Tạm giam có được gặp người nhà hay không?

Bị tạm giam thì có được gặp người thân hay không là câu hỏi của rất nhiều người khi có gia quyết không may rơi vào vòng lao lý?

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau

Căn cứ:

 

Nội dung tư vấn

1. Tạm giam vẫn được gặp người thân

Thực ra kể cả là phạm nhân, nếu cải tạo tốt và chấp hành nội quy trại giam thì sẽ được xe xét để hưởng chế định “Buồng hạnh phúc” để gặp gỡ gia đình trong 24 giờ.

Đối với người bị tạm giam thì sẽ hơi khác một chút. Tạm giam là một biện pháp ngăn chặn được quy định tại Bộ luật tố tụng hình sự. Người bị tạm giam trên lý thuyết chưa được coi là tội phạm và sẽ có quyền gặp người thân 1 tháng 1 lần và mỗi lần không quá 1 giờ theo Khoản 1 Điều 22 Luật thi hành tạm giữ, tạm giam 2015:

“Người bị tạm giam được gặp thân nhân một lần trong một tháng; trường hợp tăng thêm số lần gặp hoặc người gặp không phải là thân nhân thì phải được cơ quan đang thụ lý vụ án đồng ý. Thời gian mỗi lần gặp không quá một giờ.”

 

2. Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Nếu các cơ quan chức năng xét thấy tình trạng và diễn biến thay đổi thì Người bị tạm giam sẽ được liên tục thay đổi biện pháp ngăn chặn, các biện pháp ngăn chặn đượcquy định tại Điều 109 Bộ luật tố tụng hình sự. gồm:

Điều 109. Các biện pháp ngăn chặn

1. Để kịp thời ngăn chặn tội phạm hoặc khi có căn cứ chứng tỏ người bị buộc tội sẽ gây khó khăn cho việc điều tra, truy tố, xét xử hoặc sẽ tiếp tục phạm tội hoặc để bảo đảm thi hành án, cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng trong phạm vi thẩm quyền của mình có thể áp dụng biện pháp giữ người trong trường hợp khẩn cấp, bắt, tạm giữ, tạm giam, bảo lĩnh, đặt tiền để bảo đảm, cấm đi khỏi nơi cư trú, tạm hoãn xuất cảnh.

 

Như vậy, nếu xét thấy tạm giam không còn phú hợp thì cơ quan tiến hành tố tụng có thể đổi sang “Cấm đi khỏi nơi cư trú”, “tạm hoãn xuất cảnh” … Xét thấy việc vợ mang thai trong thời gian bị tạm giam là hoàn toàn bình thường. 

 

Hi vọng bài viết có ích với bạn!!

 

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay