Những điều người chăn nuôi thông minh cần nắm rõ khi Luật chăn nuôi 2018 có hiệu lực

bởi Luật Sư X
chăn nuôi

Luật chăn nuôi 2018 có hiệu lực từ năm 2020 sẽ là một nước ngoặt lớn cho ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm tại Việt Nam. Bởi vậy, là một người chăn nuôi thông minh thì việc nắm rõ quy định của pháp luật là một điều tất yếu và cần thiết. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X.

Căn cứ:

  • Luật chăn nuôi 2018

Nội dung tư vấn:

1. Chăn nuôi là gì?

Chăn nuôi là một ngành nghề khá phổ biến tại một nước nông nghiệp như Việt Nam bao gồm các hoạt động như: giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi, điều kiện chăn nuôi, chế biến hay thị trường sản phẩm chăn nuôi. 

Vật nuôi ở đây bao gồm quần thể vật nuôi cùng loài, cùng nguồn gốc, có ngoại hình và cấu trúc di truyền tương tự nhau, được hình thành, củng cố, phát triển do tác động của con người; phải có số lượng bảo đảm để nhân giống và di truyền được những đặc điểm của giống cho thế hệ sau, bao gồm gia súc, gia cầm và động vật khác trong chăn nuôi. 

Giống vật nuôi theo Luật Chăn nuôi 2018 rộng hơn, là quần thể vật nuôi cùng loài, cùng nguồn gốc, có ngoại hình và cấu trúc di truyền tương tự nhau, được hình thành, củng cố, phát triển do tác động của con người; phải có số lượng bảo đảm để nhân giống và di truyền được những đặc điểm của giống cho thế hệ sau, bao gồm gia súc, gia cầm và động vật khác trong chăn nuôi. Trong đó định nghĩa về gia súc, gia cầm được quy định tại Khoản 6,7,8 Điều 2 Luật chăn nuôi 2018: 

Điều 2. Giải thích từ ngữ

6. Gia súc là các loài động vật có vú, có 04 chân được con người thuần hóa và chăn nuôi.

7. Gia cầm là các loài động vật có 02 chân, có lông vũ, thuộc nhóm động vật có cánh được con người thuần hóa và chăn nuôi.

8. Động vật khác trong chăn nuôi là động vật ngoài gia súc, gia cầm và ngoài Danh mục loài nguy cấp,quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ, danh mục động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm, động vật rừng thông thường, động vật thủy sản, danh mục động vật rừng hoang dã thuộc Phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp

2. Các hành vi cần lưu ý khi luật chăn nuôi 2018 có hiệu lực!
Thứ nhất, Cấm bơm nước vào thịt gà, vịt nhằm trục lợi bất chính

Giá bán gia súc, gia cầm phụ thuộc nhiều vào trong lượng. Bởi vậy, nhiều thương nhân trục lợi bơm nước vào thân gia súc, gia cầm để bán kiếm thêm lợi nhuận đã không còn xa lạ nữa. Bởi việc thu lợi một cách bất chính vậy nên đây là hành vi vi phạm pháp luật. Cụ thể được quy định tại Điều 12 Luật chăn nuôi 2018

Điều 12. Các hành vi bị nghiêm cấm trong chăn nuôi

10. Sử dụng, đưa chất, vật thể, bơm nước cưỡng bức vào cơ thể vật nuôi, sản phẩm của vật nuôi nhằm mục đích gian lận thương mại.

Thứ hai, Trước khi giết mổ vật nuôi, phải gây vật nuôi ngất trước. 

Đây là một trong những điểm khác của Luật chăn nuôi 2018 so với các quy định ở Luật cũ. Xuất phát từ tính nhân đạo, việc giết mổ vật nuôi khi nó đang sống, hay cho đồng loại nhìn thấy vật nuôi bị giết mổ là hành vi bị cấm. Cụ thể: 

Điều 71. Đối xử nhân đạo với vật nuôi trong giết mổ

Cơ sở giết mổ vật nuôi phải thực hiện các yêu cầu sau đây:

1. Có nơi lưu giữ vật nuôi bảo đảm vệ sinh; cung cấp nước uống phù hợp với vật nuôi trong thời gian chờ giết mổ;

2. Hạn chế gây sợ hãi, đau đớn cho vật nuôi; không đánh đập, hành hạ vật nuôi;

3. Có biện pháp gây ngất vật nuôi trước khi giết mổ; không để vật nuôi chứng kiến đồng loại bị giết mổ.

Như vậy, việc giết mổ vật nuôi cũng phải thực hiện đúng quy trình và phù hợp với quy chuẩn đối xử nhân đạo với vật nuôi.

Thứ ba, phải kê khai hoạt động chăn nuôi.

Việc chăn nuôi có quy mô lớn hay nhỏ thì việc quản lý vật nuôi, hoạt động sản xuất kinh tế cũng cần có sự kiểm soát chặt chẽ của chính quyền địa phương. Bởi vậy, việc kê khai vật nuôi là nghĩa vụ của chủ sở hữu  vật nuôi với Ủy ban nhân dân xã. Cụ thể tại Điều 54 Luật chăn nuôi 2018: 

  • Tổ chức, cá nhân sở hữu đực giống để phối giống trực tiếp nhằm mục đích thương mại phải kê khai đực giống (điểm a khoản 3 Điều 23);
  • Cơ sở sản xuất, mua bán sản phẩm giống vật nuôi phải kê khai hoạt động chăn nuôi (điểm a khoản 2 Điều 25);
  • Tổ chức, cá nhân chăn nuôi phải kê khai hoạt động chăn nuôi (điểm a khoản 2 Điều 57).

Đặc biệt, tổ chức, cá nhân đã thực hiện kê khai hoạt động chăn nuôi theo quy định được hỗ trợ thiệt hại, khôi phục sản xuất khi bị thiên tai, dịch bệnh. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ quy định loại, số lượng vật nuôi phải thực hiện kê khai, thời điểm kê khai và mẫu kê khai hoạt động chăn nuôi.

Thứ tư, việc xây chuồng chăn nuôi nông hộ phải tách biệt nơi ở.

Nhằm đảm bảo được vấn đề về vệ sinh môi trường cũng như vệ sinh nguồn nước, môi trường sống thì nghĩa vụ xây chuồng tách bạch với nơi ở được đặt ra cho chủ sở hữu. Cụ thể, điều kiện về chuồng nuôi được quy định như sau: 

  •  Chuồng nuôi phải tách biệt với nơi ở của người;
  •  Định kỳ vệ sinh, khử trùng, tiêu độc chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi;
  •  Có các biện pháp phù hợp để vệ sinh phòng dịch; thu gom, xử lý phân, nước thải chăn nuôi, xác vật nuôi và chất thải chăn nuôi khác theo quy định của pháp luật về thú y, bảo vệ môi trường.

Hy vọng bài viết có ích cho bạn!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ hành chính tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm