Ngoại tình, tài sản sẽ không còn được chia đôi!

Không yêu vợ/chồng nữa thì đi ngoại tình kiếm vui. Tuy nhiên, hành vi này sẽ khiến bạn phải chịu thiệt thòi khi chia tài sản chung lúc tiến hành thủ tục ly hôn. Tại sao lại như vậy? Hãy tham khảo thông qua bài viết sau của Luật sư X.

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

1. Tài sản dùng để chia khi ly hôn. 

Thời gian chung sống sau kết hôn, các bên có thể có tài sản chung hoặc tài sản riêng theo quy định cũng như theo thỏa thuận. Vấn đề chia tài sản chỉ phát sinh với tài sản chung của vợ chồng mà không liên quan gì đến tài sản riêng. Tất nhiên, tài sản riêng thì của ai thì người ấy dùng. 

Vậy tài sản chung vợ chồng sẽ gồm những gì?  Trước hết cần làm rõ tài sản chung của vợ tại Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình có quy định về vấn đề này

Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng
1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.
2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.
3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Như vậy, tài sản phát sinh trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của vợ chồng, tài sản được vợ chồng thỏa thuận từ tài sản riêng thành tài sản chung, quyền sử dụng đất có được sau kết hôn được quy định là tài sản chung của vợ chồng. Và cũng là đối tượng tài sản để chia khi ly hôn.

Ví dụ: Như A kết hôn với B năm 2016. Năm 2017 A mua một căn nhà trị giá 05 tỷ đồng, A và B chuyển ra căn nhà đó ở riêng. Ta có thể thấy rằng căn nhà này là tài sản chung vì A đã mua trong thời kì hôn nhân. Cũng năm 2017 mẹ của A tặng cho A một chiếc ô tô và có làm giấy tặng cho riêng A chiếc ô tô  đó được văn phòng công chứng chứng nhận thì ta có thể thấy rằng chiếc ô tô đó là tài sản riêng của A.

 

2. Chia tài sản ly hôn sẽ bị thiệt nếu có hành vi ngoại tình. 

Kể cả về vấn đề con cái, hay tài sản, việc ly hôn trước tiên, Tòa án đều tôn trọng sự thỏa thuận của các bên trong trường hợp thuận tình ly hôn. Nếu không có thỏa thuận hoặc thỏa thuận không thành, các bên mới yêu cầu Tòa án chia tài sản theo pháp luật. 

Về thỏa thuận chia tài sản. 

Các bên có thể tự thỏa thuận với nhau về việc chia tài sản, việc này là hoàn toàn xuất phát từ tính tự nguyện của các bên. Các bên sẽ tự chịu trách nhiệm với việc hơn thiệt tài sản khi đã thỏa thuận 

Về chia theo pháp luật. 

Nếu không có thỏa thuận, việc chia tài sản sẽ được Tòa án áp dụng các quy định của pháp luật. Về nguyên tắc, tài sản riêng thì của ai người ấy giữ, tài sản chung sẽ được chia đôi. Tài sản chung vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch. Tuy nhiên, Tòa có thể chia tỷ lệ nhiều hay ít cho mỗi bên tùy thuộc vào một số yếu tố sau: 

Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn được quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014:

  • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng: Nghĩa là, nếu hoàn cảnh một bên quá khó khăn thì Tòa sẽ xem xét ưu tiên hơn về tài sản.
  • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập: Việc này nhằm đảm bảo sự công bằng trong việc đóng góp công sức vào việc tạo lập tài sản chung của đôi bên. Chẳng phải là bất công nếu một bên cố gắng kiếm tiền, còn một bên ngồi chơi thậm chí là tiêu pha phung phí mà đến lúc chia vẫn được chia đôi, phải không?
  • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập: Nếu xét thấy việc chia đôi tài sản sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh và nghề nghiệp của bên con lại, Tòa cũng sẽ xem xét vấn đề về tỷ lệ chia. 
  • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng: Quyền và nghĩa vụ của vợ chồng được xác lập khi hai bên đăng ký kết hôn. Bởi vậy, nếu vi phạm một trong các nghĩa vụ đó sẽ khiến bạn bất lợi trong việc chia tài sản. 

Hành vi ngoại tình sẽ là hành vi vi phạm nghĩa vụ vợ chồng được quy định tại Điều 19 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

Điều 19: Tình nghĩa vợ chồng.

1. Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình.

Pháp luật không có định nghĩa cụ thể về hành vi ngoại tình. Tuy nhiên, nghiêm cấm hành vi nào xâm phạm đến chế độ hôn nhân một vợ một chồng mà cụ thể là cấm hành vi:

Như vậy, nếu vi phạm một trong hai hành vi trên,Tòa án sẽ căn cứ vào lỗi của các bên khi vi phạm quyền và nghĩa vụ nhân thân, tài sản dẫn đến ly hôn, bạn sẽ được xem là có hành vi vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng và sẽ gặp bất lợi khi chia tài sản chung, cụ thể tại  điểm d khoản 4 Điều 7 Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC, quy định về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn như sau:

4. Trường hợp áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định để chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn thì tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây để xác định tỷ lệ tài sản mà vợ chồng được chia: […]

d) “Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng”là lỗi của vợ hoặc chồng vi phạm quyền, nghĩa vụ về nhân thân, tài sản của vợ chồng dẫn đến ly hôn.

Bởi vậy, nếu đã có ý định ly hôn, bạn nên xác định quyết định của mình và hoàn thiện thủ tục ly hôn. Bởi, ly hôn xong thì bạn có thể đường đường chính chính “tiếp tục yêu” mà không hề phạm pháp, cũng không phải chịu thiệt thòi khi chia tài sản. 

 

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn !

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn nhanh tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay