Tải xuống mẫu đơn bãi nại hình sự chi tiết năm 2023

bởi Trà Ly
Tải xuống mẫu đơn bãi nại hình sự chi tiết năm 2023

Trên thực tế, có những trường hợp người yêu cầu khởi tố vụ án hình sự có mong muốn rút yêu cầu khởi tố đối với vụ án đó. Để rút yêu cầu, người bị hại hoặc người đại diện của bị hại phải nộp đơn bãi nại hình sự lên cơ quan có thẩm quyền. Đơn bãi nại hình sự phải nêu rõ được mong muốn, yêu cầu của bị hại để cơ quan có thẩm quyền nắm bắt được cụ . Nếu bạn đang tìm kiếm một mẫu đơn bãi nại hình sự chi tiết, đầy đủ, chúng xác. Hãy tải xuống đơn bãi nại hình sự dưới đây của Luật sư X nhé.

Căn cứ pháp lý

Đơn bãi nại hình sự là gì?

Bãi nại là một thuật ngữ phổ biến trong Bộ luật Hình sự tuy nhiên lại không có quy định cụ thể về thế nào là bãi nại. Có thể hiểu bãi nại là việc bãi bỏ yêu cầu khiếu nại hoặc khởi tố 1 vụ án, việc bãi nại này do người bị hại (hoặc người đại diện của người bị hại) thực hiện thông qua Đơn bãi nại.

Đơn bãi nại hình sự là loại đơn của người bị hại (hoặc người đại diện của người bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất…) có nội dung về việc rút lại đơn yêu cầu khiếu nại hoặc khởi tố vụ án hình sự. Tức là, việc người bị hại (người đại diện của bị hại) có Đơn bãi nại đồng nghĩa với việc sẽ không còn tiếp tục yêu cầu khởi tố vụ án nữa.

Các trường hợp có thể áp dụng mẫu đơn xin bãi nại hình sự

Mẫu đơn xin bãi nại hình sự được hiểu là văn bản để việc người bị hại có thể yêu cầu khởi tố vụ án hình sự làm đơn để rút yêu cầu khởi tố đó.

Cụ thể tại khoản 1 Điều 155 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 (sửa đổi 2021) quy định chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155 và 156 Bộ Luật hình sự 2015 khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

Do đó, chỉ có những vụ án thuộc các tội phạm sau đây sẽ được đình chỉ khi có đơn bãi nại hình sự của người có quyền làm đơn:

– Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (Điều 134);

– Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh (Điều 135);

– Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội (Điều 136);

– Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (Điều 138);

– Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính (Điều 139);

– Tội hiếp dâm (Điều 141);

– Tội cưỡng dâm (Điều 143);

– Tội làm nhục người khác (Điều 155);

– Tội vu khống (Điều 156).

Mặt khác, trường hợp người yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định rằng người yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tùy theo người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố vụ án thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức. (Khoản 2, 3 Điều 155 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 sửa đổi 2021)

Như vậy, chỉ với những vụ án được khởi tố theo yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại theo các tội danh như trên thì khi làm đơn bãi nại hình sự thì cơ quan Nhà nước có thẩm quyền mới xem xét đình chỉ vụ án.

Đồng thời, việc yêu cầu bãi nại hình sự phải hoàn toàn tự nguyện, không có dấu hiệu ép buộc hay cưỡng chế.

Tải xuống mẫu đơn bãi nại hình sự chi tiết năm 2023

Đơn bãi nại hình sự có tác dụng gì?

Đơn bãi nại hình sự là hành vi của người có yêu cầu khởi tố vụ án hình sự làm đơn rút yêu cầu khởi tố vụ án hình sự. Theo đó, Bộ luật tố tụng hình sự 2015 có quy định về vấn đề này tại Điều 155 về khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại như sau:

– Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự 2015 khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

– Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu khởi tố thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

– Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố vụ án thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.

Như vậy, Đơn bãi nại có tác dụng đình chỉ những vụ án có thể được khởi tố hình sự dựa trên yêu cầu của người bị hại.

Tải xuống mẫu đơn bãi nại hình sự

Hướng dẫn cách ghi mẫu đơn xin bãi nại hình sự

(1) Ghi rõ và chính xác tên của đối tượng và vụ án hình sự cần xin bãi nại

(2) Phần Kính gửi: Ghi thông tin của cơ quan cảnh sát điều tra ,Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân nơi gửi đơn bãi nại

(3) Tôi là…,sinh năm…: Ghi rõ và chính xác họ tên của người làm đơn xin bãi nại bằng chữ in hoa có dấu (Ghi theo thông tin trong giấy khai sinh)

(4) Địa chỉ ghi theo nơi ở hiện tại ( ghi rõ tên đường, khu phố, phường/xã/thị trấn, Tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương)

(5) Ghi rõ tên của người bị hại trong vụ án hình sự

(6), (8), (10) Ghi rõ trên người gây ra hành vi vi phạm đối với người bị hại

(7) Ghi rõ về tội danh bị truy cứu trách nhiệm hình sự

(9) Trình bày mục đích viết đơn xin bãi nại hình sự cho người bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Yêu cầu cần trình bày cụ thể, trung thực lý do bãi nại.

Khuyến nghị

Với đội ngũ nhân viên là các luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý của Luật sư X, chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý toàn diện về vấn đề pháp lý, đảm bảo chuyên môn và kinh nghiệm thực tế. Ngoài tư vấn online 24/7, chúng tôi có tư vấn trực tiếp tại các trụ sở Hà Nội, Hồ Chí Minh, Bắc Giang. 

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Tải xuống mẫu đơn bãi nại hình sự chi tiết năm 2023″. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Luật sư X với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ pháp lý như bản mẫu đơn ly hôn thuận tình. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Hệ quả pháp lý khi bi hại gửi đơn bãi nại?

Khi người bị hại gửi đơn bãi nại thì hệ quả pháp lý có thể xảy ra bao gồm:
– Cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định đình chỉ vụ án hình sự
– Đơn bãi nại không có hiệu lực đình chỉ vụ án hình sự nhưng trở thành căn cứ để hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị đơn (Đơn bãi nại được đưa ra trong trường hợp vụ án không khởi tố theo yêu cầu của bị hại)
Vì vậy, không phải trong mọi trường hợp có đơn bãi nại hình sự thì bên gây thiệt hại đều không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Khi nào có đơn bãi nại nhưng vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Người phạm tội không thuộc các tội danh quy tại Khoản 1 Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (được sửa đổi bổ sung bởi khoản 3 Điều 1 Luật sửa đổi bổ sung một số Điều của Bộ luật Tố tụng Hình sự 2021) thì đơn bãi nại của người bị hại không có giá trị để đối tượng có hành vi phạm tội tránh được việc bị xử lý hình sự mà trong trường hợp này đơn bãi nại chỉ có thể được xem như một tình tiết giảm nhẹ cho đối tượng phạm tội.
Như vậy, không phải mọi trường hợp có đơn bãi nại hình sự đều được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự mà còn cần phải dựa vào các căn cứ quy định tại Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (được sửa đổi bổ sung bởi khoản 3 Điều 1 Luật sửa đổi bổ sung một số Điều của Bộ luật Tố tụng Hình sự 2021) trường hợp bị hại rút đơn yêu cầu khởi tố thuộc các tội danh quy định tại Khoản 1 Điều này để xem xét.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm