Thủ dâm trên xe buýt có bị coi là phạm tội dâm ô?

Thời gian gần đây, thủ dâm trên xe buýt là hành vi bị phê phán dày đặc trên các mặt báo. Đây là hành vi bệnh hoạn, phản cảm và chắc chắn khiến nhiều người hoảng sợ,ảnh hưởng đến tâm lý người đi phương tiện công cộng. Một câu hỏi được đặt ra, thủ dâm trên xe buýt có bị coi là phạm tội dâm ô? Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ về vấn đề đó!

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

1. Tội dâm ô được quy định như thế nào?

Điều 146 Bộ luật hình sự 2015 quy định về Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi như sau:

“1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm”

2. Phân tích cấu thành tội phạm của tội dâm ô 

Mặt khách quan của tội phạm

Về hành vi

Cá nhân đủ 18 tuổi trở lên có những hành vi có tính chất tình dục, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm, xâm phạm đến sức khỏe và sự phát triển bình thường của nạn nhân dưới 16 tuổi nhằm thỏa mãn nhu cầu tình dục, ví dụ như:

  • Sờ, bóp, hôn vào những bộ phận, vùng nhạy cảm (ví dụ: bộ phận sinh dục, ngực, vùng mặt, đầu, đùi, mông…) trên cơ thể người dưới 16 tuổi;
  • Dụ dỗ, ép buộc người dưới 16 tuổi sờ, bóp, hôn… vào những bộ phận, vùng nhạy cảm (ví dụ: bộ phận sinh dục, ngực, vùng mặt, đầu, đùi, mông…) trên cơ thể người phạm tội hoặc người khác;
  • Cố ý đụng chạm bộ phận của cơ thể mình hoặc sử dụng các đồ vật tác động vào các bộ phận, vùng nhạy cảm trên cơ thể người dưới 16 tuổi (ví dụ: bộ phận sinh dục, ngực, vùng mặt, đầu, đùi, mông…).
  • Lưu ý:
  • Hành vi sờ, bóp, hôn, đụng chạm vào các bộ phận, vùng nhạy cảm có thể thực hiện trực tiếp hoặc gián tiếp (ví dụ: qua lớp quần áo).Người bị hại có thể bị cưỡng ép, cũng có thể đồng tình với người phạm tội để người phạm tội thực hiện hành vi dâm ô hoặc tự nguyện thực hiện hành vi dâm ô với người phạm tội…

Về hậu quả: Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm, sức khỏe và sự phát triển bình thường của người dưới 16 tuổi.

Mặt chủ quan của tội phạm:

Về lỗi: Người thực hiện hành vi do lỗi cố ý.

Mục đích: Nhằm kích thích hoặc thỏa mãn nhu cầu tình dục của người phạm tội.

Khách thể của tội phạm

Tội phạm xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, sức khỏe và sự phát triển bình thường của người dưới 16 tuổi, là quan hệ xã hội được pháp luật quan tâm bảo vệ.

Chủ thể của tội phạm 

Chủ thể của tội phạm có thể là nam hoặc nữ (chủ yếu là nam) từ đủ 18 tuổi trở lên.

3.Thủ dâm trên xe buýt có bị coi là phạm tội dâm ô?

Theo đó, có thể thấy, không phải bất cứ trường hợp nào thủ dâm trên xe bus cũng bị coi là phạm tội dâm ô. Cụ thể, chỉ khi đối tượng có hành vi cố ý đụng chạm bộ phận của cơ thể mình vào những bộ phận nhạy cảm của người dưới 16 tuổi, hay sờ, bóp, hôn vào những bộ phận, vùng nhạy cảm của người dưới 16 tuổi,… thì mới bị coi là có hành vi dâm ô. Nếu không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, người vi phạm sẽ bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Ngược lại, nếu không có những hành vi nêu trên, chủ thể thực hiện chỉ có thể bị xử phạt hành chính đến 300.000 đồng theo khoản 1, điều 5 Nghị định 167/2013 về hành vi “có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác”.

Đây có thể coi là một lổ hổng pháp lí, đặc biệt là trong lĩnh vực hình sự của nước ta. Rõ ràng  đó hành vi sai trái, tác động đến nhiều người, cụ thể là gây ám ảnh, gây sang chấn tâm lý đối với nạn nhân nhưng nhưng lại không thể xử lý hình sự được. Chúng ta cần xây dựng một khung pháp lí, hệ thống quy phạm pháp luật để điều chỉnh những hành vi tương tự trong xã hội, tức là phải xử phạt được, thậm chí là truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những hành vi quấy rối tình dục, tấn công tình dục để răn đe, giáo dục những  cá nhân khác.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay