Tài khoản Đàm Vĩnh Hưng kích động trên Facebook: dùng ‘luật rừng’ đáng lên án

bởi Luật Sư X

TTO – Kêu gọi, kích động người khác dùng bạo lực xử lý lẫn nhau có thể vi phạm pháp luật hình sự và bị xử lý.

Tuy nhiên, từ ngoài đời thực lẫn trên mạng xã hội, vẫn có những người “vô tư” dùng cách này để thể hiện bản lĩnh mà không ý thức được hành vi của mình sẽ dẫn đến hậu quả khó lường.

 

Hành vi đáng lên án

Sự việc tài khoản Facebook được cho là của nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng kêu gọi bạo lực vẫn chưa dừng lại, khi Công an tỉnh Tiền Giang cho biết đang làm rõ hành vi này. Trước đó, khi mạng xã hội xuất hiện clip ngắn về một người cha bạo hành con ruột 3 tuổi, tài khoản Facebook có tên Đàm Vĩnh Hưng đã kêu gọi “anh em giang hồ” tát vô mặt người cha này và quay clip.

Thậm chí tài khoản này còn kêu “treo thưởng 20 triệu đồng uống cà phê chơi cho ai tát vô mặt nó liên tục y chang như vậy”. Sau đó, trên các tài khoản Facebook được cho là của nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng còn có nhiều bài viết với ngụ ý việc xử lý kẻ bạo hành trẻ con là đúng đắn.

Nhiều ý kiến lên án hành vi bạo hành trẻ em, đề nghị xử lý kẻ bạo hành. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng lời lẽ kêu gọi kích động bạo lực là không chấp nhận được. Ông Trần Ngọc Thân (nguyên thẩm phán TAND cấp cao tại Hà Nội) cho rằng rất ngạc nhiên khi đọc những dòng trạng thái kích động mọi người dùng bạo lực của Facebook được cho là của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng. Thậm chí khi được dư luận phân tích đúng, sai với những dòng trạng thái ấy, Facebook mang tên Đàm Vĩnh Hưng còn tỏ ra “thách thức dư luận”.

Theo ông Thân, chứng kiến cái xấu, cái ác, đặc biệt là hành động của người cha đánh một đứa trẻ, đa số mọi người đều cảm thấy căm phẫn. Từ tình cảm ấy, nhiều người mong muốn trừng trị ông bố bạo hành con để đòi lại công bằng. Hành động của Facebook được cho là của nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cũng là tâm lý chung của con người trong xã hội. Tuy nhiên, trong một xã hội thượng tôn pháp luật, có cơ quan bảo vệ trẻ em, có hệ thống cơ quan hành chính tư pháp như hiện nay thì không thể chấp nhận hành xử tùy hứng và kích động bạo lực như vậy được.

Còn theo các chuyên gia, để có cơ sở xử lý, trước tiên cần xác định xem hai trang cá nhân đăng tải nội dung nêu trên có phải của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng quản lý hay không, từ đó mới có cơ sở xử lý. Đây là các trang có lượt theo dõi lớn, được Facebook cấp dấu tích xanh (xác định tài khoản chính chủ), cập nhật đầy đủ các thông tin về lịch trình hoạt động và đời tư của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng.

“Người nổi tiếng thường có lượt người hâm mộ rất lớn. Thậm chí nhất cử nhất động của họ sẽ được người hâm mộ theo dõi và làm theo. Tuy nhiên, nếu đã là người của công chúng mà ngay cả kiến thức pháp luật tối thiểu cũng không trang bị được cho mình thì rất dễ làm hỏng một bộ phận giới trẻ sau này” – ông Trần Ngọc Thân nhận xét thêm.

Thời gian gần đây, có khá nhiều hiện tượng “hiệp sĩ”, “anh hùng” tự phong trên mạng cho mình được quyền nhân danh cái đúng để kêu gọi tấn công người khác. Đáng lo ngại là hành vi này lại được một bộ phận người dân cổ vũ. Các chuyên gia pháp lý đều cho rằng cách hành xử của một nhóm người, sự cổ vũ của cộng đồng mạng, người dân đối với hành vi bạo lực là điều khó chấp nhận. Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng việc kêu gọi người khác sử dụng bạo lực là hành vi vi phạm pháp luật rất đáng lên án. Bởi nếu có ai đó vi phạm pháp luật thì người đó phải chịu trừng trị của pháp luật, chứ không thể dùng “luật rừng” để xử lý.

“Hành hung, gây thương tích cho người khác từ 11% trở lên thì có thể xử lý về tội cố ý gây thương tích. Ngay cả trong trường hợp thương tích chưa đủ 11% vẫn có thể xem xét khởi tố vụ án. Trong trường hợp này, việc xử phạt hành chính đối với những kẻ kích động bạo lực là điều cần thiết” – luật sư Tú cho biết.

Có thể bị xử phạt hành chính

Luật sư Quách Thành Lực (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng hành vi của Facebook mang tên Đàm Vĩnh Hưng là “xúi giục người khác đánh nhau” được quy định tại điều 5 nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình quy định. Mức phạt tiền với hành vi này là từ 500.000 đến 1 triệu đồng.

Trên thực tế có rất nhiều vụ án kêu gọi, kích động người khác đánh nhau đã bị xử lý hình sự. Người tham gia đánh nhau hay người chỉ kích động, kêu gọi đều có thể bị xử lý nếu gây thương tích cho người khác. Vậy làm thế nào để tránh bị người khác lôi kéo, kích động? Trả lời vấn đề này, luật sư Quách Thành Lực cho rằng mỗi người phải tự xây dựng cho mình những chuẩn mực đạo đức, nhận thức pháp luật đúng đắn, biết phân biệt lẽ phải, sự công bằng và đóng góp những giá trị tích cực cho xã hội. Khi trang bị cho mình đầy đủ kiến thức và kỹ năng, lúc đó mọi người sẽ không bị ảnh hưởng tâm lý bởi đám đông.

“Trong vụ việc này, thiết nghĩ người đứng tên Facebook Đàm Vĩnh Hưng sẽ rút ra được nhiều kinh nghiệm để điều chỉnh những hành động của mình sao cho phù hợp với chuẩn mực chung của cộng đồng. Cơ quan bảo vệ trẻ em cũng cần xem lại vai trò và trách nhiệm của mình khi đã không kịp thời có phản ứng nhanh chóng, ngăn chặn, kiến nghị cơ quan chức năng xử lý hành vi bạo hành trẻ em” – luật sư Lực kiến nghị.

Facebook có tên Đàm Vĩnh Hưng kích động bạo lực ra sao?

Cả fanpage chính thức và trang cá nhân mang tên Đàm Vĩnh Hưng đều có nhiều dòng lên án, kêu gọi người hâm mộ “dạy dỗ” người cha lộ clip bạo hành con ở Tiền Giang.

Sự việc bắt đầu từ ngày 17-10, khi clip ngắn về một người cha bạo hành con ruột mới chỉ khoảng 3 tuổi được đưa lên mạng xã hội Facebook. Sự việc được xác định xảy ra ở một nhà trọ thuộc xã Trung An, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang hai năm trước.

Từ lúc đoạn clip được lan truyền, trên fanpage chính thức (có dấu tích xanh) lẫn trang cá nhân (không có dấu tích xanh nhưng có trên 1 triệu người theo dõi, nhiều người nổi tiếng tương tác), Đàm Vĩnh Hưng đều nhiều lần lên tiếng về vụ việc với thái độ bức xúc thiếu kiềm chế và cả treo thưởng cho ai “xử lý” người cha đánh con.

Cụ thể hôm 17-10, trang cá nhân được cho là của Đàm Vĩnh Hưng đăng tải lời kêu gọi: “Cần phải cách ly, loại trừ những kẻ vô lương tâm, độc ác, bạo hành trẻ em một cách máu lạnh như thế này ra khỏi xã hội trước khi pháp luật trừng trị nó. Tôi muốn treo thưởng 20 triệu đồng uống cà phê chơi cho ai tát vô mặt nó liên tục y chang như vậy”. Và ít giờ sau tuyên bố treo thưởng, vẫn là trang cá nhân này thông báo: “Kẻ độc ác đã bị anh em giang hồ trừng trị! Hả dạ gì đâu!”.

Liên quan vụ việc trên, ngày 22-10, Công an tỉnh Tiền Giang tuyên bố đang điều tra người cha nghi bạo hành con và cả tài khoản Facebook Đàm Vĩnh Hưng nghi kích động bạo lực.

Sáng 22-10, Tuổi Trẻ nhiều lần liên lạc với nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng để tìm hiểu về vụ việc, nhưng chưa nhận được câu trả lời từ nam ca sĩ này.

Nguồn: https://tuoitre.vn/tai-khoan-dam-vinh-hung-kich-dong-tren-facebook-dung-luat-rung-dang-len-an-20191022224906467.htm?fbclid=IwAR0lMaTHNZEkbn5CezfEVm-XUCSaWHwEb4XqhjkxYeh_hex42xNB8b8RBUc

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm