Mẫu đơn xác nhận nguồn gốc đất khai hoang năm 2023

bởi Ngọc Gấm
Mẫu đơn xác nhận nguồn gốc đất khai hoang năm 2023

Chào Luật sư, gia đình tôi vào năm 1995 có khai hoang một khu đất tại Tây Nguyên rộng 5 ha và canh tác đến nay đã hơn 25 năm. Vừa qua do thông kế quản lý đất thì Uỷ ban nhân xã phát hiện gia đình tôi chưa làm sổ đỏ đất nên hướng dẫn cho gia đình tôi tiến hành đi đăng ký đất lần đầu. Thủ tục tôi cảm thấy khá đơn giản tuy nhiên có một loại hồ sơ mà tôi không biết làm đó chính là thủ tục làm đơn xác nhận nguồn gốc đất khai hoang tại địa phương. Chính vì thế, Luật sư có thể cho tôi hỏi mẫu đơn xác nhận nguồn gốc đất khai hoang năm 2023 viết như thế nào?. Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư rất nhiều vì đã trả lời câu hỏi của tôi.

Để có thể cung cấp cho bạn thông tin về mẫu đơn xác nhận nguồn gốc đất khai hoang năm 2023. LSX mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Căn cứ pháp lý

Đơn xin xác nhận đất khai hoang là gì?

Đơn xin xác nhận đất khai hoang là loại đơn được sử dụng trong việc thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu tại Việt Nam đối với các diện tích đất được chính người dân khai hoang. Đây là loại giấy không thể thiếu trong quá trình là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nếu không có loại giấy này thì người dân sẽ không thể thực hiện các bước tiếp theo của việc cấp sổ.

Theo quy định tại Phụ lục I Thông tư 27/2018/TT-BTNMT quy định về bản đồ địa chính ta biết được đất chưa sử dụng như sau:

Đất chưa sử dụng là đất chưa được đưa vào sử dụng cho các mục đích theo quy định của Luật Đất đai, bao gồm đất bằng chưa sử dụng, đất đồi núi chưa sử dụng, núi đá không có rừng cây.

  • Đất bằng chưa sử dụng là đất chưa sử dụng tại vùng bằng phẳng ở đồng bằng, thung lũng, cao nguyên.
  • Đất đồi núi chưa sử dụng là đất chưa sử dụng trên đất dốc thuộc vùng đồi, núi.
  • Núi đá không có rừng cây là đất chưa sử dụng ở dạng núi đá mà trên đó không có rừng cây.

Theo quy định tại Điều 95 Luật Đất đai 2013 quy định về đăng ký đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất như sau:

– Đăng ký lần đầu được thực hiện trong các trường hợp sau đây:

  • Thửa đất được giao, cho thuê để sử dụng;
  • Thửa đất đang sử dụng mà chưa đăng ký;
  • Thửa đất được giao để quản lý mà chưa đăng ký;
  • Nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất chưa đăng ký.

Mẫu đơn xác nhận nguồn gốc đất khai hoang năm 2023

Hiện nay không có quy định cụ thể và chi tiết mẫu đơn xác nhận nguồn gốc đất khai hoang năm 2023 sẽ như thế nào. Chính vì thế mà chỉ cần bạn soạn mẫu đơn xác nhận nguồn gốc đất khai hoang rõ ràng và rành mạch yêu cầu xác nhận nguồn gốc đất khai hoang của bạn thì phía cơ quan có thẩm quyền là Uỷ ban nhân dân cấp xã sẽ xem xét cấp giấy xác nhận nguồn gốc đất khai hoang cho bạn.

Mẫu đơn xác nhận nguồn gốc đất khai hoang năm 2023
Mẫu đơn xác nhận nguồn gốc đất khai hoang năm 2023

Hướng dẫn soạn thảo đơn xin xác nhận nguồn gốc đất khai hoang

Để có thể soạn thảo đơn xin xác nhận nguồn gốc đất khai hoang một cách đúng theo quy định của pháp luật, thì bạn cần phải biết được các quy tắc cơ bản trong việc soạn thảo văn bản. Tuy nhiên như vậy lại quá khó khăn đối với người dân. Chính vì thế LSX xin phép được hướng dẫn việc soạn thảo đơn xin xác nhận nguồn gốc đất khai hoang một cách đơn giản nhất thông qua các bước hướng dẫn sau đây.

Bước 1: Soạn Quốc ngữ và Tiêu ngữ.

Bất kỳ một tờ đơn nào của hành chính nhà nước tại Việt Nam đều bắt buộc phải có quốc ngữ và tiêu ngữ chính vì thế khi soạn thảo đơn xin xác nhận nguồn gốc đất khai hoang, bạn không được thiếu thông tin này.

Bước 2: Ghi nhận tiêu đề đơn và ngày tháng năm làm đơn.

Để phía cơ quan có thẩm quyền biết được đơn của bạn đề cập đến vấn đề gì thì bạn phải thể hiện được tiêu đề của đơn yêu cầu. Ở đây chính là ĐƠN XIN XÁC NHẬN VỀ NGUỒN GỐC ĐẤT KHAI HOANG. Tiếp đó bạn phải ghi nhận về ngày làm đơn, thường ngày làm được được ghi trước tiêu đề.

Bước 3: Ghi nhận thông tin người yêu cầu và lý do yêu cầu.

Để cơ quan tiếp nhận hồ sơ biết được thông tin của người yêu cầu một cách dễ dàng thì bạn phải đề cập thông tin người yêu cầu như họ và tên, căn cước công dân, địa chỉ thường trú, giới tính, ngày tháng năm sinh.

Tiếp đó bạn phải nói về yêu cầu xin đơn xin xác nhận nguồn gốc đất khai hoang và lý do xin xác nhận đơn yêu cầu đó.

Bước 4: Ký tên xác nhận.

Bước cuối bạn phải tiến hành xác nhận bằng cách ký tên và ghi rõ họ và tên của bạn.

Bước 5: Soạn sẳn dòng xác nhận của Uỷ ban nhân dân cấp xã.

Sau khi soạn xong dòng ký tên của bản thân, bạn phải xuống dòng và soạn đoạn XÁC NHẬN CỦA UỶ BAN NHÂN DÂN CẤP XÃ và để khoảng 04 dòng để phía Uỷ bản nhân dân sau khi tiếp nhận hồ sơ và thẩm định sẽ tiến hành xác nhận thông tin đất khai hoang của bạn.

Thủ tục xin xác nhận đất khai hoang năm 2023 như thế nào?

Thủ tục xin xác nhận đất khai hoang năm 2023 hiện nay được các Uỷ ban nhân dân các tỉnh quy định khác nhau. Chính vì thế, khi bạn muốn biết thủ tục xin khai đất khai hoang ở đầu thì nên đi đến Uỷ ban nhân dân cấp xã gần nhất để có thể nghe tư vấn quá trình giải quyết thủ tục một cách chính xác. Sau đây LSX xin được phép cung cấp thủ tục xin xác nhận đất khai hoang năm 2023.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ.

Bước 2: Nộp đơn yêu cầu.

– Hộ gia đình, cá nhân, trực tiếp sản xuất nông nghiệp: nộp hồ sơ tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của UBND cấp huyện.

– Hộ gia đình, cá nhân, trực tiếp sản xuất nông nghiệp nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và Trả kết quả của UBND cấp xã nếu có nhu cầu.

Bước 3: Tiếp nhận và thủ lý hồ sơ.

– Không quá 05 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Thời gian này không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

– Đối với các xã thuộc Khu vực II, III theo quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 04/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2025 thì thời gian thực hiện được tăng thêm 10 ngày.

– Kết quả giải quyết thủ tục hành chính phải trả cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết.

Bước 4: Đóng lệ phí và nhận giấy xác nhận.

Đối với hộ gia đình, cá nhân:

– Phí thẩm định hồ sơ Chứng nhận biến động vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp do Văn phòng đăng ký đất đai, UBND cấp xã thu bằng 60% mức thu phí thẩm định tại ghi chú.

– Lệ phí do Văn phòng đăng ký đất đai thu tại mục 2 của ghi chú.

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ LSX

LSX sẽ đại diện khách hàng để giải quyết các vụ việc có liên quan đến vấn đề Mẫu đơn xác nhận nguồn gốc đất khai hoang năm 2023 hoặc các dịch vụ khác liên quan đến Ly hôn nhanh Tp Hồ Chí Minh. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào. Hãy liên lạc với số hotline 0833.102.102 để được trao đổi chi tiết, xúc tiến công việc diễn ra nhanh chóng, bảo mật, uy tín.

Câu hỏi thường gặp

Nhà nước có thu hồi đất khai hoang?

Theo Khoản 2 Điều 74 Luật đất đai 2013 có quy định. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng các loại đất thu hồi. Nếu không có đất để bồi thường; thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.
Có thể thấy; tùy thuộc vào trường hợp nhà nước thu hồi để nhằm mục đích gì; thì có mức giá bồi thường phù hợp. Giá đất để tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất là giá đất cụ thể được tính theo bảng giá đất được Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành dựa trên cơ sở điều tra; thu thập thông tin về thửa đất; giá đất thị trường và thông tin về giá đất trong cơ sở dữ liệu đất đai và áp dụng phương pháp định giá đất phù hợp. Từ đó có thể đưa ra mức giá bồi thường hợp lý nhất.

Đất khai hoang có chuyển nhượng được không?

Đất khai hoang sẽ không chuyển nhượng được do không đủ 04 điều kiện chuyển nhượng đất đai.
– Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186; và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật Đất đai;
– Đất không có tranh chấp;
– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
– Trong thời hạn sử dụng đất.

Đất hoang chưa được cấp sổ đỏ thì có được để lại thừa kế không?

Theo quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013 đất không có sổ đỏ có thể được thừa kế nêys bạn thuộc trường hợp tại khoản 1 Điều 168 của Luật Đất đai.
Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186; và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật Đất đai ;
Đất không có tranh chấp;
Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
Trong thời hạn sử dụng đất.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm