Những lỗi vi phạm mà phượt thủ thường hay mắc phải

Cuộc sống ngày càng phát triển thì nhu cầu của con người cũng dần tăng lên. Nếu trước đây hình thức du lịch tự túc, hay còn gọi là phượt chỉ phổ biến ở các nước phương Tây thì giờ đây nó đã không còn quá xa lạ ở Việt Nam. Tuy nhiên do hạn chế về kiến thức lẫn ý thức nên rất nhiều bạn trẻ khi chọn loại hình du lịch này đã gây ra rất nhiều phiền toái cho những người xung quanh. Đôi khi những hành động đó đã vi phạm pháp luật và có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ, tính mạng của các bạn ấy. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những quy định của pháp luật và chế tài trong những trường hợp cụ thể.

Căn cứ:

 • Luật giao thông đường bộ 2008
 • Nghị định 46/2016/NĐ-CP
 • Nghị định 167/2013/NĐ-CP
 • Nghị định 155/2016/NĐ-CP
 • Bộ Luật hình sự 2015

Nội dung tư vấn

1. Quy định của luật khi tham gia giao thông

Khi tham gia giao thông thì người điều khiển cần phải tuân thủ các nguyên tắc sau để đảm bảo an toàn cho chính mình và những người tham giao thông khác:

Điều 4. Nguyên tắc hoạt động giao thông đường bộ

 • Hoạt động giao thông đường bộ phải bảo đảm thông suốt, trật tự, an toàn, hiệu quả; góp phần phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và bảo vệ môi trường.
 • Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ là trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân.
 • Người tham gia giao thông phải có ý thức tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành quy tắc giao thông, giữ gìn an toàn cho mình và cho người khác. Chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc bảo đảm an toàn của phương tiện tham gia giao thông đường bộ.
 • Mọi hành vi vi phạm pháp luật giao thông đường bộ phải được phát hiện, ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật.

Tuy nhiên có rất nhiều trường hợp do không bị xử phạt nên rất nhiều người vẫn vô tư vi phạm, trong đó có rất nhiều trường hợp người vi phạm là các phượt thủ khi đi du lịch.

 

2. Xử phạt

Với đặc thù là loại hình tự túc, “xác vali lên và đi” nên đôi khi những tình huống phát sinh nằm ngoài dự liệu của phượt thủ. Tuy nhiên nếu nắm vững những quy định của pháp luật thì các bạn có thể hạn chế tối đa sự vi phạm của chính mình khi đi du lịch. Sau đây là những hành vi vi phạm pháp luật thường thấy nhất khi phượt thủ đi du lịch”

Tập trung đông người , nằm ngồi trên đường bộ gây cản trở giao thông;

Dừng xe, đỗ xe trên cầu để….chụp hình !

Chạy xe chậm để…trò chuyện với nhau gây cản trở xe khác.

Chạy xe thành đoàn, chặn các xe lưu thông khác gây cản trở giao thông

Giở trò 2 ngón !

Trường hợp này nếu thiệt hại về tài sản từ 2.000.000 đồng trở lên có thể bị truy cứu TNHS với tội danh Trộm cắp tài sản theo Điều 173 Bộ luật hình sự

Ăn uống xong thì vứt rác bừa bãi !

Ngoài ra dễ thấy có rất nhiều xe của các bạn phượt thủ lắp đặt thêm đèn led phía trước để thấy đường di chuyển trong đêm. Hành vi  tuy không vi phạm nhưng nó cực kì nguy hiểm cho người đối diện khi tham gia giao thông. Có rất nhiều trường hợp khi bật đèn này di chuyển trong đêm đã khiến cho người điều khiển xe từ hướng đối diện bị mù tạm thời, từ đó gây ra nhiều tình huống tai nạn đáng tiếc. Có thể thấy việc lắp đèn trợ sáng giúp ích rất nhiều cho chính người lái phương tiện đó nhưng nó cực kì nguy hại cho người tham gia giao thông khác. Hãy là người tham gia giao thông có ý thức bằng cách không sử dụng nó trong đường nội thành, nội thị; khi 02 xe đối diện vượt nhau thì nên tắt để về đèn cos (đèn chiếu gần).

Không phải ngẫu nhiên mà hình ảnh của người phượt thủ từ việc tự hào đã trở thành nỗi e ngại đối với những người dân xung quanh. Từ những việc làm vi phạm kể trên mà dân mạng đã đặt cho những bạn này với cái tên dở khóc dở cười là “phịch thủ”. Dẫu biết rằng có vẫn có phượt this phượt that nhưng những việc làm xấu vẫn luôn gây hiệu ứng mạnh hơn là những việc làm tốt đẹp trên thực tế. Xin khẳng định việc du lịch trãi nghiệm của các bạn trẻ không hề xấu, tuy nhiên những hành vi vô ý thức cần phải lên án. Trước khi bị xử phạt thì các bạn hãy nâng cao ý thức khi tham gia giao thông của mình, việc đó không vì túi tiền mà hơn hết đó là vì tính mạng của các bạn lẫn tính mạng của những người tham gia giao thông khác. Do đó ngoài việc “xách vali lên và đi” thì các bạn nhớ mang theo não nữa nhé !

Xem thêm:

Hy vọng bài viết có ích đối với các bạn !

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay