Tại sao nhà nghỉ khách sạn giữ thẻ căn cước

Tại sao nhà nghỉ giữ thẻ căn cước, chứng minh nhân dân, giấy tờ tùy thân của khách thuê phòng?? Hãy tham khảo bài viết của Luật sư X.

@luatsux

Trả lời @vanphanbest #phapluat #luatsu #luatsux #learnontiktok #education #edu

♬ nhạc nền – Luật sư X – Luật sư X

Căn cứ pháp lý:

  • Nghị định số 96/2016/NĐ-CP ;
  • Nghị định số 167/2013/NĐ-CP,

Nội dung tư vấn

Yêu cầu xuất trình giấy tờ tùy thân (có thể là thẻ căn cước, chứng minh nhân dân, hộ chiếu … thậm chí là bằng lái xe) được coi là thủ tục bắt buộc khi khách hàng thuê check in. Khi này, các lễ tân khách sạn, nhà nghỉ sẽ nhận giấy tờ từ khách và hướng dẫn cách nhận phòng. Trên thực tế đây không phải là yêu cầu riêng, gây phiền hà của khách sạn mà là điều kiện bắt buộc theo luật định.

Tham khảo bài viết: Cần biết khi kinh doanh nhà nghỉ

Cụ thể theo quy định tại Điều 25 và Điều 44 Nghị định số 96/2016/NĐ-CP thì những cơ sở kinh doanh lưu trú cần phải thực hiện những quy định như sau:

1. Ban hành nội quy quy định về công tác đảm bảo an ninh, trật tự, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy và chữa cháy, niêm yết tại nơi dễ thấy, dễ đọc.

2. Kiểm tra giấy tờ tùy thân của khách lưu trú, gồm một trong các loại giấy tờ sau: Giấy chứng minh nhân dân; Căn cước công dân; Hộ chiếu; Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú (đối với người nước ngoài); các loại giấy tờ có dán ảnh do các cơ quan quản lý nhà nước Việt Nam cấp.

Khi khách lưu trú không có giấy tờ tùy thân thì sau khi bố trí vào phòng nghỉ phải thông báo ngay cho Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an quản lý địa bàn.

3. Ghi đầy đủ thông tin của khách lưu trú vào sổ quản lý (hoặc nhập đầy đủ thông tin vào máy tính) trước khi cho khách vào phòng nghỉ.

4. Thông báo cho Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an nơi quản lý địa bàn đối với khách lưu trú là người Việt Nam và khai báo tạm trú đối với khách lưu trú là người nước ngoài (nghỉ qua đêm hoặc nghỉ theo giờ) phải thực hiện trước 23 giờ trong ngày. Trường hợp khách đến lưu trú sau 23 giờ thì thông báo trước 08 giờ sáng ngày hôm sau. Việc thông báo thực hiện theo các hình thức sau:

a) Đối với khách lưu trú là người Việt Nam, nếu cơ sở kinh doanh đã kết nối mạng Internet với cơ quan Công an thì việc thông báo thực hiện qua mạng Internet; nếu cơ sở kinh doanh chưa kết nối mạng Internet thì thông báo trực tiếp tại cơ quan Công an hoặc thông báo qua điện thoại;

b) Đối với khách là người nước ngoài, cơ sở kinh doanh phải ghi mẫu Phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài và chuyển đến cơ quan Công an.

5. Kiểm tra và quản lý giấy tờ tùy thân của người đến thăm khách lưu trú tại phòng nghỉ, ghi đầy đủ thông tin vào sổ và trả lại giấy tờ tùy thân khi họ ra khỏi cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú.

Tại sao nhà nghỉ giữ thẻ căn cước công dân?

Như vậy có thể thấy rằng, lý do đầu tiên của việc giữ giấy tờ tùy thân đó là đáp ứng theo đúng quy định và điều kiện để kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn.

Kế tiếp, việc giữ giấy tờ tùy thân cũng nhằm mục đích khai thác thông tin để đăng ký lưu trú với cơ quan công an quản lý.

Tham khảo bài viết: Phân biệt lưu trú, thường trú, tạm trú

Lý do cuối cùng là phục vụ mục đích thu hồi tiền thuê khi khách phải thanh toán trước khi nhận lại giấy tờ tùy thân của mình.

Ngoài ra, có rất nhiều khách sạn nhà nghỉ sai nguyên tác khi không kiểm tra thông tin cá nhân khách hàng, điều này có thể dẫn đến việc bị phạt hành chính theo quy định tạikhoản 1 điều 11 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP:

1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:d) Không thực hiện đầy đủ các quy định về quản lý an ninh, trật tự đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

c) Không duy trì đúng và đầy đủ các điều kiện về an ninh, trật tự trong quá trình hoạt động kinh doanh;”

Hi vọng bài viết này sẽ có X

Từ khóa: , , ,