Sang tên xe máy hết bao nhiêu tiền theo quy định hiện nay?

bởi VanAnh
Sang tên xe máy hết bao nhiêu tiền

Xin chào LSX tôi đang có một vấn đề muốn nhờ LSX giải đáp. Chuyện là tôi đang có ý định mua lại chiếc xe máy cũ của bạn tôi để cho con trai đi học. Tôi nghe nói phải bắt buộc sang tên xe và phải nộp một số lệ phí nhất định. Tôi đang băn khoăn về khoản chi phí này. LSX có thể tư vấn giúp cho tôi sang tên xe máy hết bao nhiêu tiền được không? Rất mong nhận được sự tư vấn của LSX

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Thủ tục sang tên đổi chủ đối với xe máy

Việc mua đi bán lại xe máy đang diễn ra rất nhiều trong số chúng ta, khi không còn cần thiết để sử dụng chúng nữa thì chúng ta có thể bán đi và mua xe mới. Đối với những người mua lại xe máy cũ thì thủ tục sang tên xe là điều không thể tránh khỏi. Thủ tục sang tên xe máy như sau:

Thủ tục thu hồi

  • Chủ xe kê khai giấy khai thu hồi đăng ký, biển số xe trên cổng dịch vụ công; cung cấp mã hồ sơ đăng ký xe trực tuyến; nộp hồ sơ thu hồi quy định tại khoản 1 Điều 14 Thông tư 24/2023/TT-BCA và nhận giấy hẹn trả kết quả đăng ký xe theo quy định;
  • Sau khi kiểm tra hồ sơ xe hợp lệ, cơ quan đăng ký xe cấp chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe theo quy định (có dán bản chà số máy, số khung và đóng dấu giáp lai của cơ quan đăng ký xe trên bản chà số máy, số khung xe): 01 bản trả cho chủ xe; 01 bản lưu hồ sơ xe; trường hợp mất chứng nhận đăng ký xe thì thực hiện xác minh theo quy định.

Để thực hiện thủ tục sang tên xe máy, trước hết bạn cần làm thủ tục mua bán xe máy, bên bán và bên mua đều cần chuẩn bị một số giấy tờ như: Giấy tờ xe (bản chính); Giấy tờ pháp lý cá nhân; Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu có). Nếu không thể tự mình tiến hành việc mua bán xe, người bán có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thay bằng hợp đồng ủy quyền công chứng. Bên mua cần chuẩn bị CMND/CCCD (bản chính).

Trường hợp sang tên trong cùng tỉnh

Bên bán: Chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho người khác nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe.

Cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ tại cơ quan có thẩm sẽ tiến hành thu hồi đăng ký xe và cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe.

Bên mua: Tiến hành đăng ký sang tên chủ xe

Bước 1:  Chuẩn bị hồ sơ

Bước 2: Nộp một bộ hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trụ sở. Phòng cảnh sát giao thông hoặc Công an cấp huyện.

Người thực hiện thủ tục sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ sở hữu mới trong thời gian không quá 02 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Biển số xe được cấp ngay sau khi hoàn thành hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp sang tên xe khác tỉnh

  • Khi người bán thực hiện thủ tục tại nơi đăng ký xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số cho cơ quan đăng ký xe. Người thực hiện thủ tục không phải nộp lệ phí và sẽ nhận được Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe, biển số xe và được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời, biển số tạm thời.
  • Khi người mua thực hiện thủ tục tại nơi chuyển xe đến thì ngoài việc chuẩn bị hồ sơ để nộp tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông hoặc Công an cấp huyện. Người mua bấm chọn biển số xe trên hệ thống đăng ký, nhận biển số xe và nhận kết quả giấy hẹn, giấy chứng nhận giấy đăng ký xe.
    Sau đó, đóng lệ phí cấp đổi GCN, biển số theo quy định tại Thông tư 226/2016/TT-BTC. Lệ phí này là 50.000 đồng trừ xe máy di chuyển từ khu vực có mức thu thấp về khu vực có mức thu cao. 
Sang tên xe máy hết bao nhiêu tiền

Sang tên xe máy hết bao nhiêu tiền?

Khi mua xe máy cũ thì cần phải làm thủ tục sang tên xe máy để xác lập quyền sở hữu đối của mình với chiếc xe máy đó. Tùy từng trường hợp khác nhau mà sẽ cần phải nộp chi phí sang tên xe máy khác nhau. Dưới đây LSX sẽ cung cấp các loại thuế, phí và cách tính mời bạn tham khảo và có thể tự tính nhé.

Lệ phí trước bạ

Theo Điều 6 Nghị định 10/2022/NĐ-CP quy định căn cứ tính lệ phí trước bạ là giá tính lệ phí trước bạ và mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%).

Lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ x Mức thu lệ phí trước bạ (%)

(1) Giá tính lệ phí trước bạ = Giá trị tài sản mới x Tỷ lệ % chất lượng còn lại

Trong đó:

– Giá trị tài sản mới xác định theo hướng dẫn tại khoản 2 Điều 7 Nghị định 10/2022/NĐ-CP và khoản 2 Điều 3 Thông tư 13/2022/TT-BTC.

Trường hợp ô tô, xe máy chưa có trong Bảng giá thì xác định theo giá tính lệ phí trước bạ của kiểu loại xe tương đương có trong Bảng giá; trong đó kiểu loại xe tương đương được xác định là ô tô, xe máy cùng nguồn gốc xuất xứ, cùng nhãn hiệu, cùng thể tích làm việc hoặc công suất động cơ, cùng số người cho phép chở (kể cả lái xe) và kiểu loại xe có các ký tự tương đương với kiểu loại xe của ô tô, xe máy đã có trong Bảng giá.

Trường hợp trong Bảng giá có nhiều kiểu loại xe tương đương thì cơ quan thuế xác định giá tính lệ phí trước bạ theo nguyên tắc lấy theo giá tính lệ phí trước bạ cao nhất. Trường hợp không xác định được kiểu loại xe tương đương thì cơ quan thuế căn cứ vào cơ sở dữ liệu quy định tại khoản 2 Điều 7 Nghị định 10/2022/NĐ-CP để xác định giá tính lệ phí trước bạ.

– Tỷ lệ (%) chất lượng còn lại của tài sản trước bạ được xác định như sau:

Thời gian đã sử dụngTỷ lệ (%) chất lượng còn lại của tài sản trước bạ
Tài sản mới100%
Trong 1 năm90%
Từ trên 1 đến 3 năm70%
Từ trên 3 đến 6 năm50%
Từ trên 6 đến 10 năm30%
Trên 10 năm20%

Thời gian sử dụng của tài sản được tính từ năm sản xuất đến năm kê khai lệ phí trước bạ. Trường hợp không xác định được năm sản xuất thì thời gian sử dụng của tài sản được tính từ năm bắt đầu đưa tài sản vào sử dụng đến năm kê khai lệ phí trước bạ.

Sang tên xe máy hết bao nhiêu tiền

Mức thu lệ phí trước bạ (%)

Xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 02 trở đi được áp dụng mức thu là 1%.

Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở địa bàn quy định tại điểm a khoản 1 Điều 4 Thông tư 13/2022/TT-BTC thì nộp lệ phí trước bạ với mức thu là 5%. Trường hợp xe máy đã nộp lệ phí trước bạ theo mức thu 5% thì các lần chuyển nhượng tiếp theo nộp lệ phí trước bạ theo mức thu 1%.

Địa bàn đã kê khai, nộp lệ phí lần trước được xác định theo “Nơi thường trú”, “Nơi Đăng ký nhân khẩu thường trú” hoặc “Địa chỉ” ghi trong giấy đăng ký xe hoặc giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe và được xác định theo địa giới hành chính nhà nước tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

Lệ phí cấp đổi giấy đăng ký, biển số xe

Cụ thể tại khoản 1 Điều 5 Thông tư 60/2023/TT-BTC (có hiệu lực từ ngày 22/10/2023) quy định mức thu lệ phí cấp đổi chứng nhận đăng ký, biển số xe máy được thực hiện như sau:

Đơn vị tính: đồng/lần/xe

Số TTNội dung thu lệ phíKhu vực IKhu vực IIKhu vực III
IICấp đổi chứng nhận đăng ký, biển số 
1Cấp đổi chứng nhận đăng ký kèm theo biển số 
bXe mô tô100.000
2Cấp đổi chứng nhận đăng ký không kèm theo biển số50.000
3Cấp đổi biển số 
bXe mô tô50.000

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Vấn đề “ Sang tên xe máy hết bao nhiêu tiền?” đã được LSX giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với hệ thống công ty LSX chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại. Chi tiết vui lòng liên hệ tới hotline: 0833102102.

Câu hỏi thường gặp

Thời hạn sang tên xe bao lâu?


Theo quy định tại Điều 6 Thông tư 24/2023/TT-BCA thì khi bán, tặng cho, thừa kế, trao đổi, góp vốn, phân bổ, điều chuyển xe (sau đây gọi chung là chuyển quyền sở hữu xe): Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu thì chủ xe phải làm thủ tục thu hồi nếu không sẽ bị xử phạt theo quy định.
Mặc dù quy định không đề cập cụ thể đến thời hạn sang tên xe máy nhưng theo quan điểm của tác giả thì thời hạn sang tên cũng là 30 ngày kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu. Để chắc chắn nhất thì người mua xe hoặc được tặng cho nên liên hệ với cơ quan đăng ký xe để được hướng dẫn chi tiết nhất.

Mua xe máy cũ không làm thủ tục sang tên có bị phạt không?

Căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 6 Thông tư 58/2020/TT-BCA, trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe thì tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục cấp đăng ký, biển số.
Như vậy, nếu mua xe cũ từ cá nhân khác, người mua sẽ có thời gian 30 ngày để đi làm thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định.
Nếu không làm thủ tục sang tên thì căn cứ theo quy định tại Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, chủ xe có thể bị xử phạt vi phạm về lỗi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe sau khi mua với mức phạt tiền như sau:
Đối với cá nhân: phạt tiền từ 400.000 đồng – 600.000 đồng;
Đối với tổ chức: phạt tiền từ 800.000 đồng – 1.200.000 đồng.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm