“Quay tay” trước mặt người khác có thể bị phạt tù…

Hành vi cố tình “quay tay” trước mặt người khác không chỉ là hành vi vi phạm thuần phong mỹ tục mà còn vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, hành vi này sẽ bị xử phạt như thế nào? Bài viết này của Luật sư X sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề này. 

Căn cứ:

  • Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017
  • Nghị định 167/2013/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

1. Hành vi cố tình “quay tay” trước người khác là hành vi vi phạm pháp luật

Ở một số quốc gia theo đạo thì “Thủ dâm” hay “Quay tay” là hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên trong bài viết này tôi muốn nói về vấn đề thực hiện hành vi này trước mặt người khác hay là những hành vi có dấu hiệu của những chứng bệnh liên quan đến “Phô dâm”, “Phô bày của quý” thường gặp ở những tên biến thái tại những nơi vắng người.

Hành vi cố tình “quay tay” trước mặt người khác không được quy định rõ trong pháp luật nhưng nó được xem là một trong những hành vi của quấy rối tình dục. Quấy rối tình dục là việc sử dụng các hành vi hoặc lời nói có liên quan đến tình dục nhằm gây tổn thương, danh dự và nhân phẩm của cả nam hoặc nữ giới. Đồng thời, quấy rối tình dục cũng là hành vi vi phạm pháp luật, nói cách khác thì hành vi cố tình “quay tay” trước người khác là hành vi vi phạm pháp luật và bị cấm tại Việt Nam. Vì vậy, người thực hiện hành vi này có thể bị xử phạt hành chính, hoặc nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với nhân phẩm, danh dự người khác thì có khả năng phải chịu hình phạt tù.

2. Hình thức xử phạt

Xử phạt hành chính:

Thông thường, người thực hiện hành vi này thường chỉ bị xử phạt hành chính, cụ thể tại Khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

Theo đó, hành vi cố ý ” quay tay” trước người khác được xem như là có cử chỉ thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác và hành vi này sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000đ đến 300.000đ tùy thuộc vào mức độ và tính chất hành vi vi phạm.

Xử lý hình sự:

Mặc dù, hành vi cố ý ” quay tay” trước người khác thông thường chỉ xử phạt hành chính. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp người thực hiện hành vi này với mức độ, tính chất có thể dẫn đến xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác thì người đó có thể bị khép vào tội làm nhục người khác. Cụ thể Khoản 1, 2 Điều 155 BLHS 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 quy định:

Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:
a) Phạm tội 02 lần trở lên;
b) Đối với 02 người trở lên;
c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
d) Đối với người đang thi hành công vụ;
đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;
e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;
g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%

Vậy, nếu như người thực hiện hành vi cố ý “quay tay” trước người khác trong trường hợp bị truy cứu hình sự về tội làm nhục người khác thì có thể bị phạt cảnh cáo, hoặc phạt tiền lên đến 30.000.000 đồng, hoặc nếu như gây ra hậu quả nghiêm trọng và thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều này thì có thể phạt tù lên đến 2 năm.

Vì vậy, bác nào có sở thích hoặc có ý định như trên thì mong rằng các bác suy nghĩ kỹ trước khi làm. Hãy “quay tay” một cách hợp pháp, đúng lúc, đúng chỗ!

Hi vọng bài viết này hữu ích với các bác!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay