Tảo hôn là gì, mức xử phạt với hành vi tảo hôn

Thưa luật sư, tôi được nghe rất nhiều về tảo hôn trên báo đài nhưng vẫn còn khá mơ hồ, luật sư có thể giải thích giúp tôi một cách cơ bản và dễ hiểu về tảo hôn là gì được không. Tôi cũng nghe nói tảo hôn sẽ đi tù không biết có đúng không ạ?

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau

Căn cứ:

Nội dung tư vấn:

Tảo hôn là khái niệm được nhắc đi, nhắc lại rất nhiều trong các chương trình, sách báo tuyên truyển trên nhiều phương tiện truyền thông cả nước. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm này.

Sau đây, tôi sẽ giải thích đơn giản khái niệm Tảo hôn để các bạn dễ hiểu như sau:

Tảo hôn là việc kết hôn của đôi nam nữ trước tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật. Cụ thể tức là lấy vợ trước khi đủ 20 tuổi và lấy chồng trước khi đủ 18 tuổi.

Nói cách khác, tảo hôn là lấy vợ, lấy chồng trước tuổi quy định của pháp luật. Ở những nơi điều kiện kinh tế khó khăn, dân trí thấp như vùng biên giới, nhiều đồng bào dân tộc thì tảo hôn cũng theo thế mà thường xuyên xảy ra hơn. Không chỉ có tại Việt Nam, tập tục tảo hôn có mặt ở nhiều nơi trên thế giới, kể cả châu Âu, nay còn tồn tại ở một số vùng thuộc châu Phi, châu Á, châu Đại Dương và Nam Mỹ và thường đi kèm với một phong tục khác là hôn nhân được sắp đặt.

Do không đảm bảo điều kiện kết hôn quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 nên khi thực hiện hành vi tảo hôn, người thực hiện hoặc tổ chức tảo hôn, tùy theo mức độ vi phạm đối với từng trường hợp cụ thể có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trường hợp xử lý vi phạm hành chính

Nghị định số 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 của Chính phủ quy định về mức xử phạt với hành vi tảo hôn tại Điều 47 như sau:

“Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn; Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có quyết định của Tòa án nhân dân buộc chấm dứt quan hệ đó”.

Như vậy, có thể thấy hai trường hợp có thể bị xử phạt hành chính là:

  • Tổ chức lấy chồng, lấy vợ cho người chưa đủ tuổi: Có thể hiểu đơn giản là tổ chức đám cưới, lễ thành hôn.v.v
  • Cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có quyết định của Tòa án nhân dân buộc chấm dứt: Trường hợp này bắt buộc phải có quyết định của Tòa án.

Ngoài ra, hành vi ép buộc, cưỡng ép tảo hôn sẽ bị xử phạt đến 300.000đ. Trường hợp này phổ biến ở việc các bậc cha mẹ tổ chức và ép con cái mình tảo hôn. Tuy nhiên mức xử phạt có thể coi là không lớn được quy định tại Điều 55 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, cụ thể:

Điều 55. Hành vi cưỡng ép kết hôn, ly hôn, tảo hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện tiến bộ

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

1. Cưỡng ép người khác kết hôn, ly hôn, tảo hôn bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần hoặc bằng thủ đoạn khác.

Trường hợp truy cứu trách nhiệm hình sự:

Tùy vào từng mức độ của việc tảo hôn mà có thể bị khởi tố hình sự theo quy định tại Điều 183 Bộ Luật hình sự năm 2015. Việc tảo hôn mà có tổ chức hoặc đã bị xử phạt hành chính rồi mà tái phạm sẽ được quy định như sau:

Điều 183. Tội tổ chức tảo hôn

Người nào tổ chức việc lấy vợ, lấy chồng cho những người chưa đến tuổi kết hôn, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm.

Như vậy, hành vi tổ chức tảo hôn lần đầu tiên sẽ bị xử phạt hành chính nhưng nếu tiếp tục vi phạm sẽ bị truy cứu hình sự. Hay nói cách khác, điều kiện để bị truy cứu trách nhiện hình sự của hành vi tổ chức tảo hôn đó là đã bị xử phạt hành chính mà vẫn tiếp tục vi phạm.

Ngoài ra, việc người trưởng thành mà sống chung như vợ chồng, quan hệ đối với một người dưới 16 tuổi khi tảo hôn rất có thể bị xử lý hình sự về tội hiếp dâm trẻ em hoặc giao cấu đối với người dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 142, 144, 145 Bộ luật hình sự 2015:

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Trong trường hợp, hai vợ chồng chung sống từ khi chưa đủ tuổi đến nay đã đủ độ tuổi kết hôn thì cần làm thủ tục kết hôn tại UBND cấp xã. Nếu chưa nắm rõ về thủ tục này, bạn có thể xem thêm bài viết sau:

Hy vọng rằng, qua bài viết này, các bạn đã hiểu hơn về hành vi tảo hôn cũng như mức xử phạt tương ứng với từng trường hợp. Qua đó, góp phần nâng cao hiểu biết xã hội về một hủ tục gây nhiều hậu quả tiêu cực này.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay