Tai nạn trên đường có được coi là tai nạn lao động không?

bởi Hoàng Hà

Luật sư cho em hỏi, người bị tai nạn trên đường có được coi là tai nạn lao động không ạ? Anh trai em trên đường đi làm về bị tai nạn, giờ phía công ty không hỗ trợ gì ạ.

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau

Căn cứ:

Nội dung tư vấn:

Chào bạn, câu hỏi của bạn cũng chính là một trong những câu hỏi về lĩnh vực lao động mà chúng tôi thường nhận được. Để tra lời cho câu hỏi này, chúng ra sẽ cùng tìm hiểu các quy định pháp luật sau:

Trước tiên, ta cùng tìm hiểu về điều kiện được hưởng chế độ đối với người bị tai nạn lao động, theo quy định tại Điều 45 Luật an toàn vệ sinh lao động. Cụ thể như sau:

“Người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động; bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc; kể cả khi đang thực hiện các nhu cầu sinh hoạt cần thiết tại nơi làm việc hoặc trong giờ làm việc mà Bộ luật lao động và nội quy của cơ sở sản xuất; kinh doanh cho phép; bao gồm nghỉ giải lao, ăn giữa ca, ăn bồi dưỡng hiện vật; làm vệ sinh kinh nguyệt, tắm rửa, cho con bú, đi vệ sinh;

b) Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động hoặc người được người sử dụng lao động ủy quyền bằng văn bản trực tiếp quản lý lao động;

c) Trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý;

2. Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 Điều này;

3. Người lao động không được hưởng chế độ do Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp chi trả nếu thuộc một trong các nguyên nhân quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này”.

Tuy nhiên, sau khi đối chiếu quy định trên, bạn cũng cần lưu ý tra cứu xem trường hợp bạn gặp phải có nằm trong những trường hợp loại trừ theo Điều 40 Luật an toàn vệ sinh lao động hay không nhé:

“Điều 40. Trường hợp người lao động không được hưởng chế độ từ người sử dụng lao động khi bị tai nạn lao động

1. Người lao động không được hưởng chế độ từ người sử dụng lao động quy định tại Điều 38 và Điều 39 của Luật này nếu bị tai nạn thuộc một trong các nguyên nhân sau:

a) Do mâu thuẫn của chính nạn nhân với người gây ra tai nạn mà không liên quan đến việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động;

b) Do người lao động cố ý tự hủy hoại sức khỏe của bản thân;

c) Do sử dụng ma túy, chất gây nghiện khác trái với quy định của pháp luật”.

Qua đối chiếu, nếu như anh bạn di chuyển trên đoạn đường hợp lý và thời gian hợp lý kể từ lúc nghỉ làm đến khi xảy ra tai nạn và không thuộc các trường hợp loại trừ thì tai nạn của anh bạn được xác định là tai nạn lao động.

Ví dụ: Điểm tai nạn nằm trên con đường từ nơi làm việc về nhà, mà không nằm trên một hướng khác trái với đường đi về. Còn nếu như tai nạn tại điểm không hợp lý như đi về một hướng khác hẳn thì Công ty sẽ dựa vào đó để coi anh bạn đang đi việc riêng và sẽ không hỗ trợ như đối với trường hợp tai nạn lao động.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm