Thấy người khác tự tử mà không cứu phạt đến 5 năm tù

Có thể các bác chưa biết thì khi thấy người khác nhảy cầu, đuối nước, tự tử mà bản thân có thể cứu nhưng không cứu có thể bị xử lý hình sự nếu rơi vào trường hợp mà pháp luật hình sự quy định.

Vậy hãy cùng LSX tìm hiểu những trường hợp này là gì nhé.

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

Nghe thì có vẻ hơi vô lý nhưng việc thấy người khác tự tử, thực hiện những hành vi gây nguy hiểm đến tính mạng trong khi bản thân mình có khả năng cứu nhưng không cứu thì có thể bị xử lý theo điều 132 Bộ luật hình sự 2015, cụ thể như sau:

Điều 132. Tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng

1. Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Người không cứu giúp là người đã vô ý gây ra tình trạng nguy hiểm;

b) Người không cứu giúp là người mà theo pháp luật hay nghề nghiệp có nghĩa vụ phải cứu giúp.

3. Phạm tội dẫn đến hậu quả 02 người trở lên chết, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, tùy vào mức độ của hành vi mà mức xử phạt sẽ khác nhau khi kịch khung là 7 năm tù. Tuy nhiên, muốn phạm có đủ yếu tố cấu thành tội danh này cần có đủ 2 điều kiện song song ràng buộc, đó là:

  • Có điều kiện để cứu người
  • Người tự tử chết. 

Trước hết, các bác phải có đủ điều kiện để cứu người. Điều kiện là về khả năng, khoảng cách, thời gian… Nếu nạn nhân đã lâm vào tình trạng “cứu cũng chết, không cứu cũng chết” thì hành vi không cứu không phải là hành vi phạm tội.

Thứ hai, việc không cứu mặc dù có điều kiện để lại hậu quả là nạn nhân phải chết thì sẽ phạm tội. Và tất nhiên, nếu các bác không cứu nhưng nạn nhân không chết thì bạn cũng sẽ không phạm tội.

Tuy nhiên, dù thế nào đi chăng nữa thì “cứu một mạng người còn hơn xây bảy tòa tháp”. Nếu thấy có người đang dại dột, đừng ngại ngùng mà hãy cố gắng để cứu người nhé.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay