Nữ hiếp dâm nam có phạm tội?

Báo chí đã đề cập rất nhiều tới hành vi này, trong xã hội hiện nay chúng ta đã không còn lạ gì với những hiện tượng dạng nữ hiếp dâm nam hay nam hiếp dâm nam. Vậy hành vi này có phạm pháp?

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

1. Trước đây hành vi không coi là hiếp dâm?

Theo những quy định cũ (Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009) thì không có đề cập đến hành vi này, cơ quan xét xử cũng mặc nhiên coi hành vi giao cấu trái ý muốn là việc của Nam đối với Nữ và chưa hề có tiền lệ nào về xử lý vụ việc hiếp dâm nữ với nam. Do đó, trước đây nếu có hành vi này thì sẽ không xử lý người phụ nữ với vai trò là người thực hiện hành vi hiếp dâm mà chỉ xử lý với vai trò đồng phạm.

2. Quan điểm luật mới thay đổi

Tuy nhiên theo quy định mới nhất tại Bộ luật hình sự 2015 thì chủ thể đã được thay đổi do quan điểm về luật pháp đã được thay đổi.

Do đó, người phụ nữ hoàn toàn có thể vi phạm nếu thực hiện hành vi giao cấu trái ý muốn với Nam giới, cụ thể Điều 141 Quy định rằng:

141. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Tham khảo thêm bài viết:

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay