Rửa tiền xuyên quốc gia bị xử phạt như thế nào năm 2023?

bởi Trúc Hà
Rửa tiền xuyên quốc gia bị xử phạt như thế nào năm 2023?

Rửa tiền là một trong những hành vi vi phạm pháp luật và hậu quả của hoạt động rửa tiền thế nào đều là những vấn đề được nhiều người quan tâm. Trong bối cảnh nền kinh tế ngày một phát triển, tội phạm rửa tiền cũng theo đó càng sử dụng thù đoạn hình thức tinh vi hơn, điều này gây khó khăn cho cơ quan điều tra trong quá trình thực thi pháp luật. Vậy thế nào là rửa tiền? Có những hình thức rửa tiền nào? Rửa tiền xuyên quốc gia bị xử phạt như thế nào? Bạn đọc hãy theo dõi nội dung bài viết dưới đây của LSX để nắm rõ quy định về vấn đề này nhé!

Căn cứ pháp lý

Thế nào là rửa tiền?

Theo Luật Phòng chống rửa tiền 2022, rửa tiền là hành vi của tổ chức, cá nhân nhằm hợp pháp hóa nguồn gốc của tài sản do phạm tội mà có.

Trong đó, “tài sản” có thể là vật, tiền, giấy tờ có giá và các quyền tài sản theo quy định của Bộ luật dân sự, có thể tồn tại dưới hình thức vật chất hoặc phi vật chất; động sản hoặc bất động sản; hữu hình hoặc vô hình; các chứng từ hoặc công cụ pháp lý chứng minh quyền sở hữu hoặc lợi ích đối với tài sản đó.

Những hành vi được xem là rửa tiền bao gồm:

 • Tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào giao dịch tài chính, ngân hàng hoặc giao dịch khác nhằm che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của tiền, tài sản do mình phạm tội mà có hoặc biết hay có cơ sở để biết là do người khác phạm tội mà có;
 • Sử dụng tiền, tài sản do mình phạm tội mà có hoặc biết hay có cơ sở để biết là do người khác thực hiện hành vi phạm tội mà có vào việc tiến hành các hoạt động kinh doanh hoặc hoạt động khác;
 • Che giấu thông tin về nguồn gốc, bản chất thực sự, vị trí, quá trình di chuyển hoặc quyền sở hữu đối với tiền, tài sản do mình phạm tội mà có hoặc biết hay có cơ sở để biết là do người khác phạm tội mà có hoặc cản trở việc xác minh các thông tin đó;
 • Thực hiện một trong các hành vi quy định tại các điểm a, b và c khoản này đối với tiền, tài sản biết là có được từ việc chuyển dịch, chuyển nhượng, chuyển đổi tiền, tài sản do người khác thực hiện hành vi phạm tội mà có.
 • Trợ giúp cho tổ chức, cá nhân có liên quan đến tội phạm nhằm trốn tránh trách nhiệm pháp lý bằng việc hợp pháp hóa nguồn gốc tài sản do phạm tội mà có;
 • Chiếm hữu tài sản nếu tại thời điểm nhận tài sản đã biết rõ tài sản đó do phạm tội mà có, nhằm hợp pháp hóa nguồn gốc tài sản.

Có nhiều hình thức rửa tiền, nhưng nhìn chung đều được thực hiện theo 03 bước:

 • Bước 1: Sự sắp đặt (Placement): Đây là giai đoạn thu xếp một nơi để đưa tiền bất hợp pháp vào hệ thống tài chính. Giai đoạn này nhằm giúp tội phạm giảm lượng lớn tiền mặt đang nắm giữ và biến đổi lượng tiền bất hợp pháp trở nên hợp pháp.
 • Bước 2: Sự phân lớp (Layering): Mục đích của bước này là tạo khoảng cách càng xa càng tốt giữa tiền và nguồn tiền, tạo ra một lộ trình kiểm toán phức tạp. Đây là giai đoạn phức tạp và thường là quá trình chuyển tiền qua lại giữa các tài khoản ngân hàng, hoặc mua các tài sản có thể giao dịch như bất động sản, xe,…
 • Bước 3: Quy tụ (Intergration): Đây là bước cuối cùng, đưa những đồng tiền bất hợp pháp trước đó (giờ đây trông có vẻ đã hợp pháp) quay lại nền kinh tế chính thống để sử dụng, mang lại lợi nhuận.
Rửa tiền xuyên quốc gia bị xử phạt như thế nào năm 2023?
Rửa tiền xuyên quốc gia bị xử phạt như thế nào năm 2023?

Có những hình thức rửa tiền nào?

Rửa tiền thông qua các giao dịch đổi tiền mặt

Đây được xem là phương thức rửa tiền thông dụng và phổ biến nhất của tội pạm hiện nay, theo đó, lợi dụng nhu cầu sử dụng tiền mặt, các đối tượng tiến hành đổi tiền từ đồng tiền quốc gia này sang quốc gia khác.

Rửa tiền thông qua việc mua kim loại quý

Với phương thức này, các đối tượng sử dụng đồng tiến có được trái pháp luật để mua các kim loại quý như vàng, bạc, kim cương,… Đây cũng được coi là phương thức rửa tiền thông dụng bởi có thể mua ở bất cứ đâu trên thế giới.

Các đối tượng thường chia nhỏ khoản tiền để mua kim loại quý tại nhiều địa điểm khác nhau nhằm tránh sự nghi ngờ của cơ quan pháp luật.

Rửa tiền thông qua đầu tư vào trái phiếu, tín phiếu, gửi tiết kiệm

Hình thức rửa tiền thông qua đầu tư vào trái phiếu, gửi tiết kiệm… lại được xem là hình thức rửa tiền tương đối tinh vi. Các đối tượng sau một thời gian gửi tiền đầu tư sẽ rút ra và sử dụng như một khoản tiền hợp pháp.

Rửa tiền thông qua hệ thống ngân hàng ngầm

Ngân hàng ngầm là những công ty, tổ chức vốn không phải là ngân hàng nhưng lại có hoạt động và chức năng gần giống như chức năng của một ngân hàng truyền thống.

Hiện nay, ngân hàng này hoạt động trên khắp thế giới với dịch vụ rẻ hơn, kín đáo hơn các ngân hàng chính thống, do đó giúp cho các giao dịch rửa tiền được thực hiện một cách dễ dàng hơn.

Rửa tiền xuyên quốc gia bị xử phạt như thế nào?

Cá nhân, pháp nhân thương mại có một trong những hành vi nêu trên thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Rửa tiền” theo quy định tại Điều 324 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Đối với cá nhân phạm tội

– Người nào thực hiện một trong các hành vi được coi là rửa tiền thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm

– Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

 • Có tổ chức;
 • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
 • Phạm tội 02 lần trở lên;
 • Có tính chất chuyên nghiệp;
 • Dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt;
 • Tiền, tài sản phạm tội trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;
 • Thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng;
 • Tái phạm nguy hiểm.

– Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm:

 • Tiền, tài sản phạm tội trị giá 500.000.000 đồng trở lên;
 • Thu lợi bất chính 100.000.000 đồng trở lên;
 • Gây ảnh hưởng xấu đến an toàn hệ thống tài chính, tiền tệ quốc gia.

Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Hình phạt bổ sung: Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Đối với pháp nhân thương mại phạm tội

– Pháp nhân có một trong các hành vi được coi là rửa tiền, thì bị phạt tiền từ 1.000.000.000 đồng đến 5.000.000.000 đồng

– Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, c, d, đ, e, g và h khoản 2 Điều 324 BLHS, thì bị phạt tiền từ 5.000.000.000 đồng đến 10.000.000.000 đồng;

– Phạm tội thuộc trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 324 BLHS, thì bị phạt tiền từ 10.000.000.000 đồng đến 20.000.000.000 đồng hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 01 năm đến 03 năm;

– Phạm tội thuộc trường hợp quy định tại Điều 79 của BLHS, thì bị đình chỉ hoạt động vĩnh viễn;

Hình phạt bổ sung: Pháp nhân thương mại còn có thể bị phạt tiền từ 1.000.000.000 đồng đến 5.000.000.000 đồng, cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định hoặc cấm huy động vốn từ 01 năm đến 03 năm.

Mời các bạn xem thêm bài viết

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Rửa tiền xuyên quốc gia bị xử phạt như thế nào năm 2023?” .Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Luật sư X với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ pháp lý như Quy trình đấu thầu hạn chế qua mạng. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Rửa tiền có được hưởng án treo không?

Theo quy định tại Khoản 122 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 quy định về định khung hình phạt của tội rửa tiền phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. Mặt khác căn cứ Điều 2 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP có quy định về điều kiện cho người bị kết án phạt tù được hưởng án treo. Trong trường hợp này nếu bạn đáp ứng được các điều kiện được hưởng án treo theo quy định nêu trên thì sẽ được hưởng án treo cho tội danh của mình.

Những đối tượng nào cần rửa tiền?

Có thể xếp những người rửa tiền (ngoài các tổ chức khủng bố, một hiện tượng tương đối mới) làm ba nhóm:
Những người buôn lậu (ma túy, vũ khí, lao động bất hợp pháp…).
Những người tham nhũng.
Những người muốn tránh thuế, nói chung là những người muốn giữ kín thu nhập thật sự (dù là hợp pháp) của mình.
Tiền bẩn có thể từ các doanh nghiệp làm ăn công khai, chẳng hạn khi họ chuyển tiền từ nước này sang nước khác để tránh thuế. Có hai phương pháp để làm việc này. Một là khai gian giá trị những dịch vụ mà bản chất là hợp pháp. Hai là khai (như trong hóa đơn) một dịch vụ hoàn toàn không có (kể cả việc lập công ty ma). Trong các nguồn tiền cần rửa thì có lẽ nguồn kinh doanh là phản ánh tính toàn cầu hóa nhiều nhất, mà một trong những biểu hiện là việc khai man giá chuyển giao (transfer price) để tránh thuế của các công ty xuyên quốc gia.
Tất nhiên, ba nhóm trên không hoàn toàn biệt lập: tham nhũng, rửa tiền, và kinh doanh bất chính có nhiều chỗ giống nhau, cấu kết với nhau, và tiếp sức cho nhau. Ví dụ, tham nhũng thì cần có người để rửa tiền hối lộ, người rửa tiền này có thể là tội phạm chuyên nghiệp, hoặc công ty ma. Ngược lại, tội phạm và doanh nghiệp cũng thường đút lót các quan chức tham ô để làm ngơ dịch vụ rửa tiền.

Lấy tài sản tham nhũng để rửa tiền sẽ truy cứu ra sao?

Căn cứ Điều 7 Nghị quyết 03/2020/NQ-HĐTP quy định như sau:
Trường hợp người sử dụng tài sản do tham nhũng mà có để thực hiện một trong các hành vi rửa tiền quy định tại Điều 324 của Bộ luật Hình sự thì ngoài việc bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các tội phạm tương ứng quy định tại Chương XXIII của Bộ luật Hình sự, người phạm tội còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội rửa tiền theo quy định tại Điều 324 của Bộ luật Hình sự.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm