Phải làm sao khi hàng xóm lấn đất xây nhà và còn được cấp sổ đỏ?

bởi Luật Sư X

Bạn đang sống yên lành thì bỗng nhiên mảnh đất mà bạn tin chắc là của mình lại “được” hàng xóm xây nhà trên đó. Bất ngờ hơn, họ còn đưa ra sổ đỏ với đầy đủ dấu và chữ ký của cơ quan nhà nước. Vậy, phải giải quyết thế nào trong trường hợp này? 

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau

Căn cứ:

  • Luật đất đai 2013
  • Luật tố tụng hành chính 2015

Nội dung tư vấn

Tôi có một mảnh đất 60m2 đã được cấp sổ đỏ, do chưa có nhu cầu sử dụng nên tôi cho một gia đình thuê để họ lợp tôn làm chỗ cất xe ô tô. Do mảnh đất cách xa nhà ở nên gần đây tôi mới biết họ đã xây nhà kiên cố trên mảnh đất của gia đình tôi, và còn bất ngờ hơn khi họ đưa ra sổ đỏ để chứng minh đó là mảnh đất của họ. Tôi phải làm sao trong trường hợp này, thưa luật sư?

N.T.C (Hà Nội)

Theo Luật sư Quách Thành Lực (Công ty Luật TNHH LSX), Căn cứ vào Luật đất đai 2013 và Luật tố tụng hành chính 2015, ý nghĩa của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) theo khoản 16 Điều 3 Luật đất đai năm 2013 về giải thích thuật ngữ thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được hiểu như sau:

“16. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất”.

Như vậy, khi bạn có trong tay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là bạn đã được Nhà nước xác nhận về quyền sử dụng mảnh đất đó một cách hợp pháp. Đây là căn cứ để chủ sử dụng đất thực hiện các quyền của mình trên đất. nếu bạn đã có sổ đỏ thì có toàn quyền sử dụng mảnh đất của mình. Vì vậy, sổ đỏ được cấp sai sẽ gây ra những hậu quả rất nguy hiểm.

Về vấn đề chính là cách giải quyết khi bị hàng xóm xây nhà lấn chiếm, theo Luật sư Lực, khi phát hiện ra hành vi lấn chiếm đất, xây dựng nhà ở hay thậm chí là phần đất lấn chiếm đã được xác nhập vào phần đất của hàng xóm trên sổ đỏ của hộ đó. Bạn có 2 cách để đòi lại quyền sử dụng đất đối với phần đất bị lấn chiếm đó là: khiếu nại hoặc khởi kiện đối với cơ quan chính quyền địa phương nơi đã cấp cuốn sổ đỏ đó.

Khiếu nại: Thời hạn khiếu nại là 90 ngày tính từ ngày bạn biết về cuốn sổ đó. Bạn có thể gửi đơn khiếu nại lên UBND cấp Quận/Huyện nơi đã cấp cuốn sổ đỏ đó.

Khởi kiện: Thời hiệu khởi kiện sẽ là 1 năm kể từ thời điểm bạn biết đến sự tồn tại của cuốn sổ đỏ đó. Bạn sẽ phải gửi hồ sơ khởi kiện lên TAND cấp Tỉnh/Thành phố.

Hồ sơ khởi kiện bao gồm: Đơn khởi kiện; Các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất của bạn đối với phần đất bị lấn chiếm và được cấp sổ đỏ sai phép; Các giấy tờ chứng minh việc bên kia đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần đất lấn chiếm.

Xin cảm ơn luật sư!

Báo chí đưa tin về chúng tôi: https://dantri.com.vn/ban-doc/phai-lam-sao-khi-hang-xom-lan-dat-xay-nha-va-con-duoc-cap-so-do-20181202225050592.htm

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm