Phạt đến 100 triệu cho hành vi quảng cáo quá dài trên sóng truyền hình!

Cứ ngỡ rằng, chỉ cần có tiền là sẽ được quảng cáo trên ti vi, bất cứ dài hay ngắn. Tuy nhiên, pháp luật giới hạn thời gian quảng cáo đối với các sản phẩm quảng cáo trên truyền hình. Mà vượt quá thời hạn này, chủ thể quảng cáo sẽ bị xử phạt.. Cụ thể như thế nào?Tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X. 

Căn cứ:

  • Luật Quảng cáo 2012
  • Quyết định 27/2018/QĐ-TTg

Nội dung tư vấn:

1. Thế nào là thời lượng quảng cáo. 

Tất nhiên, ở mỗi phương tiện quảng cáo thì sẽ có một quy định về thời lượng quảng cáo riêng. Đối với việc quảng cáo trên sóng truyền hình, thời lượng quảng cáo sẽ được quy định khác so với quảng cáo trên đài phát thanh, báo viết …

Tại Điều 2 Luật quảng cáo hiện hành có định nghĩa về Thời lượng quảng cáo như sau: 

Điều 2. Giải thích từ ngữ

10.Thời lượng quảng cáo là thời gian phát sóng các sản phẩm quảng cáo trong một kênh, chương trình phát thanh, truyền hình; thời gian quảng cáo trong tổng thời gian của một chương trình văn hoá, thể thao; thời gian quảng cáo trong một bản ghi âm, ghi hình và các thiết bị công nghệ khác.

Như vậy, bằng chừng đó thời gian, chương trình quảng cáo sẽ truyền đạt đến người xem về sản phẩm, thông tin sản phẩm như giá cả, xuất xứ, chất lượng, công dụng…trên một kênh trong chương trình truyền hình. 

Tiếp đó, tại Điều 22 Luật quảng cáo lại quy định: 

Điều 22. Quảng cáo trên báo nói, báo hình

4. Mỗi chương trình phim truyện không được ngắt để quảng cáo quá hai lần, mỗi lần không quá 05 phút. Mỗi chương trình vui chơi giải trí không được ngắt để quảng cáo quá bốn lần, mỗi lần không quá 05 phút.

Theo đó, việc ngắt quãng chương trình là được phép nhưng không được quá hai lần, mỗi lần không được quá 5 phút. Như vậy, thời lượng tối đa cho phép chỉ là 5 phút. Quá thời hạn này là hành vi vi phạm pháp luật. Hơn nữa, pháp luật cũng quy định chương trình thời sự, các chương trình phát thanh, truyền hình trực tiếp về các sự kiện chính trị đặc biệt, kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc thì không được phép ngắt quãng để quảng cáo. 

2. Mức xử phạt. 

Rõ ràng, việc vượt quá thời hạn 5 phút cho phép quảng cáo thì đơn vị quảng cáo sẽ bị xử phạt hành chính. Căn cứ tại Nghị định158/2013/NĐ-CP: 

Điều 58. Vi phạm quy định về quảng cáo trên báo nói, báo hình

3. Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Quảng cáo vượt quá 10% tổng thời lượng chương trình phát sóng một ngày của tổ chức phát sóng không phải là kênh, chương trình chuyên quảng cáo;

b) Quảng cáo trong chương trình thời sự;

c) Quảng cáo trong chương trình phát thanh, truyền hình trực tiếp về các sự kiện chính trị đặc biệt, kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc;

d) Quảng cáo quá hai lần trong mỗi chương trình phim truyện trên đài truyền hình;

đ) Quảng cáo quá bốn lần trong mỗi chương trình vui chơi, giải trí trên đài phát thanh, đài truyền hình;

e) Quảng cáo một lần quá 5 phút trong chương trình phim truyện, chương trình vui chơi, giải trí trên đài phát thanh, đài truyền hình;

g) Quảng cáo trên truyền hình trả tiền quá 5% tổng thời lượng chương trình phát sóng một ngày của tổ chức phát sóng không phải là kênh, chương trình chuyên quảng cáo.

Như vậy, mức xử phạt cao nhất có thể lên đến 100 triệu đồng trong trường hợp có tình tiết tăng nặng giảm nhẹ. Còn lại, với hình thức xử phạt thông thường thì người vi phạm có thể bị xử phạt bằng mức trung bình khung hình phạt dựa vào nguyên tắc xử phạt vi phạm hành chính. 

Xét theo nguyên tắc phạt chung và không có tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ nào khác thì mức phạt cụ thể được tính từ tổng mức phạt tối thiểu và tối đa rồi chia cho 2. Hay nói cách khác, mức phạt sẽ bằng trung bình khung hình phạt. Căn cứ Theo khoản 4 Điều 23 Luật Xử lý vi phạm hành chính

Điều 23. Phạt tiền

….

4. Mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt.

Đồng nghĩa với việc, người vi phạm quảng cáo quá thời lượng có mức phạt là 75 triệu đồng trong trường hợp không có tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ. 

Hy vọng bài viết có ích cho bạn!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ giải quyết hành chính Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

 

Từ khóa: ,