Sếp có được phép giữ Giấy tờ xe, bằng lái xe của nhân viên?

bởi Hoàng Hà

Rất nhiều Công ty bắt buộc nhân viên phải nộp Bằng lái xe hoặc giấy tờ khi tham gia quan hệ lao động. Điều này có được pháp luật cho phép? Hãy xem bài viết này để rõ hơn nhé!

Căn cứ:

  • Bộ luật lao động 2012
  • Nghị định 95/2013/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

1. Giữ giấy tờ là sai

Phải khẳng định luôn rằng việc người sử dụng lao động (phía công ty) yêu cầu và giữ giấy tờ tùy thân (ở đây là Bằng lái xe, giấy tờ xe) của nhân viên (người lao động) trong quá trình lao động là vi phạm pháp luật.

Cụ thể đây là Điều cấm kị được cụ thể hóa tại Điều 20 Bộ luật lao động 2012:

Điều 20. Những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động

1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

2. Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.

Ngoài ra, việc lưu thông trên đường bắt buộc sẽ phải mang theo giấy tờ xe và đăng ký xe. Nếu không mang và bị dừng xe thì CSGT có quyền xử phạt hành chính và tạm giữ xe để ràng buộc trách nhiệm. Do đó, Sếp chỉ có thể giữ được bản sao công chứng (chứng thực) của nhân viên và Pháp luật cũng quy định cụ thể rằng Bản sao cũng có giá trị tương đương bản chính.

2. Nếu vi phạm xử lý thế nào?

Đây là một hành vi bị pháp luật nghiêm cấm nếu người lao động vi phạm và vẫn có tình giữ giấy tờ gốc thì người lao động cần làm gì để bảo vệ quyền lợi?

Đầu tiên, nhân viên nên thỏa thuận lại và yêu cầu sếp trả bằng vì điều đó là vi phạm và sẽ bị xử phạt hành chính theo Khoản 2 Điều 5 Nghị định 95/2013/NĐ-CP:

2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động;

b) Buộc người lao động thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.

Nếu sếp vẫn “cứng đầu” không chịu trả, nhân viên nên tiến hành soạn thảo đơn, hồ sơ và gửi Thanh tra Sở Lao động thương binh xã hội bằng việc trình bày xuất trình những căn cứ nhằm giúp cơ quan chức năng hiểu rõ hơn và xử lý vi phạm.

Tham khảo thêm bài viết:

 

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư doanh nghiệp tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm