Ngày nghỉ phép hàng năm trùng với thứ 7, chủ nhật thì sao?

Nghỉ phép là một quyền của người lao động. Khi có kế hoạch đi chơi hay nghỉ dưỡng xa, thì người lao động thường xin nghỉ phép. Vậy nếu kỳ nghỉ phép này trùng với ngày nghỉ hằng tuần thì có bị tính không? Cùng Luật sư X tìm hiểu xem sao !

Căn cứ:

  • Bộ luật lao động 2012
  • Nghị định 05/2015/NĐ-CP
  • Nghị định 45/2013/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

1. Nghỉ phép là hình thức nghỉ có hưởng lương!

Đúng vậy, khi người lao động có thời gian làm việc trên 12 tháng thì sẽ được quyền nghỉ phép hằng năm mà vẫn được hưởng lương. Số lượng ngày nghỉ sẽ phụ thuộc vào tính chất công việc và thâm niên làm việc của người lao động. Cụ thể được quy định tại Điều 111 Bộ luật lao động 2012

1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

Hơn nữa, số lượng ngày nghỉ hằng năm mà vẫn được hưởng nguyên lương  tối thiểu là 12 ngày, có thể nhiều hơn đối với những công việc có tính chất nặng nhọc. Thêm vào đó, người lao động có thời gian làm việc trên 05 năm sẽ được tăng thêm 01 ngày mỗi năm. Cụ thể tại Điều 112 Luật lao động 2012:

Điều 112. Ngày nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc

Cứ 05 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 111 của Bộ luật này được tăng thêm tương ứng 01 ngày.

2. Nghỉ phép trùng với ngày nghỉ hàng tuần

Từ những phân tích trên, những ngày nghỉ phép năm của người lao động là những ngày làm việc của đơn vị sử dụng lao động và người lao động sẽ được hưởng nguyên lương trong những ngày nghỉ phép này. Bởi vậy, những ngày nghỉ hàng tuần (thường là thứ 7, chủ nhật) sẽ không bị tính vào những ngày nghỉ phép đó. 

Cho nên, một cách khôn khéo cho việc chọn ngày nghỉ phép để du lịch, nghỉ dưỡng là chọn trùng với ngày nghỉ hằng tuần để kéo dài thời gian phải không nào. Tuy nhiên, chọn ngày nghỉ phép cũng phải theo nguyên tắc đó nhé, cụ thể tại Điều 111 Bộ luật lao động 2012

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.

3. Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

Hy vọng bài viết có ích cho bạn !

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

Từ khóa: ,