Lái xe khi say xỉn phải chịu mức phạt như thế nào?

Nữ tài xế Nguyễn Thị Nga đã sử dụng rượu bia khi lái xe và đâm liên hoàn khiến 5 người bị thương và 1 người tử vong tại Ngã tư Hàng Xanh – Tp Hồ Chí Minh. Nhiều người sẽ băn khoăn là mức phạt với trường hợp này sẽ như thế nào? Xử phạt bao nhiêu năm tù khi say rượu mà lái xe gây tai nạn?


LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

  • Luật giao thông đường bộ 2008
  • Bộ luật hình sự 2015

Nội dung tư vấn

Khoảng 23h30 khuya 21/10, một ôtô hiệu BMW do nữ tài xế tên Nguyễn Thị Nga (46 tuổi, ngụ phường An Phú Đông, quận 12) điều khiển, chạy trên đường Điện Biên Phủ, hướng quận 3 đi cầu Sài Gòn. Khi đến ngã tư cầu vượt Hàng Xanh, xe này bất ngờ mất lái, tông 5 xe máy và một taxi đang lưu thông cùng chiều, sau đó tiếp tục đâm vào một chiếc taxi. Vụ tai nạn khiến 1 phụ nữ tử vong tại chỗ, 7 người khác bị thương được đưa đi cấp cứu. Tại trụ sở công an, bà Nga khai nhận có dùng nhiều bia, rượu tại một nhà hàng ở quận 1. Qua đo đạc, tại thời điểm gây tai nạn, bà Nga say xỉn với nồng độ cồn 0,94 mg/1 lít khí thở. Trên đường lái xe về nhà, bà ngủ gục, không làm chủ tốc độ và gây ra vụ tai nạn kinh hoàng nói trên.
Đến sáng 22/10, 5 người bị thương nhẹ đã được xuất viện, 2 nạn nhân còn lại đang trong tình trạng nguy kịch. được chuyển vào viện trong tình trạng đa chấn thương và đều bị chấn thương sọ não.

1. Uống rượu bia khi tham gia lái xe là hoàn toàn không được phép

Theo khoản 8 điều 8 Luật giao thông đường bộ 2008 thì người điều khiển ô tô, xe máy không được có nồng độ cồn (hay nói cách khác là hoàn toàn không được uống bia rượu):

Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm

8. Điều khiển xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

Mức phạt hành chính với hành vi uống rượu bia khi lái xe các bạn có thể tham khảo ở bài viết sau:

2. Hình phạt đối với bà Nga

Hành vi lái xe khi say xỉn của bà Nga gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng, 1 người chết, nhiều người bị thương. Hành vi này hoàn toàn đủ căn cứ để bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 2 điều 260 Bộ luật hình sự:

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng chất ma túy hoặc các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 02 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

g) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

h) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

Mức phạt tù từ 03 – 10 năm cho hành vi lái xe khi say xỉn. Hơn nữa, thiệt hại mà bà Nga gây ra cũng rất nghiêm trọng, 1 người đã chết, 2 người đang trong tình trạng nguy kịch, nhiều phương tiện giao thông bị hư hỏng nặng. Vậy, nhiều khả năng bà Nga sẽ phải chịu mức án nặng, tối đa đến 10 năm tù giam.

Tất nhiên, trên đây chỉ là phán đoán ban đầu. Để xác minh rõ ràng vụ việc cũng như mức án mà bà Nga phải chịu thì cần có sự vào cuộc của các cơ quan có thẩm quyền. Hi vọng vụ án sẽ được xét xử công tâm, đem lại công lý cho các nạn nhân. Đồng thời đây cũng là lời cảnh tỉnh cho toàn xã hội, hãy tránh xa rượu bia khi tham gia giao thông.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ hôn nhân và gia đình tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay