Mẫu cam kết hiến đất làm đường chuẩn quy định 2023

bởi Bảo Nhi
Mẫu cam kết hiến đất làm đường chuẩn quy định 2023

Trên thực tế, có khá nhiều hộ gia đình, cá nhân họ tự nguyện hiến phần đất thuộc quyền sở hữu của mình để làm lối đi chung. Việc làm này rất nhân văn và nó sẽ tạo được mối quan hệ tốt đẹp giữa tình làng nghĩa xóm với nhau. Xin mời các bạn độc giả cùng tìm hiểu qua bài viết của Luật sư X để hiểu và nắm rõ được những quy định về “Mẫu cam kết hiến đất làm đường” có thể giúp các bạn độc giả hiểu sâu hơn về pháp luật.

Căn cứ pháp lý

Khái niệm hiến đất

Hiến đất được hiểu là một người được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng một phần diện tích đất nào đó, tuy nhiên trong quá trình sử dụng đất mà địa phương có các chương trình xây dựng các công trình công cộng như làm được giao thông công cộng,…thì người sử dụng đất sẽ tự nguyện hiến (tặng) cho một phần diện tích đất của mình để làm đường đi.

Mẫu cam kết hiến đất làm đường

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [13.80 KB]

Hướng dẫn viết đơn xin hiến đất làm đường

Mẫu cam kết hiến đất làm đường chuẩn quy định 2023

Mở đầu mẫu đơn

Mở đầu đơn xin hiến đất làm đường người viết cần đảm bảo trình bày được đầy đủ các yếu tố sau đây:

Quốc hiệu – Tiêu ngữ: phần này bắt buộc phải có để mẫu đơn được đảm bảo đúng thể thức đơn từ. Đồng thời đây cũng là yếu tố giúp đơn xin hiến đất có giá trị hiệu lực dưới góc nhìn của pháp luật.

Tên đơn: mặc dù chúng ta đang gọi là đơn xin hiến đất làm đường nhưng cách gọi này dựa vào mục đích chính của văn bản, không thể sử dụng để viết thành tên của văn bản hành chính trang trọng. Tên mẫu đơn được viết in hoa, có dấu đầy đủ, nội dung như sau:

ĐƠN HIẾN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Tên gọi này hoàn toàn bắt nguồn từ cơ sở pháp lý về việc người hiến đất phải là người có quyền sử dụng đất đối với thửa đất, phần đất muốn hiến. Thửa đất này đồng thời cũng phải có chứng nhận về quyền sử dụng đất để làm cơ sở chứng minh, xác nhận việc hiến đất có hiệu lực.

  • Kính gửi trong đơn: mẫu đơn này bạn sẽ gửi đến Ủy ban nhân dân tại địa phương bạn sinh sống, có đất sẽ hiến làm đường đi chung. Vì thế kính gửi sẽ ghi rõ tên của cơ quan chính quyền này một cách đầy đủ, chính xác. Ví dụ Ủy ban nhân dân xã Gia Khánh, huyện Gia Bình, tỉnh …

Hoàn thiện 3 phần này cũng chính là lúc bạn hoàn thiện đầy đủ phần đầu tiên của mẫu đơn. Thực hiện đúng hướng dẫn để đảm bảo cơ quan chính quyền dễ dàng tiếp nhận đơn từ của bạn nhé.

Sau đó bạn chuyển đến trình bày nội dung chính của đơn xin hiến đất làm đường theo hướng dẫn bên dưới đây.

Nội dung đơn xin hiến đất làm đường

Trước tiên bạn trình bày thông tin chủ hộ. Lưu ý, không có trường hợp viết đơn thay chủ hộ bởi vì mọi quyết định liên quan đến tài sản có giá trị là đất đai thì đều cần phải được chủ sở hữu của mảnh đất trực tiếp quyết định. Vậy nên thông tin chủ hộ trong đơn xin hiến đất làm đường cũng chính là người viết đơn.

Những thông tin cần trình bày gắn liền với thông tin chủ hộ bao gồm họ và tên đầy đủ, năm sinh, địa chỉ nơi ở, chứng minh nhân dân. Sau đó, người viết cũng trình bày cả thông tin về người vợ/chồng của mình với những nội dung tương tự.

Sau khi đã nêu đầy đủ thông tin gắn liền với chủ thể liên quan đến nhu cầu, mục đích hiến đất làm đường, bạn sẽ trình bày nội dung xin hiến đất.

Hãy bắt đầu bằng lời khẳng định về sự đồng ý đã được thống nhất bởi các thành viên có quyền quyết định đối với mảnh đất và phần đất sẽ hiến về việc sẽ hiến đất cho Nhà nước, phục vụ cho công cuộc thi công công trình làm đường công cộng, từ đó góp phần xây dựng sự phát triển quê hương, địa phương.

Đi cùng với lời khẳng định, đề đạt nguyện vọng hiến đất là thông tin chi tiết về mảnh đất sẽ hiến tặng. Các nội dung gắn liền với thửa đất bạn cần trình bày gồm:

  • Thửa đất tên gì?
  • Thuộc tờ bản đồ số mấy
  • Địa chỉ của thửa đất
  • Diện tích (đơn vị: m2)
  • Mục đích sử dụng hiện tại
  • Thời hạn sử dụng
  • Nguồn gốc sử dụng

Sau khi đã đưa thông tin đầy đủ, chi tiết gắn liền với thửa đất muốn hiến tặng thì người viết đơn vẫn cần khẳng định rõ ràng về việc hiến tặng mảnh đất với diện tích bao nhiêu m2 và trình bày về sự tự nguyện cũng như cam kết không đòi bồi thường về đất. Sau cũng, bạn có thể ghi thêm thông tin của các thành viên khác trong gia đình nếu thành viên đó có đủ năng lực dân sự. Để kết thúc đơn, người viết cần ghi thời gian soạn đơn và xác nhận thông qua chữ ký. Mẫu đơn này sẽ được gửi tới cơ quan có thẩm quyền để xin dấu xác nhận.

Trình tự thủ tục hiến đường

Bước 1: Lập hợp đồng tặng cho bất động sản bằng văn bản và công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định pháp luật.

Bước 2: Sau khi công chứng, chứng thực hợp đồng tặng cho bất động sản, người sử dụng đất phải nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất để cập nhật biến động đất.

Hồ sơ gồm các giấy tờ như sau:

+ Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK

+ Hợp đồng tặng cho bất động sản đã có công chứng, chứng thực thỏa thuận rõ về việc các bên hiến đất làm đường đi chung

+ Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Sổ đỏ, Sổ hồng)

+ Giấy tờ tùy thân (Chứng minh thư nhân dân hoặc Căn cước công dân)

+ Sơ đồ thể hiện vị trí, kích thước phần diện tích thửa đất

Bước 3: Tiếp nhận và xử lý

Sau khi tiếp nhận hồ sơ và thực hiện việc đối chiếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì Văn phòng đăng ký đất đai sẽ cập nhật vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai và cập nhật trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất.

Nếu như sau khi nộp, kiểm tra hồ sơ không hợp lệ, Văn phòng đăng ký đất đai trả hồ sơ và yêu cầu chủ sở hữu hoàn thành hồ sơ trong 3 ngày làm việc.

Sau khi chủ sở hữu đất tiến hành việc đăng ký biến động đất đai xong thì phần đất này sẽ không còn thuộc quyền sở hữu của cá nhân, hộ gia đình đó nữa.

Khuyến nghị

Với đội ngũ nhân viên là các luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý của Luật sư X, chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý toàn diện về vấn đề pháp lý, đảm bảo chuyên môn và kinh nghiệm thực tế. Ngoài tư vấn online 24/7, chúng tôi có tư vấn trực tiếp tại các trụ sở Hà Nội, Hồ Chí Minh, Bắc Giang. 

Mời các bạn xem thêm bài viết

Thông tin liên hệ

Luật sư X sẽ đại diện khách hàng để giải quyết các vụ việc có liên quan đến vấn đề “Mẫu cam kết hiến đất làm đường” hoặc các dịch vụ khác như là mẫu sơ yếu lý lịch 2023. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào. Hãy liên lạc với số hotline 0833.102.102 để được trao đổi chi tiết, xúc tiến công việc diễn ra nhanh chóng, bảo mật, uy tín.

Câu hỏi thường gặp

Khi nào thủ tục hiến đất làm đường hoàn tất?

Theo Điều 459 Bộ luật dân sự 2015 và Điều 73 Nghị định 43/2014/NĐ-CP về trình tư, thủ tục đăng ký xác lập hoặc thay đổi, chấm dứt quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề. Việc hiến đất làm đường chỉ có thể hoàn tất khi cơ quan chức năng ra quyết định tiếp nhận và thu hồi phần đất hiến để nhập thành công.

Ai có thẩm quyền thu hồi đất do người dân tự nguyện hiến đất để làm đường?

Căn cứ Điều 66 Luật Đất đai 2013 quy định về thẩm quyền thu hồi đất như sau:
“1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:
a) Thu hồi đất đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều này;
b) Thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.
Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:
a) Thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư;
b) Thu hồi đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.
Trường hợp trong khu vực thu hồi đất có cả đối tượng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất hoặc ủy quyền cho Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất.”
Theo đó, người dân tự nguyện hiến đất để làm đường sẽ do UBND cấp huyện quyết định thu hồi đất.

5/5 - (2 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm