Tại sao sổ tâm thần là “Kim bài miễn tử”

Lời đồn: “Sổ khám tâm thần” là một loại “kim bài miễn tử” có đúng không? Có rất nhiều phóng sự đã đề cập không ít trường hợp gây án rồi “chạy” sổ tâm thần để không phải chịu trách nhiệm?

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau

Căn cứ:

 

Nội dung tư vấn

1. Tâm thần sẽ được miễn tội?

Cụ thể là trong Bộ luật hình sự đã có quy định cụ thể tại Điều 21 đó là:

Điều 21. Tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự

Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần, một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự.

 

Có thể thấy rằng, người bị tâm thần (hoặc bệnh khác) nhưng phải mất khả năng nhận thức, điều khiển hành vi khi gây hậu quả sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự.

 

2. Giám định tâm thần là bắt buộc?

Sau khi đầy đủ hồ sơ vụ việc thì Tòa án hoặc Viện kiểm sát sẽ phải chưng cầu giám định để làm cơ sở xét chịu trách nhiệm hình sự. Điều này được cụ thể hóa tại Điều 206 Bộ luật tố tụng hình sự 2015:

Điều 206. Các trường hợp bắt buộc phải trưng cầu giám định

Bắt buộc phải trưng cầu giám định khi cần xác định:

1. Tình trạng tâm thần của người bị buộc tội khi có sự nghi ngờ về năng lực trách nhiệm hình sự của họ; tình trạng tâm thần của người làm chứng hoặc bị hại khi có sự nghi ngờ về khả năng nhận thức, khả năng khai báo đúng đắn về những tình tiết của vụ án;

Như vậy, coi sổ tâm thần là loại kim bài miễn tử cũng không sai. Khi thực sự sở hữu cuốn sổ này thì bạn có cơ hội cao để không phải chịu trách nhiệm với những gì mình làm.

 

Hi vọng bài viết có ích với bạn!!

 

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay