Bị giảng viên quấy rối tình dục phải làm gì?

Câu hỏi:

Việc đổi một lợi ích vật chất hoặc lợi ích nào đó của người có quyền lực đối với người bị lệ thuộc xảy ra rất nhiều, đặc biệt gần đây diễn ra trong môi trường sư phạm. Việc đổi tình lấy điểm có vi phạm pháp luật? Có được coi là cưỡng dâm?
Căn cứ pháp lý:
Trả lời

Nội dung tư vấn:

Việc đổi tình lẫy điểm từ lâu đã không còn quá xa lạ trong xã hội. Tuy nhiên, những hành vi này luôn bị lên án, đặc biệt, ở một nước văn hóa Á Đông như Việt Nam thì vấn đề quan hệ thiếu lành mạnh, thiếu trong sáng giữa thầy và trò, giảng viên và sinh viên lại càng khó chấp nhận.

Nếu sự việc đổi tình lấy điểm có sự đồng thuận của cả 2 bên thì sẽ chỉ là vi phạm các chuẩn mực đạo đức xã hội mà thôi. Nhưng nếu như người giảng viên lợi dụng vị thế của mình trong việc giảng dạy, trong thi cử và xếp loại sinh viên để tạo áp lực, ép buộc sinh viên phải miễn cưỡng đáp ứng nhu cầu tình dục của người giảng viên thì đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sư.

Cụ thể, Điều 143 Bộ Luật Hình sự năm 2015 quy định về Tội cưỡng dâm như sau:

“1. Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Nhiều người cưỡng dâm một người;

b) Cưỡng dâm 02 lần trở lên;

c) Cưỡng dâm 02 người trở lên;

d) Có tính chất loạn luân;

đ) Làm nạn nhân có thai;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

h) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 18 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

c) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

d) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Cưỡng dâm người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Theo quan điểm của nhiều chuyên gia pháp lý, quan hệ giữa thầy – trò hoặc giảng viên – học viên, sinh viên cũng có thể là một dạng quen hệ lệ thuộc nếu người thầy, người giảng viên đó có thể can thiệp vào điểm số, học lực và tiến độ tốt nghiệp của sinh viên. Và trong trường hợp này người giảng viên đã có dấu hiệu phạm tội cưỡng dâm.

Phải làm gì khi bị quấy rối tình dục?

Người học viên, sinh viên bị giảng viên thực hiện các hành vi quấy rồi tình dục có thể nhờ tới sự giúp đỡ của các đoàn thể hoặc phòng, bạn của nhà trường. Nếu như nhà trường không giải quyết triệt để hoặc hành vi này đã ở mức nghiêm trọng như phạm tội cưỡng dâm nêu ở trên thì sinh viên đó có thể tố cáo tại cơ quan công an để họ xác minh giải quyết, tuy nhiên cần lưu trữ những bằng chứng, tin nhắn, cuộc gọi cố thể chứng minh.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
  3. Quý khách có thể đặt câu hỏi tại Livestream của LSX tại đây để được tư vấn trực tiếp nhất.

VIDEO THAM KHẢO