Quy định về bật tắt hộp đèn Taxi

Bật/tắt đèn taxi lúc nào? Bật/tắt đèn taxi tùy hứng có vi phạm pháp luật hay không? Pháp luật có quy định gì về việc bật/tắt đèn taxi? Nếu vi phạm thì bị phạt như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn giải đáp được thắc mắc này.

Căn cứ:

  • Luật giao thông đường bộ 2008
  • Thông tư 60/2015/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT ngày 07 tháng 11 năm 2014 
  • Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Nội dung tư vấn

1. Quy định về bật tắt đèn taxi.

Trên thực tế, mọi người thường nhận diện xe taxi chở khách của các hãng xe nhờ hộp đèn gắn chữ “Taxi” ở trên nóc xe. Tuy nhiên không phải lúc nào hộp đèn này cũng được bật sáng cả ngày bởi việc bật sáng đèn taxi phải được tuân thủ theo quy định của pháp luật, do đó các bác tài khi điều khiển taxi lưu thông trên đường cần đặc biệt lưu ý. Cụ thể, Căn cứ theo quy định tại Khoản 8 Điều 1 Thông tư 60/2015/TT-BGTVT sửa đổi Điểm b Khoản 3 Điều 37 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT như sau:

Điều 37. Quy định đối với xe taxi

3. Phù hiệu và hộp đèn của xe taxi

b) Có hộp đèn với chữ “TAXI” gắn trên nóc xe, từ 18h đến 6h hộp đèn phải được bật sáng khi trên xe không có khách và tắt khi trên xe có khách.

Như vậy, các tài xế lái xe taxi cần tuân thủ việc bật/tắt hộp đèn taxi trong khung giờ mà pháp luật quy định: Bật đèn sáng khi trong xe không có khách và tắt đèn khi đã có khách ngồi trong xe. Quy định này cũng giúp các hành khách nhận biết trên xe taxi đã có người ngồi hay chưa để gọi xe trên đường.

2. Xử phạt khi bật tắt đèn hộp taxi sai quy định
Hiện nay việc tuân thủ bật/tắt đèn taxi chỉ mới được thực hiện bởi những hãng taxi lớn, có tên tuổi. Vẫn còn một số hợp tác xã, hãng taxi nhỏ vẫn chưa tự giác thực hiện việc này. Tuy nhiên, các bác tài cần lưu ý rằng hành vi không bật sáng đèn khi xe không có khách và không tắt đèn khi xe có khách là hành vi vi phạm quy định của pháp luật. Hành vi này được quy định tại điểm b khoản 1 Điều 23 Nghị định 46/2016/NĐ-CP:

Điều 23. Xử phạt người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người vi phạm quy định về vận tải đường bộ

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Không thực hiện đúng quy định về tắt, bật sáng hộp đèn “TAXI”

Như vậy, người điều khiển taxi chở khách nếu vi phạm quy định về bật/tắt đèn taxi có thể bị phạt tiền từ 100.000-200.000 đồng. Mức xử phạt phổ biến sẽ là trung bình khung hình phạt: 150.000 đồng. Như vậy không nắm vững nguyên tắc này thì bác tài có thể mất nửa ngày công rồi

Hy vọng mang đến kiến thức hữu ích cho mọi người.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay