bảo hiểm xã hội ở đây có thể là cơ quan nơi mà bạn đang đóng hoặc nơi bạn đóng cuối cùng trước khi dừng đóng. 

Sau khi kiểm tra, đối chiếu, nếu hợp lệ, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ thực hiện cấp lại sổ bảo hiểm xã hội trong thời hạn quy định 

  • Trường hợp thông thường: Không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.
  • Trường hợp đặc biệt: Nếu cần phải xác minh quá trình đóng BHXH ở tỉnh khác hoặc nhiều đơn vị khác thì thời gian không quá 45 ngày và phải có văn bản thông báo cho người lao động biết.

Lưu ý: Việc bạn bị mất sổ BHXH không ảnh hưởng tới các quyền lợi về bảo hiểm xã hội. Song nếu không có sổ làm căn cứ xác minh thì sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ khi thực hiện quyền lợi của mình.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm