Nói dối đủ tuổi để quan hệ …

Bạn gái em nói dối em đã đủ 16 tuổi để hai đứa quan hệ tình dục. Bản thân em trong lúc đó cũng tin tưởng hoàn toàn nên không kiểm tra cho đến khi phát hiện thì mới tá hỏa rằng bạn ấy mới 15 tuổi. Vậy em có bị xử lý gì không?

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn: 

1. Quan hệ phải đủ tuổi

Dù muốn hay không muốn thì pháp luật cũng có những quy định cụ thể rằng từ đủ 16 tuổi trở lên thì mới đủ tuổi để quan hệ tình dục. Ngoài ra khi quan hệ cũng phải đảm bảo yếu tố tự nguyện và an toàn sức khỏe (không lây nhiễm bệnh xã hội).

Trường hợp quan hệ với người dưới 16 tuổi (dù là nam hay nữ) tự nguyện hay không thì đều là vi phạm pháp luật. Dựa trên mức độ của hành vi, sự tự nguyện và hệ quả để lại mà lại có những mức phạt khác nhau.

Quay lại với trường hợp bạn vừa đề cập rằng không biết độ tuổi dưới 16 nên đã quan hệ thì đây vẫn được coi là hành vi vi phạm pháp luật, xử lý như bình thường.

2. Mức xử phạt

Như đề cập thì việc để người phạm tội giao cấu là hoàn toàn có sự tự nguyện, không hề có sự cưỡng bức hay ép buộc nào. Mặc dù bạn gái tự nguyện và có nhiều trường hợp bạn gái yêu cầu không xử lý đối với người phạm tội, nhưng yêu cầu này của bạn gái sẽ không được chấp nhận.

Do đó, bạn đã có hành vi của bạn đã cấu thành Tội giao cấu với trẻ em điều 145 Bộ Luật hình sự 2015. 

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điều 142 và điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt từ từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai

…..

Và nếu hậu quả để lại là nạn nhân có thai thì bạn phải chịu trách nhiệm hình sự theo điểm d khoản 2 điều 145 Bộ Luật Hình Sự 2015. (Mức hình phạt lên tới 10 năm tù).

Như vậy, chúng ta phải luôn biết cách kiểm soát bản thân và kiểm tra thông tin cá nhân của đối phương một cách chính xác để tránh rủi ro pháp lý cho chính chúng ta. Tất nhiên, trường hợp cưỡng ép, ép buộc người dưới 16 tuổi quan hệ thì “to tội” hơn nữa.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay