Phân chia tài sản khi ly hôn theo quy định pháp luật 2021

bởi Thao Vy
Phân chia tài sản khi ly hôn theo quy định pháp luật năm 2021

Nếu kết hôn là quyết định quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi con người thì ly hôn là quyết định cuối cùng để chấm dứt quan hệ hôn nhân đó. Khi ly hôn, các cặp vợ chồng sẽ cần thực hiện nhiều thủ tục khác nhau; một trong những vấn đề được quan tâm nhất là việc chia tài sản. Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu về phân chia tài sản khi ly hôn theo quy định của pháp luật 2021 .

Căn cứ pháp lý

Xác định tài sản phân chia

Tài sản riêng của người nào thì thuộc sở hữu của người đó; còn tài sản phân chia khi ly hôn phải là tài sản chung, được hình thành trong thời kỳ hôn nhân, bao gồm:

 • Tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất kinh doanh;
 • Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng; (trừ trường hợp chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân thành tài sản riêng)
 • Thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân;
 • Tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc tặng cho chung;
 • Tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung
 • Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn; (trừ trường hợp được thừa kế hoặc tặng cho riêng; hoặc có được thông qua giao dịch tài sản riêng)

Nguyên tắc phân chia tài sản khi ly hôn

 • Trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc phân chia tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của cả hai vợ chồng, mà Tòa án sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật;
 • Trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc phân chia tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định pháp luật để giải quyết.

Các yếu tố tác động đến việc chia tài sản khi ly hôn

Khi ly hôn thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi; tuy nhiên, tòa án sẽ căn cứ vào một số yếu tố sau đây để quyết định khác:

 • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
 • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
 • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
 • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Cách chia các loại tài sản khi ly hôn theo luật định

Tài sản chung của vợ chồng được phân chia bằng hiện vật; nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị. Bên nào nhận được phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán phần chênh lệch cho bên kia.

Chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình

 • Trường hợp tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được; căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình thì vợ, chồng được chia một phần trong khối tài sản chung này. Và việc chia một phần này sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận giữa vợ chồng và gia đình, nếu không có thỏa thuận thì yêu cầu tòa án giải quyết.
 • Trường hợp tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình xác định được theo phần, thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng sẽ được trích ra từ khối tài sản chung đó theo quy định pháp luật.

Chia quyền sử dụng đất

 • Đối với đất nông nghiệp trồng cây hàng năm; nuôi trồng thủy sản; nếu cả hai bên đều có nhu cầu và có điều kiện trực tiếp sử dụng đất thì được chia theo thỏa thuận của hai bên; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Nếu chỉ có một bên có nhu cầu; có điều kiện trực tiếp sử dụng đất thì bên đó được tiếp tục sử dụng nhưng phải thanh toán cho bên kia phần giá trị quyền sử dụng đất mà họ được hưởng;
 • Quyền sử dụng đất nông nghiệp trồng cây hàng năm; nuôi trồng thủy sản chung với hộ gia đình thì khi ly hôn; phần quyền sử dụng đất của vợ chồng được tách ra và chia theo thỏa thuận;
 • Đối với đất nông nghiệp trồng cây lâu năm; đất lâm nghiệp để trồng rừng; đất ở thì được chia theo thỏa thuận của hai bên; nếu không có thỏa thuận thì yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định pháp luật;
 • Đối với các loại đất khác thì chia theo quy định của pháp luật về đất đai.

Chia tài sản chung của vợ chồng đưa vào kinh doanh

Tài sản chung được vợ chồng đem ra thực hiện kinh doanh thì khi ly hôn, một trong hai bên có quyền được nhận tài sản đó; đồng thời phải thanh toán cho bên kia phần giá trị tài sản mà họ được hưởng (trừ trường hợp pháp luật kinh doanh có quy định khác).

Quyền lưu cư của vợ chồng khi ly hôn

Nhà ở thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng đã đưa vào sử dụng chung thì khi ly hôn vẫn thuộc sở hữu riêng của người đó; trong trường hợp vợ hoặc chồng có khó khăn về chỗ ở thì được quyền lưu cư trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày quan hệ hôn nhân chấm dứt (trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác).

Có thể bạn quan tâm

Liên hệ Luật sư

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề: “Phân chia tài sản khi ly hôn theo quy định pháp luật năm 2021“. Để sử dụng dịch vụ của chúng tôi mời quý khách hàng liên hệ đến hotline: 0833.102.102 để được tiếp nhận.

 1. FaceBook: www.facebook.com/luatsux
 2. Tiktok: https://www.tiktok.com/@luatsux
 3. Youtube: https://www.youtube.com/Luatsux

Câu hỏi thường gặp

Ly hôn là gì?

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Ai có quyền yêu cầu giải quyết hôn nhân?

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Nộp đơn ly hôn ở đâu?

– Trường hợp vợ chồng thuận tình ly hôn: thỏa thuận Tòa án nhân dân cấp quận/ huyện nơi cư trú hoặc làm việc của vợ hoặc chồng để làm thủ tục.
– Trường hợp đơn phương ly hôn, bên yêu cầu ly hôn nộp đơn tại Tòa án nhân dân quận/ huyện nơi bị đơn cứ trú hoặc làm việc

4.5/5 - (2 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm