Tấn công cán bộ chốt kiểm dịch có bị xử phạt không?

bởi HongNgoc
Xử phạt hành vi tấn công cán bộ chốt kiểm dịch

Mới đây, tại Bắc Giang, đối tượng Lương Văn Tiến đã có hành vi tấn công cán bộ chốt kiểm dịch. Trước đó ngày 21/5, Lương Văn Tiến cùng 5 đối tượng khác đã di chuyển để về nhà người quen chơi. Khi các đối tượng tới chốt kiểm soát dịch Covid-19 thì Tổ kiểm soát dịch yêu cầu quay lại. Tuy nhiên nhóm đối tượng này không thực hiện yêu cầu. Đồng thời, đối tượng Lương Văn Tiến đã có hành vi dùng tay đấm vào đầu một thành viên của tổ kiểm soát dịch. Vậy hành vi tấn công cán bộ chốt kiểm dịch có bị xử phạt không? Pháp luật quy định việc xử phạt hành vi tấn công cán bộ chốt kiểm dịch này như thế nào? Mời bạn theo dõi bài viết của Luật sư X dưới đây.

Căn cứ pháp lý

Nghị định số 208/2013/NĐ-CP

Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017)

Nội dung tư vấn

Tấn công cán bộ chốt kiểm dịch có bị xử phạt không?

Theo Nghị định số 208/2013/NĐ-CP quy định về người thi hành công vụ như sau:

Người thi hành công vụ là cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ lực lượng vũ trang nhân dân được cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân có thẩm quyền giao thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật và được pháp luật bảo vệ nhằm phục vụ lợi ích của Nhà nước, nhân dân và xã hội.

Như vậy, trường hợp cá nhân có hành vi tấn công cán bộ chốt kiểm dịch, tức là có hành vi tấn công người thi hành công vụ. Hành vi này tuỳ theo từng mức độ và hậu quả thì có thể bị xử phạt hành chính; hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tấn công cán bộ chốt kiểm dịch

Truy cứu trách nhiệm hình sự

Theo Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về hình thức xử phạt đối với hành vi tấn công cán bộ chốt kiểm dịch như sau:

Điều 330. Tội chống người thi hành công vụ

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức

b) Phạm tội 02 lần trở lên

c) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội

d) Gây thiệt hại về tài sản 50.000.000 đồng trở lên

đ) Tái phạm nguy hiểm.

Như vậy, những cá nhân nào có hành vi dùng vũ lực; đe dọa dùng vũ lực… tấn công cán bộ chốt kiểm dịch thì sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm; hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm tuỳ theo từng mức độ.

Ngoài ra, nếu cá nhân này phạm tội mà còn thực hiện các hành vi sau đây thì còn bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

• Có tổ chức.

• Phạm tội 02 lần trở lên.

• Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội.

• Gây thiệt hại về tài sản 50.000.000 đồng trở lên.

• Tái phạm nguy hiểm.

Xử phạt hành chính

Trường hợp nếu hành vi tấn công cán bộ chốt kiểm dịch chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự như trên thì sẽ bị xử lý hành chính.

Cụ thể theo nghị định 167/2013/NĐ-CP, cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

• Dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực để chống người thi hành công vụ.

• Gây thiệt hại về tài sản, phương tiện của cơ quan nhà nước, của người thi hành công vụ.

• Đưa tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác cho người thi hành công vụ để trốn tránh việc xử lý vi phạm hành chính.

Câu hỏi thường gặp

Hành vi chống người thi hành công vụ là gì?

Hành vi chống người thi hành công vụ là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực; hoặc không chấp hành hiệu lệnh, yêu cầu của người thi hành công vụ. Hoặc có hành vi khác nhằm cản trở người thi hành công vụ thực hiện nhiệm vụ được giao; hoặc ép buộc người thi hành công vụ không thực hiện nhiệm vụ được giao.

Không chấp hành yêu cầu của cán bộ chốt kiểm dịch bị xử phạt không?

Theo nghị định 167/2013/NĐ-CP. Nếu bạn không chấp hành yêu cầu thanh tra; kiểm tra, kiểm soát của cán bộ chốt kiểm dịch. Bạn sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Có lời nói, hành động đe dọa; lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cán bộ chốt kiểm dịch bị xử phạt như nào?

Theo nghị định 167/2013/NĐ-CP. Nếu bạn có lời nói, hành động đe dọa; lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cán bộ chốt kiểm dịch. Bạn sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Xúi giục, lôi kéo hoặc kích động người khác không chấp hành yêu cầu của cán bộ chốt kiểm dịch có bị xử phạt không?

Câu trả lời là có. Nếu bạn xúi giục, lôi kéo hoặc kích động người khác không chấp hành yêu cầu thanh tra; kiểm tra kiểm soát của cán bộ chốt kiểm dịch. Bạn sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Thông tin liên hệ với Luật sư X

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về xử phạt hành vi tấn công cán bộ chốt kiểm dịch. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn của Luật sư X hãy liên hệ 0936128102.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm