Phụ huynh mua điểm cho con có bị phạt gì không

“Con đau, mẹ xót” là chỉ sự tình mẫu tử thiêng liêng giữa những người làm cha, làm mẹ với những đứa con do chính họ sinh ra. Bậc phụ huynh nào cũng muốn con mình có một địa vị và tương lai trong xã hội, không một ai là muốn con mình trở thành một con người thấp kém trong xã hội. Tuy nhiên, thay vì dạy dỗ con cái tu dưỡng đạo đức và nâng cao kiến thức thì một số phụ huynh có hành vi “gian lận” trong thi cử, một trong số đó là tiến hành việc mua điểm, chạy điểm cho con mình. Vậy phụ huynh mua điểm cho con thì có bị phạt gì không? Luật Sư X sau đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn nhé:

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn

1. Hành vi mua điểm cho con có thể bị phạm vào tội gì?

Các bậc cha mẹ luôn dạy dỗ con cái mình là phải trung thực trong học tập, nghiêm cấm các hành vi mang yếu tố gian lận trong phòng thi. Tuy nhiên, có một bộ phận không nhỏ các bậc phụ huynh lại thay chính con của mình thực hiện hành vi gian lận đó. Đây không phải một vấn đề mới mà thực sự nổi cộm trong năm vừa qua, khi hàng loạt vụ việc “mua điểm, chạy điểm” xảy ra trên khắp địa bàn cả nước trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Phụ huynh có hành vi mua điểm cho con có thể bị xử lý về Tội đưa hối lộ, bởi hành vi của họ đủ dấu hiệu cấu thành tội danh này như quy định tại Điều 364 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Trong trường hợp nào thì bị khởi tố tội đưa hối lộ? Đó là khi “người nào trực tiếp hay qua trung gian đã đưa hoặc sẽ đưa cho người có chức vụ, quyền hạn hoặc người khác hoặc tổ chức khác bất kỳ lợi ích nào sau đây để người có chức vụ, quyền hạn làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ.”

2. Cấu thành tội phạm của tội đưa hối lộ

Một cá nhân sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về một tội nếu họ đáp ứng đầy đủ của một cấu thành tội phạm cơ bản được quy định trong Bộ luật Hình sự. Đối với tội đưa hối lộ (Điều 364 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi năm 2017) thì tội này có cấu thành tội phạm như sau:

  • Về mặt khách thể: khách thể của tội đưa hối lộ là hoạt động đúng đắn của cơ quan, tổ chức bị suy yếu, mất uy tín, mất lòng tin của nhân dân vào chế độ; làm cho cán bộ, công chức ở cơ quan, tổ chức mình bị thoái hóa và biến chất.
  • Về mặt khách quan: người phạm tội chỉ có hành vi khách quan duy nhất là “đưa”. Nhưng biểu hiện của hành vi đưa hối lộ rất đa dạng. Có trường hợp người phạm tội trực tiếp đưa hối lộ cho người nhận hối lộ, có trường hợp qua trung gian (người môi giới) để đưa hối lộ cho người nhận hối lộ dùng thủ đoạn tinh vi xảo quyệt không trực tiếp đua hối lộ cho người nhận hối lộ cũng không qua trung gian mà tìm cách mua chuộc những người thân thích của người có chức vụ, quyền hạn theo kiểu “mưa dầm thấm đất”; cũng có trường hợp người đưa hối lộ thông qua việc thanh toán hợp đồng kinh tế, hợp đồng mua bán, thông qua việc nộp thuế, nộp lệ phí để đưa hối lộ từ ít đến nhiều, rồi đến một lúc nào đó người đưa hối lộ mới yêu cầu người có chức vụ, quyền hạn làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của mình.
  • Về mặt chủ quan: đối với tội đưa hối lộ, người phạm tội thực hiện hành vi do cố ý. Động cơ phạm tội tuy không phải là yếu tố bắt buộc của cấu thành tội phạm này, nhưng hầu hết các trường hợp đưa hối lộ đều có động cơ và chủ yếu là để người nhận hối lộ làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của mình.
  • Về mặt chủ thể: người đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự và có năng lực trách nhiệm hình sự.

3. Xử lý hình sự về tội này

Điều 364 Bộ luật hình sự quy định cụ thể về tội đưa hối lộ như sau:

1. Người nào trực tiếp hay qua trung gian đã đưa hoặc sẽ đưa cho người có chức vụ, quyền hạn hoặc người khác hoặc tổ chức khác bất kỳ lợi ích nào sau đây để người có chức vụ, quyền hạn làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng;

b) Lợi ích phi vật chất.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

c) Dùng tài sản của Nhà nước để đưa hối lộ;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

đ) Phạm tội 02 lần trở lên;

e) Của hối lộ là tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

3. Phạm tội trong trường hợp của hối lộ là tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm.

4. Phạm tội trong trường hợp của hối lộ là tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá 1.000.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt từ tù 12 năm đến 20 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

6. Người nào đưa hoặc sẽ đưa hối lộ cho công chức nước ngoài, công chức của tổ chức quốc tế công, người có chức vụ trong các doanh nghiệp, tổ chức ngoài Nhà nước cũng bị xử lý theo quy định tại Điều này.

7. Người bị ép buộc đưa hối lộ mà chủ động khai báo trước khi bị phát giác, thì được coi là không có tội và được trả lại toàn bộ của đã dùng để đưa hối lộ.

Người đưa hối lộ tuy không bị ép buộc nhưng đã chủ động khai báo trước khi bị phát giác, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự và được trả lại một phần hoặc toàn bộ của đã dùng để đưa hối lộ.Như vậy, những phụ huynh mua điểm cho con, tùy vào mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt theo quy định trên. Mức xử phạt cao nhất là có thể bị phạt tù lên tới 20 năm trong trường hợp của hối lộ là tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá 1.000.000.000 đồng trở lên.

Tuy nhiên, nếu họ bị ép buộc đưa hối lộ mà chủ động khai báo với các cơ quan có thẩm quyền trước khi bị phát giác, thì được coi là không có tội và được trả lại toàn bộ của đã dùng để đưa hối lộ. Hoặc trường hợp những phụ huynh đưa hối lộ tuy không bị ép buộc nhưng đã chủ động khai báo trước khi bị phát giác, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự và được trả lại một phần hoặc toàn bộ của đã dùng để đưa hối lộ theo quy định tại Khoản 7 Điều 364 Bộ luật Hình sự 2015.

Hy vọng bài viết hữu ích với bạn đọc! Trân trọng.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về luật sư hình sự tại Việt Nam.
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay.