Mức thuế đối với điện thoại di động khi nhập khẩu vào Việt Nam

Điện thoại di động đã trở thành một vật dụng thiết yếu đối với đời sống hàng ngày. Mức độ yêu thích và phụ thuộc vào điện thoại có thể được nhận thấy qua hàng người nối dài xếp hàng chờ mua sản phẩm Iphone mới. Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi, một chiếc điện thoại Iphone (Như Iphone X, XS, XR…) khi về Việt Nam phải chịu thuế thế nào hay chưa?  Hãy đọc bài viết này của LSX để hiểu thêm về vấn đề này.

Căn cứ:

 • Nghị định 69/2018/NĐ-CP
 • Nghị định 122/2016/NĐ-CP
 • Thông tư 31/2015/TT-BTTTT
 • Thông tư 65/2017/TT-BTC
 • Thông tư 219/2013/TT-BTC

Nội dung tư vấn

1. Điều kiện nhập khẩu điện thoại di động

Muốn đem 1 chiếc Iphone về Việt Nam thì không phải cứ mua rồi về bán lại là xong. Cần phải làm đầy đủ các thủ tục do pháp luật quy định thì mới có thể nhập khẩu Iphone.

Thực hiện đầy đủ các thủ tục hải quan:

Thật may mắn là điện thoại di động không nằm trong danh mục hàng hóa nhập khẩu theo giấy phép thuộc sự quản lý của Bộ thông tin truyền thông (thep mục V phụ lục III nghị định 69/2018/NĐ-CP). Nhờ đó mà doanh nghiệp nhập khẩu Iphone chỉ cần tiến hành các thủ tục hải quan thông thường là có thể tiến hành nhập khẩu (kê khai, kiểm nghiệm,….)

 

Điện thoại đã qua sử dụng bị cấm nhập khẩu:

Lưu ý là điện thoại di động cũ (đã qua sử dụng) thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu vào Việt Nam theo phụ lục 01, thông tư 31/2015/TT-BTTTT. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 15/12/2015, nên tất cả các mặt hàng điện thoại di động đã qua sử dụng được đem về Việt Nam sau thời gian này đều là bất hợp pháp. Những cửa hàng rao bán Iphone dã qua sử dụng hiện nay hầu hết đều là hàng “xách tay” theo đường tiểu ngạch và là hàng lậu.

 

2. ĐIện thoại di động bị đánh thuế thế nào?

Một chiếc Iphone sẽ bị đánh hai loại thuế, đó là thuế nhập khẩu và thuế giá trị giá tăng.

Thuế nhập khẩu:

Thuế nhập khẩu được xác định theo mã HS của hàng hóa và biểu thuế suất nhập khẩu.

Mã HS của điện thoại di động là 8517.12.00 (theo thông tư 65/2017/TT-BTC).

Tương ứng với mã HS này, điện thoại di động được hưởng thuế suất nhập khẩu ưu đãi là 0% (theo biểu thuế nhập khẩu ưu đãi tại nghị định 122/2016/NĐ-CP). Hay nói đơn giản là Iphone thì hoàn toàn không bị hạn chế nhập khẩu vào Việt Nam. Quả là một tin vui cho các tín đồ của Apple.

 

Thuế giá trị gia tăng (GTGT):

Điện thoại di động không thuộc mặt hàng được miễn thuế GTGT, mặt hàng hưởng thuế suất 0%, 5%. Theo điều 11, thông tư 219/2013/TT-BTC thì mặt hàng này sẽ hưởng thuế suất 10%.

Thuế GTGT là thuế gián thu, tức là người mua nộp thuế, người bán thu hộ và nộp lại cho nhà nước. Vì vậy đây là khoản thuế mà người tiêu dùng phải trực tiếp chi trả nếu muốn sở hữu một chiếc Iphone. 

 

3. Mức giá của các mặt hàng Iphone mới khi về VIệt Nam

Apple đưa ra mức giá cho các sản phẩm Iphone mới nhất như sau:

 • Iphone XR: 749 USD
 • Iphone XS: 999 USD
 • Iphone XS Max: 1099 USD

 

Như vậy, thì khi về Việt Nam thì mức giá bán của các sản phẩm này sau khi chịu thuế như sau (lấy 1 USD = 23.000 VNĐ):

 • Iphone XR: 18.949.700 VNĐ
 • Iphone XS: 25.274.700 VNĐ
 • Iphone XS Max: 27.804.700 VNĐ

 

Lưu ý là mức giá này chưa bao gồm các chi phí khác như vận chuyển, bảo quản, lợi nhuận của nhà phân phối,….. Mức giá thật chắc chắn sẽ đắt hơn rất nhiều.

 

VIDEO THAM KHẢO

 

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay