Mẫu đơn xin sử dụng đất lưu không mới năm 2022

bởi TranQuynhTrang
Mẫu đơn xin sử dụng đất lưu không mới năm 2022

Xin chào Luật sư X. Tôi có mua một mảnh đất năm 2016, chủ cũ đã làm sổ đỏ cho mảnh đất này và đã sang tên cho tôi. Nhưng khi thực hiện sang tên tôi thì Sở Tài Nguyên và Môi trường không giải thích hay có văn bản gì mà cấp cho tôi 1 quyển sổ đỏ mới bị cắt lưu không đi 4m. Trên sổ đỏ vẫn ghi đủ chiều dài đất và trong đó đó có 4 mét lưu không. Vậy tôi có thắc mắc rằng đất lưu không là gì? Quy định pháp luật về loại đất này ra sao? Tôi muốn được xác nhận phần đất nào đó là đất lưu không thì tôi phải làm đơn xin sử dụng đất lưu không như thế nào? Mong được Luật sư giải đáp, tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật sư X. Tại bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn. Hi vọng bài viết mang lại nhiều điều bổ ích đến bạn đọc.

Căn cứ pháp lý

Luật Đất đai năm 2013

Đất lưu không là gì?

Đất lưu không được hiểu là hành lang an toàn giao thông, đất xây dựng các hệ thống giao thông, thủy lợi, đê điều, hệ thống cấp nước, hệ thống thoát nước, hệ thống xử lý chất thải, hệ thống dẫn điện, dẫn xăng dầu, dẫn khí, thông tin liên lạc và đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn các công trình này. Đây là phần đất có quy hoạch làm đất để phục vụ cho công trình công cộng, giao thông, thủy lợi… mà Nhà nước chưa sử dụng đến, như vậy đây là loại đất công cộng, thuộc sở hữu nhà nước mà không thuộc quyền sở hữu của bất kỳ cá nhân nào.
Đất lưu không là chỉ phần đất thuộc hành lang an toàn giao thông, an toàn lưới điện, đê điều… Đây còn là phần đất có quy hoạch làm đất phục vụ cho công trình công cộng nhưng chưa được sử dụng. Người sử dụng đất nếu có nhu cầu thì có thể thể tạm thời sử dụng phần diện tích đất lưu không. Tuy nhiên phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chấp thuận thì việc sử dụng phần đất lưu không của người sử dụng mới là hợp pháp. chỉ có thể tạm thời sử dụng khi Nhà nước chưa sử dụng đến chứ không có quyền sử dụng.

Quy định về việc sử dụng đất lưu không như thế nào?

Căn cứ theo quy định tại Điều 157 Luật Đất đai 2013 quy định về việc sử dụng phần đất lưu không, cụ thể như sau:

  • Đất xây dựng công trình công cộng có hành lang bảo vệ an toàn bao gồm đất xây dựng các hệ thống giao thông, thủy lợi, đê điều, hệ thống cấp nước, hệ thống thoát nước, hệ thống xử lý chất thải, hệ thống dẫn điện, dẫn xăng dầu, dẫn khí, thông tin liên lạc và đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn các công trình này.
  • Việc sử dụng đất xây dựng công trình công cộng có hành lang bảo vệ an toàn phải bảo đảm kết hợp khai thác cả phần trên không và trong lòng đất, bố trí kết hợp các loại công trình trên cùng một khu đất nhằm tiết kiệm đất và phải tuân theo các quy định của pháp luật chuyên ngành có liên quan về bảo vệ an toàn công trình.
  • Người đang sử dụng đất được pháp luật thừa nhận mà đất đó nằm trong hành lang bảo vệ an toàn công trình thì được tiếp tục sử dụng đất theo đúng mục đích đã được xác định và không được gây cản trở cho việc bảo vệ an toàn công trình.
  • Trường hợp việc sử dụng đất gây ảnh hưởng đến việc bảo vệ an toàn công trình thì chủ công trình và người sử dụng đất phải có biện pháp khắc phục, nếu không khắc phục được thì Nhà nước thu hồi đất và bồi thường theo quy định của pháp luật.
  • Cơ quan, tổ chức trực tiếp quản lý công trình có hành lang bảo vệ an toàn có trách nhiệm công bố công khai mốc giới hành lang bảo vệ an toàn công trình, chịu trách nhiệm chính về việc bảo vệ an toàn công trình; trường hợp hành lang bảo vệ an toàn công trình bị lấn, chiếm, sử dụng trái phép thì phải kịp thời báo cáo và yêu cầu Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có hành lang bảo vệ an toàn bị lấn, chiếm, sử dụng trái phép để xử lý.
  • Ủy ban nhân dân các cấp nơi có công trình có hành lang bảo vệ an toàn có trách nhiệm phối hợp với cơ quan, tổ chức trực tiếp quản lý công trình tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ an toàn công trình; công bố công khai mốc giới sử dụng đất trong hành lang bảo vệ an toàn công trình; kịp thời xử lý những trường hợp lấn, chiếm, sử dụng trái phép hành lang bảo vệ an toàn công trình.

Trên thực tế hiện nay, việc sử dụng thì nhiều hộ gia đình vẫn dùng đất xây dựng công trình công cộng, tuy nhiên những công trình này phải đảm bảo an toàn và phải tuân theo các quy định của pháp luật chuyên ngành có liên quan về bảo vệ an toàn công trình. Hiện nay nhà nước ta quy định những trường hợp sử dụng đất được nhà nước chấp thuận, quỹ đất nằm trong khu vực được bảo vệ thì công trình đó tiếp tục được sử dụng. Người dân có thể tiến hành sử dụng đất bình thường theo đúng mục đích đăng kí chỉ cần đảm bảo yêu cầu không gây cản trở cho việc bảo vệ an toàn công trình của nhà nước.

Mẫu đơn xin sử dụng đất lưu không mới năm 2022
Mẫu đơn xin sử dụng đất lưu không mới năm 2022

Tuy rằng có có các dự án mà nhà nước cần thu hồi đất để xây dựng công trình công cộng hoặc tiện ích xã hội, người nhân có nghĩa vụ trả lại nhóm đất ấy cho cơ quan có thẩm quyền trực thuộc địa phương. Còn đối với tất cả những trường hợp người dân hoặc chủ đầu tư sử dụng đất làm ảnh hưởng đến việc bảo vệ an toàn công trình thì những trường hợp này phải có biện pháp khắc phục kịp thời. Khi không thực hiện các biện pháp gia cố, chỉnh đốn công trình của mình thì khu vực đất đó sẽ bị nhà nước thu hồi và xử phạt theo quy định của luật đất đai.

Như vậy, có thể thấy rằng nhà nước không ngăn cấm việc sử dụng phần đất lưu không. Tuy nhiên, hộ gia đình hoặc chủ đầu tư cần đảm bảo quy tắc an toàn trong quá trình xây dựng công trình, khi nhà nước có dự án đầu tư xây dựng trên phần đất này chủ hộ cần có trách nhiệm nghĩa vụ trao trả phần đất này cho nhà nước.

Tải xuống đơn xin sử dụng đất lưu không mới năm 2022

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [13.24 KB]

Hướng dẫn soạn thảo mẫu đơn xin xác nhận đất lưu không chi tiết

– Phần kính gửi:Ủy ban nhân dân xã (phường, thị trấn) …;Ông/Bà: … – Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã (phường, thị trấn) ..;(Hoặc các chủ thể có thẩm quyền khác như Phòng tài nguyên và môi trường …)

– Tư cách làm đơn của bạn, ví dụ, người dân tại khu dân cư…

– Trình bày hoàn cảnh, sự việc dẫn đến việc bạn làm đơn, ví dụ, việc sử dụng phần đất lưu không này trong thời gian gần đây bị người khác hạn chế do theo họ, phần đất này là đất thuộc quyền sử dụng của họ, không phải đất lưu không

– Đưa ra lý do khiến bạn  làm đơn để thuyết phục chủ thể có thẩm quyền chấp nhận đề nghị mà bạn sẽ đưa ra bên dưới, như việc bạn dùng văn bản này để chứng minh cho người có hành vi hạn chế quyền sử dụng phần đất lưu không này vào mục đích vốn có của nó thấy rằng, đây là phần đất lưu không mà không phải là đất thuộc quyền sử dụng của cá nhân đó

– Đưa ra các thông tin về phần đất mà bạn nhắc tới để chủ thể xác định được cụ thể diện tích đất mà bạn nhắc tới, từ đó xác nhận thông tin cho bạn, đây có thể là các thông tin về số thửa đất theo bản đồ địa chính, về địa điểm, vị trí phần diện tích này là bao nhiêu, được sử dụng cho mục đích lưu không từ khi nào,…

Mời bạn xem thêm bài viết:

Thông tin liên hệ

Trên đây là những vấn đề liên quan đến “Mẫu đơn xin sử dụng đất lưu không mới năm 2022”. Luật sư X tự hào sẽ là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề cho khách hàng liên quan đến tư vấn pháp lý, thủ tục giấy tờ liên quan đến trình tự, thủ tục chuyển nhượng đất đai hay tìm hiểu về mức phí chuyển đổi tên sổ đỏ… Nếu quý khách hàng còn phân vân, hãy đặt câu hỏi cho Luật sư X thông qua số hotline 0833102102 chúng tôi sẽ tiếp nhận thông tin và phản hồi nhanh chóng.

Câu hỏi thường gặp

Cơ quan nào quản lý và chịu trách nhiệm bảo vệ đất lưu không?

Cơ quan, tổ chức trực tiếp quản lý công trình có hành lang bảo vệ hay đất lưu không an toàn có trách nhiệm công bố công khai mốc giới hành lang bảo vệ an toàn công trình, chịu trách nhiệm chính về việc bảo vệ an toàn công trình; trường hợp hành lang bảo vệ an toàn công trình bị lấn, chiếm, sử dụng trái phép thì phải kịp thời báo cáo và yêu cầu Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có hành lang bảo vệ an toàn bị lấn, chiếm, sử dụng trái phép để xử lý.

Đơn xin xác nhận đất lưu không dùng để làm gì?

Mẫu đơn xin xác nhận đất lưu không thể hiện mong muốn của cá nhân gửi tới cơ quan có thẩm quyền xác định một phần đất là đất lưu không. Để nhằm mục đích muốn sử dụng mảnh đất lưu không này vào mục đích riêng như trồng trọt, chăn nuôi,…

Quy định pháp luật về đơn xin xác nhận đất lưu không như thế nào?

Đơn xin xác nhận đất lưu không là văn bản được cá nhân, tổ chức sử dụng để đề nghị chủ thể có thẩm quyền xác nhận một phần diện tích đất nhất định (được xác định cụ thể) là đất lưu không, tức là phần đất này được sử dụng làm hành lang an toàn giao thông/hành lang lưới điện/làm đê điều,…

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm