Quy định về nuôi chó

Chó là vật nuôi được rất nhiều người ưa thích hiện nay. Tuy nhiên, ý thức của người Việt Nam nói chung còn chưa tốt, chưa tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật về nuôi chó. LSX xin giới thiệu các quy định pháp luật cơ bản nhất đối với chủ nuôi chó.

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

  • Nghị định 90/2017/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

Quy định pháp luật đặt ra là để bảo đảm an toàn cho chính vật nuôi và những người xung quanh. Ngoài quy định về việc phải đăng ký khi nuôi chó (Không đăng ký thì chưa có chế tài) thì còn có 2 quy định quan trọng nhất mà chủ nuôi chó buộc phải biết và thực hiện, đó là phải tiêm phòng bệnh dại và gắn rõ mõm, dây xích tại nơi công cộng.

1. Tiêm phòng bệnh dại

Chó là động vật bắt buộc phải tiêm phòng bệnh dại, và nếu không tiêm phòng thì chủ nuôi sẽ bị xử phạt (theo nghị định 90/2017/NĐ-CP). Mục đích là để ngăn ngừa bệnh dại, đảm bảo sức khỏe cho cả con người lẫn động vật

Điều 7. Vi phạm về phòng bệnh động vật trên cạn

2. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng;

Mức phạt là từ 600 – 800k. Tuy nhiên, mức phạt này còn tương đối nhẹ, chưa đủ sức răn đe người vi phạm.

2. Đeo rọ mõm và dắt chó ở nơi công cộng

Một hành vi nữa cũng sẽ bị xử phạt, đó là không đeo rọ mõm và gắn dây xích, không dắt chó nơi công cộng. Bởi dù đã được thuần hóa thì chó vẫn là một động vật còn bản tính hoang dã, nên chó vẫn mang sự nguy hiển nhất định với con người. Không hiếm vụ việc “con chó này ngoan lắm” bỗng sửng cồ tấn công bừa bãi, gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng những người xung quanh. Chủ nuôi sẽ bị phạt hành chính thoe hành vi này (theo nghị định 90/2017/NĐ-CP).

Điều 7. Vi phạm về phòng bệnh động vật trên cạn

2. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

b) Không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng.

Mức phạt cũng bằng với hành vi không tiêm phòng, là từ 600 – 800k. Trên thực tế đây cũng là mức nhẹ, chưa đủ để răn đe người vi phạm.

Việc nuôi chó là tùy theo sở thích của từng người. Tuy nhiên, dù là yêu thích đến đâu thì bất cứ ai cũng phải tự ý thức trách nhiệm của mình, tránh gây ảnh hưởng đến những người xung quanh. Tự giác tiêm phòng và đeo rọ mõm, dắt chó khi đi dạo là những điều cơ bản mà ai cũng phải làm được.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay