Sử dụng tiền giả phạm tội gì

Xã hội hiện đại, cái gì cũng giả được. Đồ giả tràn lan, gạo còn giả chứ huống chi tiền. Vậy, việc sản xuất, sử dụng hay nói cách khác là lưu thông tiền giả bị xử phạt thế nào?

Căn cứ:

  • Quyết định 130/2003/QĐ-TTg
  • Nghị định 96/2014/NĐ-CP  
  • Bộ luật hình sự 2015

Nội dung tư vấn

1. Tiền giả và hậu quả to lớn đối với xã hội?

Nếu bạn có để ý thì tại các ngân hàng luôn để các bảng phân biệt tiền giả tiền thật. Tiền thật là tiền được sản xuất và cung ứng ra ngoài xã hội bởi một đơn vị duy nhất là Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam. Ngược lại, tiền giả là tiền được sản xuất rồi sử dụng một cách gian lận, giả mạo. Đây luôn là vấn nạn lớn mà các quốc gia phải đối mặt.

Việc để tiền giả xuất hiện, tiêu thụ và lưu hành số lượng lớn sẽ khiến lượng tiền trong một quốc gia tăng, dẫn đến tình trạng giá trị đồng tiền giảm xuống cho đến khi mất giá, trong khi giá các mặt hàng hóa, dịch vụ cũng tăng khiến tình trạng lạm phát, thiếu hụt kinh tế, gây ra nhiều vấn nạn phức tạp hơn về mọi mặt trong xã hội.

Ví dụ: Bạn thử tưởng tượng cho đến 1 ngày, 1 gói mì tôm có giá bằng nhiều tờ 500.000 đồng, nhiều khi còn không thể mua được gói mì, đây gọi là lạm phát, giá trị đồng tiền có thể chỉ tính bằng số lượng tờ tiền.

Như vậy, pháp luật cấm các hành vi liên quan đến tiền giả theo Điều 3 quyết định 130/2003/QĐ-TTg về việc bảo vệ tiền Việt Nam.

Điều 3. Những hành vi bị nghiêm cấm
1. Làm tiền giả, vận chuyển, tàng trữ, lưu hành, mua, bán tiền giả.

2. Mức xử phạt khi vi phạm
Đối với việc biết là tiền giả mà không thông báo sẽ bị phạt cảnh cáo, ngoài ra sẽ bị xử phạt hành chính lên đến 10.000.000 đồng đối với các hành vi phát hiện tiền giả mà không thu giữ theo Điều 31 nghị định 96/2014/NĐ-CP  

Điều 31. Vi phạm quy định về bảo vệ tiền Việt Nam
1. Phạt cảnh cáo đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Không thông báo kịp thời cho cơ quan có thẩm quyền khi phát hiện tiền giả loại mới;
b) Không thông báo kịp thời cho cơ quan có thẩm quyền khi phát hiện có dấu hiệu tàng trữ, lưu hành, vận chuyển tiền giả;
c) Bố trí cán bộ làm công tác kiểm ngân, thủ quỹ hoặc giao dịch viên chưa qua đào tạo, tập huấn về kỹ năng nhận biết tiền thật, tiền giả.
2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Phát hiện tiền giả nhưng không thu giữ;
b) Phát hiện tiền nghi giả nhưng không tạm giữ;
c) Không lập biên bản hoặc thu giữ tiền giả, không đóng dấu, bấm lỗ theo quy định của Ngân hàng Nhà nước về xử lý tiền giả, tiền nghi giả khi thu giữ tiền giả hoặc tạm giữ tiền nghi giả.

Các hành vi liên quan đến tiền giả khác sẽ chịu trách nhiệm hình sự như sản xuất, tàng trữ, vận chuyển và lưu hành tiền giả có thể bị phạt tù đến 20 năm hoặc tù chung thân, bị tịch thu 1 phần hoặc toàn bộ tài sản tùy thuộc vào mức độ vi phạm theo Điều 207 bộ luật dân sự 2015. 

Điều 207. Tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả
1. Người nào làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.
2. Phạm tội trong trường hợp tiền giả có trị giá tương ứng từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm.
3. Phạm tội trong trường hợp tiền giả có trị giá tương ứng từ 50.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.
4. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 03 năm.
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

3. Cách phòng tránh
Trường hợp bạn nhận tiền giả, bạn sẽ không đổi được ở ngân hàng bởi ngân hàng chỉ đổi tiền trong trường hợp tiền bạn bị rách, cũ, nhàu hoặc hoặc bị tróc. Bạn nên trang bị cho mình kiến thức về cách phân biệt tiền giả tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Mong bài viết hữu ích cho bạn đọc.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay