Tạm ngừng kinh doanh tại Hà Nội

Tạm ngừng kinh doanh là thủ tục hành chính nhiều doanh nghiệp sẽ lựa chọn khi công ty gặp khó khăn hoặc cần dừng lại để tìm bước phát triển mới. Hãy tham khảo bài viết về thủ tục và dịch vụ tạm ngừng kinh doanh mới nhất tại Hà Nội của Luật sư X.

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn

1. Tạm ngừng kinh doanh là gì?

Tạm ngừng kinh doanh là một thuật ngữ được cụ thể hóa từ Luật doanh nghiệp 2005, tiếp nối bởi Luật doanh nghiệp 2014 và hoàn thiện bởi Luật doanh nghiệp 2020 có hiệu lực vào 01/01/2021.

Tạm ngừng kinh doanh được hiểu là hoạt động doanh nghiệp thực hiện thủ tục dừng hoạt động trong một khoảng thời gian, khi chính thức được chấp thuận thì tình trạng trên cổng thông tin quốc gia sẽ được thay đổi thành “đang tạm ngừng kinh doanh” đồng thời doanh nghiệp sẽ dừng các nghĩa vụ về kê khai thuế, bảo hiểm xã hội, hoạt động kinh doanh kể từ thời điểm này.

Theo quy định hiện hành thì doanh nghiệp sẽ được tạm ngừng kinh doanh nhiều lần nhưng tối đa không được quá 2 năm liên tiếp. Việc tạm ngừng không làm thay đổi các nghĩa vụ mà doanh nghiệp không hoàn thành trước đó, ví dụ: nợ thuế, nợ lương nhân viên, nợ tiền bảo hiểm xã hội.

Ví dụ: Doanh nghiệp tạm ngừng vào 01/02/2021 đến 02/02/2022. Trước 01/02/2021 doanh nghiệp đã hoạt động kinh doanh 1 tháng, nghĩa là sẽ cần đóng thuế môn bài, kê khai báo cáo quý I và báo cáo năm 2021 (những quý I, II, III không phải báo cáo). Vì vậy để triệt để và tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp thường lựa chọn tạm ngừng kinh doanh trong 1 năm tài chính. Từ 01/01 đến hết 31/12 năm đó.

Quy định này được cụ thể hóa tại Điều 206 Luật doanh nghiệp 2020 như sau:

Điều 206. Tạm ngừng, đình chỉ hoạt động, chấm dứt kinh doanh
3. Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp phải nộp đủ số thuế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp còn nợ; tiếp tục thanh toán các khoản nợ, hoàn thành việc thực hiện hợp đồng đã ký với khách hàng và người lao động, trừ trường hợp doanh nghiệp, chủ nợ, khách hàng và người lao động có thỏa thuận khác.

Tham khảo thêm bài viết: Tạm ngừng trong thời gian bao lâu

2. Thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại Hà Nội

Một thay đổi lớn khi Luật doanh nghiệp 2020 chính thức có hiệu lực vào 01/01/2021 là giảm thời gian báo trước khi chính thức tạm ngừng kinh doanh từ 15 ngày xuống 3 ngày. Như vậy doanh nghiệp sẽ thuận tiện và chủ động hơn khi muốn tạm ngừng kinh doanh:

Điều 206. Tạm ngừng, đình chỉ hoạt động, chấm dứt kinh doanh
1. Doanh nghiệp phải thông báo bằng văn bản cho Cơ quan đăng ký kinh doanh chậm nhất là 03 ngày làm việc trước ngày tạm ngừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo.

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại Hà Nội được quy định tại Luật doanh nghiệp 2020 kế thừa toàn bộ những quy định của Luật doanh nghiệp 2014 trước đó.

Thành phần hồ sơ tạm ngừng kinh doanh mới nhất bao gồm:

 • Thông báo tạm ngừng kinh doanh (theo mẫu có sẵn của Bộ kế hoạch & đầu tư);
 • Quyết định tạm ngừng kinh doanh (nếu có);
 • Biên bản họp tạm ngừng kinh doanh (nếu có).

Cơ quan tiếp nhận và thụ lý giải quyết: Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư nơi công ty đặt trụ sở chính.

Trong thời gian 03 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét và thông báo rằng doanh nghiệp được phép tạm ngừng hay cần sửa đổi bổ sung hồ sơ để thực hiện lại thủ tục.

3. Dịch vụ tạm ngừng kinh doanh tại Hà Nội

Dịch vụ tạm ngừng kinh doanh tại Hà Nội là dịch vụ hữu ích hỗ trợ những chủ doanh nghiệp có nhu cầu dừng hoạt động kinh doanh của mình. Đối với khách hàng sử dụng dịch vụ này sẽ được Luật sư X hỗ trợ:

 • Tư vấn và giải đáp những kiến thức cần thiết liên quan tạm ngừng kinh doanh;
 • Soạn thảo hồ sơ, văn bản giấy tờ hợp lệ;
 • Đại diện nộp hồ sơ, bàn giao, lưu trữ kết quả khi khách có nhu cầu

Khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ tạm ngừng kinh doanh, hãy liên hệ Luật sư X ngay: 0971.624.624

GÓI CƠ BẢN

Trọn gói dịch vụ tạm ngừng kinh doanh trong 1 năm (đã bao gồm chi phí hành chính nhà nước): chỉ 890.000đ

 • Đã bao gồm 300.000đ chi phí hành chính nhà nước
 • Tư vấn, soạn thảo, đại diện nộp hồ sơ, nhận kết quả và bàn giao tận nhà

 

ĐẶC BIỆT

Trọn gói tạm ngừng kinh doanh trong 2 năm liên tiếp (đã bao gồm chi phí hành chính nhà nước): Chỉ 1.500.000đ

 • Đã bao gồm 300.000đ chi phí hành chính nhà nước
 • Tư vấn, soạn thảo, đại diện nộp hồ sơ, nhận kết quả và bàn giao tận nhà
 • Khuyến mại đặc biệt: Tặng gói hỗ trợ mở lại tạm ngừng kinh doanh bất cứ lúc nào

Hân hạnh được làm việc với quý khách!

Từ khóa: , ,