Quán net có được đặt gần trường học?

Quán net là điểm tụ tập rất phổ biến đối với học sinh, sinh viên sau những giờ học tập căng thẳng. Nhưng vì một số chuyên gia cho rằng chơi game có nhiều tác hại nên học sinh cần tránh xa nơi này. Vậy quán net có bị hạn chế đặt địa điểm hay không?

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau

Căn cứ

  • Nghị định 103/2009/NĐ-CP
  • Thông tư 04/2009/TT-BVHTTDL
  • Nghị định 158/2013/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

Theo nhiều ý kiến chuyên gia, chơi game có nhiều tác hại. Vì vậy mà một quy định bắt buộc khi mở quán net là phải cách xa trường học.

Vậy cách xa bao lâu là đủ? Nghị định 103/2009/NĐ-CP có quy định

Điều 35. Điều kiện và hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử

1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh trò chơi điện tử phải có các điều kiện sau:

a) Cửa hàng trò chơi điện tử phải cách các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông từ 200m trở lên; bảo đảm trật tự, an toàn giao thông;

Quán net hay cửa hàng trò chơi điện tử phải cách trường học (trường cấp I,II,III; không tính mẫu giáo và đại học!) ít nhất 200m. Khoảng cách này được tính tứ cửa hàng đến cổng trường (theo Thông tư 04/2009/TT-BVHTTDL).

Điều 14. Điều kiện kinh doanh và hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử

2. Khoảng cách từ 200m trở lên quy định tại điểm a khoản 1 Điều 35 Quy chế tính từ cửa hàng trò chơi điện tử đến cổng các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông.

Như vậy, trong bán kính 200m tính từ cổng trường thì không quán net nào được phép tồn tại.

Nếu chủ quán cố tình vi phạm thì sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 158/2013/NĐ-CP:

Điều 16. Vi phạm quy định về điều kiện tổ chức hoạt động văn hóa, kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng 

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: 

a) Kinh doanh trò chơi điện tử ở địa điểm cách trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông không bảo đảm khoảng cách theo quy định; 

Mức phạt từ 3 – 5 triệu đồng. Thực tế đây là mức phạt tương đối “nhẹ nhàng” nên không ít chủ quán vẫn làm liều, kinh doanh quán net bất chấp quy định nêu trên.

Bản thân các em học sinh cũng nên tự ý thức, hạn chế tối đa việc chơi game để đầu tư vào học tập, rèn luyện, xây dựng tương lai cho chính mình.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay.