Thế chấp sổ đỏ vay được bao nhiêu tiền?

bởi Luật Sư X
Thế chấp sổ đỏ vay được bao nhiêu tiền?

Trong cuộc sống hàng ngày, việc thế chấp không còn xa lạ gì với mỗi chúng ta, và hiển nhiên việc thế chấp sổ đỏ để vay tiền cũng không phải ít. Bên cạnh đó, khi dùng sổ đỏ để thế chấp vay tiền tại ngân hàng thì sẽ vay được bao nhiêu tiền? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp vấn đề này cho bạn.

Căn cứ:

 • Thông tư 39/2016/TT-NHNN

Nội dung tư vấn

1. Điều kiện để được vay thế chấp sổ đỏ

Hiện nay, nhu cầu vay thế chấp sổ đỏ ngày một tăng và để đảm bảo các khoản vay được thanh toán thì pháp luật đã đưa ra điều kiện của khách hàng để được tổ chức tín dụng xem xét , quyết định cho vay:

Điều 7. Điều kiện vay vốn

Tổ chức tín dụng xem xét, quyết định cho vay khi khách hàng có đủ các điều kiện sau đây:

1. Khách hàng là pháp nhân có năng lực pháp luật dân sự theo quy định của pháp luật. Khách hàng là cá nhân từ đủ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật hoặc từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật.

2. Nhu cầu vay vốn để sử dụng vào mục đích hợp pháp.

3. Có phương án sử dụng vốn khả thi.

4. Có khả năng tài chính để trả nợ.

5. Trường hợp khách hàng vay vốn của tổ chức tín dụng theo lãi suất cho vay quy định tại khoản 2 Điều 13 Thông tư này, thì khách hàng được tổ chức tín dụng đánh giá là có tình hình tài chính minh bạch, lành mạnh.

 Từ những điều kiện trên mà mỗi ngân hàng sẽ đưa ra những điều kiện cho đối tượng khách hàng của mình nhưng chung quy cũng sẽ có những điều kiện vay thế chấp bằng sổ đỏ như  sau:

 • Khách hàng vay vốn phải là cá nhân, hộ gia đình quốc tịch Việt Nam
 • Trong độ tuổi lao động (độ tuổi từ 18 – 60)
 • Khách hàng cần chứng minh thu nhập đủ điều kiện trả nợ ngân hàng.
 • Khoản vay phải được thế chấp bằng bất động sản hoặc bảo lãnh bằng bất động sản của một bên thứ ba.
 • Không có bất kỳ khoản nợ xấu nào tại bất kỳ tổ chức tín dụng vào thời điểm vay vốn.

2. Vay thế chấp sổ đỏ được bao nhiêu tiền?

Sau khi đáp ứng các điều kiện trên thì bạn sẽ được ngân hàng xem xét cho vay vốn với hình thức bảo đảm là thế chấp sổ đỏ, vậy hạn mức mà bạn sẽ được vay là bao nhiêu? Hiển nhiên, sẽ không có chuyện bạn được vay 100% giá trị tài sản thế chấp, mà sẽ phụ thuộc vào sự thỏa thuận của bạn với ngân hàng, cụ thể thì Thông tư 39/2016/TT-NHNN quy định về hạn mức vay như sau:

Điều 12. Mức cho vay

Tổ chức tín dụng căn cứ vào phương án sử dụng vốn, khả năng tài chính của khách hàng, các giới hạn cấp tín dụng đối với khách hàng và khả năng nguồn vốn của tổ chức tín dụng để thỏa thuận với khách hàng về mức cho vay.

Theo đó, ngân hàng nhà nước Việt Nam không quy định về hạn mức cho vay của các ngân hàng mà sẽ tùy thuộc vào việc ngân hàng sau khi xem xét phương án sử dụng vốn, khả năng tài chính của khách hàng…sau đó thỏa thuận với khách hàng về hạn mức mà khách hàng có thể cho vay. 

Hiện nay, các ngân hàng thường cho khách hàng cho khách hàng từ 50% – 70% giá trị tài sản thế chấp, tối đa là 80% tùy thuộc vào chính sách của các ngân hàng. Giả sử nếu như bạn muốn vay thế chấp sổ đỏ, giá trị tài sản của bạn được định giá 500 triệu đồng thì hạn mức vay bạn có thể được vay là khoảng từ 250 – 350 triệu đồng. Ngoài ra, việc bạn được vay bao nhiêu khi thế chấp cũng sẽ chịu ảnh hưởng của một số yếu tố sau:

 • Giá trị tài sản của bạn được định giá bao nhiêu
 • Tài sản của bạn có thuộc diện hạn chế của ngân hàng không
 • Nguồn thu nhập hằng tháng của bạn có đủ để trả khoản vay
 • Nhà bạn mặt tiền hay trong hẻm cũng sẽ ảnh hưởng

Mong bài viết hữu ích cho bạn đọc.

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về luật sư dân sự tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm