Thủ tục chuyển đất trồng hoa màu sang đất thổ cư như thế nào?

bởi Ngọc Gấm
Thủ tục chuyển đất trồng hoa màu sang đất thổ cư như thế nào?

Chào Luật sư, gia đình tôi là gia đình sinh sống lâu đời tại Đồng Tháp, dự định cuối năm nay gia đình tôi sẽ chuyển 100 mét vuông đất hoa màu sang đất thổ cư để xây dựng nhà ở. Chính vì thế điều lúc này gia đình tôi quan tâm chính là quá trình làm thủ tục chuyển đất trồng hoa màu sang đất thổ cư tại Đồng Tháp như thế nào. Thế nên nhờ Luật sư tư vấn giúp gia đình của chúng tôi.

Để giúp cho quý đọc giả hiểu hơn về thủ tục chuyển đất trồng hoa màu sang đất thổ cư sẽ phải diễn ra như thế nào, mời bạn tham khảo bài viết sau.

Đất hoa màu là đất gì?

Đất hoa màu là đất gì? Đất hoa màu là loại đất mà người dân đặt biệt là người dân làm nông sử dụng để ám chỉ phần đất dùng để chỉ các loại cây trồng ngắn ngày phục vụ cho các bữa ăn gia đình thường ngày tại Việt Nam. Các loại đất dùng để trồng hoa màu là những loại đất được phổ bổ tách biệt với các loại đất trồng cây lâu năm do loại cây này cần lượng ánh sáng và thời gian chăm sóc liên tục.

1.1.1Đất trồng cây hàng năm – CHN
Đất trồng cây hàng năm là đất sử dụng vào mục đích trồng các loại cây được gieo trồng, cho thu hoạch và kết thúc chu kỳ sản xuất trong thời gian không quá một (01) năm; kể cả cây hàng năm được lưu gốc để thu hoạch trong thời gian không quá năm (05) năm và trường hợp trồng cây hàng năm theo chế độ canh tác không thường xuyên theo chu kỳ. Đất trồng cây hàng năm bao gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác.

Đất hoa màu có được xây nhà không?

Đất hoa màu có được xây nhà không? Câu trả lời là không. Bởi theo như sự phân bổ mục đích mà nhà nước Việt Nam quy định đây là loại đất phục vụ cho các yếu tố nông nghiệp đặc biệt là phục vụ cho sự phát triển kinh doanh của ngành nông nghiệp ngắn ngày. Thế nên bạn không thể tiến hành xây dựng nhà ở trên đất hoa màu được mà phải thông qua quá trình chuyển đổi lên đất thổ cư để hợp thức hóa việc xây nhà.

Thủ tục chuyển đất trồng hoa màu sang đất thổ cư như thế nào?
Thủ tục chuyển đất trồng hoa màu sang đất thổ cư như thế nào?

Hồ sơ chuyển đất trồng hoa màu sang đất thổ cư cần có những giấy tờ gì?

Để có thể chuẩn mục đích sử dụng đất từ trồng trồng hoa màu sang đất thổ cư tại Việt Nam thì bạn phải hoàn thành được một bộ hồ sơ chuyển đất trồng hoa màu sang đất thổ cư nộp cho cơ quan có thẩm quyền xem xét và phê duyệt. Một bộ hồ sơ chuyển đất trồng hoa màu sang đất thổ cư sẽ bao gồm đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũ và giấy ghi nhận phần lệ phí chuyển mục đích sử dụng đất đã đóng.

Theo quy định tại Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

“1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; hồ sơ gồm:

a) Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư này;

b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Thủ tục chuyển đất trồng hoa màu sang đất thổ cư như thế nào?

Để có thể thực hiện nhanh chóng các thủ tục chuyển đất trồng hoa màu sang đất thổ cư tại Đồng Tháp, thì người sử dụng đất phải có sự tìm hiểu qua quá trình, thủ tục chuyển đất trồng hoa màu sang đất thổ cư tại cơ quan quản lý đất đai tư vấn cho bạn hoặc văn phòng luật sư để được biết chi tiết và tường tận quá trình hoàn tất thủ tục chuyển đất trồng hoa màu sang đất thổ cư này sau cho nhanh nhất và hiệu quả.

TTTrình tự thực hiệnCách thức thực hiệnThời gian giải quyếtGhi chú
Bước 1Nộp hồ sơ thủ tục hành chính: Hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định và nộp hồ sơ qua các cách thức sau: Nộp trực tiếp qua tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện.  Hoặc thông qua dịch vụ bưu chính công ích  Nộp hồ sơ tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả thuộc Ủy ban nhân dân cấp xã nếu có nhu cầu.  Sáng: từ 07 giờ đến 11 giờ 30 phút; chiều: từ 13 giờ 30 đến 17 giờ của các ngày làm việc (thứ Bảy làm việc buổi sáng). Không quy định (tùy khách hàng) 
4. Hoặc nộp trực tuyến tại website cổng Dịch vụ công của tỉnh Đồng Tháp: http://dichvucong.dongthap.gov.vn
Bước 2Tiếp nhận và chuyển hồ sơ thủ tục hành chính       1.Đối với hồ sơ được nộp trực tiếp qua Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc thông qua dịch vụ bưu chính công ích công chức, viên chức tiếp nhận hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xem xét, kiểm tra tính chính xác, đầy đủ của hồ sơ; quét (scan) và lưu trữ hồ sơ điện tử, cập nhật vào cơ sở dữ liệu của phần mềm một cửa điện tử của huyện. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, chưa chính xác theo quy định, công chức, viên chức tiếp nhận hồ sơ phải hướng dẫn đại diện tổ chức, cá nhân bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo quy định và nêu rõ lý do kèm theo mẫu Phiếu yêu cầu bổ sung, hoàn thiện hồ sơ. Trường hợp từ chối nhận hồ sơ, công chức, viên chức tiếp nhận hồ sơ phải nêu rõ lý do theo mẫu Phiếu từ chối giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính. Trường hợp hồ sơ đầy đủ, chính xác theo quy định, công chức, viên chức tiếp nhận hồ sơ và lập Giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn ngày trả kết quả; đồng thời, chuyển cho cơ quan có thẩm quyền để giải quyết theo quy trình.Chuyển ngay hồ sơ tiếp nhận trực tiếp trong ngày làm việc (không để quá 02 giờ làm việc) hoặc chuyển vào đầu giờ ngày làm việc tiếp theo đối với trường hợp tiếp nhận sau 16 giờ hàng ngày.
TTrình tự thực hiệnCách thức thực hiệnThời gian giải quyếtGhi chú
  2. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư nộp hồ sơ tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả thuộc Ủy ban nhân dân cấp xã thì trong 03 ngày Ủy ban nhân dân cấp xã chuyển hồ sơ đến Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện.03 ngày 
  3. Đối với hồ sơ được nộp trực tuyến thông qua Cổng Dịch vụ công của tỉnh, công chức, viên chức tiếp nhận hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả phải xem xét, kiểm tra tính chính xác, đầy đủ của hồ sơ. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, chưa chính xác hoặc không thuộc thẩm quyền giải quyết theo quy định, công chức, viên chức tiếp nhận phải có thông báo nêu rõ lý do và hướng dẫn cụ thể, đầy đủ một lần để tổ chức, cá nhân bổ sung đầy đủ, chính xác hoặc gửi đúng đến cơ quan có thẩm quyền. Việc thông báo được thực hiện thông qua chức năng gửi thư điện tử, gửi tin nhắn tới người dân của Cổng Dịch vụ công của tỉnh; Nếu hồ sơ của tổ chức, cá nhân đầy đủ, hợp lệ thì công chức, viên chức tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả và chuyển cho cơ quan có thẩm quyền để giải quyết theo quy trình.Không quá 0,5 ngày kể từ ngày phát sinh hồ sơ trực tuyến   
Bước 3Giải quyết thủ tục hành chínhSau khi nhận hồ sơ thủ tục hành chính từ Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả công chức, viên chức xử lý xem xét, thẩm định hồ sơ, trình phê duyệt kết quả giải quyết thủ tục hành chính:  
1. Trường hợp Cấp GCN mới 
a) Trường hợp có đo đạc tách thửa, xác định vị trí xin chuyển mục đích (trừ trường hợp xin chuyển mục đích từ đất trồng lúa nước sang đất phi nông nghiệp)27 ngày
b) Trường hợp có đo đạc tách thửa, xác định vị trí xin chuyển mục đích từ đất trồng lúa nước sang đất phi nông nghiệp.27 ngày
Trường hợp không đo đạc xác định vị trí xin chuyển mục đích (trừ trường hợp xin chuyển mục đích từ đất trồng lúa nước sang đất phi nông nghiệp)20 ngày
Bước 4Trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính  (Kết quả giải quyết thủ tục hành chính gửi trả cho Hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư phải bảo đảm đầy đủ theo quy định mà cơ quan có thẩm quyền trả cho tổ chức, cá nhân sau khi giải quyết xong thủ tục hành chính)Công chức tiếp nhận và trả  kết quả nhập vào sổ theo dõi hồ sơ và phần mềm điện tử thực hiện như sau: Thông báo cho Hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư biết trước qua tin nhắn, thư điện tử, điện thoại hoặc qua mạng xã hội được cấp có thẩm quyền cho phép đối với hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính trước thời hạn quy định. – Hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo thời gian, địa điểm ghi trên Giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả (xuất trình giấy hẹn trả kết quả). Công chức trả kết quả kiểm tra phiếu hẹn và yêu cầu người đến nhận kết quả ký nhận vào sổ và trao kết quả.  – Trường hợp nhận kết quả thông qua dịch vụ bưu chính công ích, đăng ký theo hướng dẫn của Bưu điện  Trường hợp nộp hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến, nhận kết quả trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Ủy ban nhân dân cấp xã  khi đi mang theo hồ sơ gốc để đối chiếu và nộp lại cho cán bộ tiếp nhận hồ sơ.02 giờ – Thời gian trả kết quả: Sáng: từ 07 giờ đến 11 giờ 30 phút; chiều: từ 13 giờ 30 đến 17 giờ của các ngày làm việc (thứ Bảy làm việc buổi sáng).

Phí chuyển đất trồng hoa màu sang đất thổ cư

Phí chuyển đất trồng hoa màu sang đất thổ cư tại mỗi địa phương sẽ có các quy định khác nhau. Ví dụ trong tình huống được đặt ra người đặt câu hỏi đang ở Đồng Tháp thì căn cứ vào nơi có đất là Đồng Tháp ta biết được phí chuyển mục đích sử dụng từ đất trồng hoa màu sang đất thổ cư sẽ giao động ở mức 350,000 đồng trên một bộ hồ sơ. Tuy nhiên phí dịch vụ này sẽ giao động thêm nếu phát sinh các lệ phí đo đạc đất.

Đối với đất ở: 150.000đ/hồ sơ (bằng chữ: Một trăm năm mươi nghìn đồng chẳn)
Đối với đất sản xuất, kinh doanh: 200. 000đ/hồ sơ (bằng chữ: Hai trăm năm mươi nghìn đồng chẳn)
Lệ phí:
– Mức thu áp dụng đối với hộ gia đình, cá nhân tại các phường nội ô thuộc thành phố, thị xã trực thuộc tỉnh: lệ phí: 25.000đ/giấy (bằng chữ: Hai mươi năm nghìn đồng chẳn)
– Mức thu áp dụng đối với hộ gia đình, cá nhân tại khu vực khác: lệ phí: 12.500đ/giấy (bằng chữ: Mười hai nghìn năm trăm đồng chẳn)
– Đơn giá trích đo địa chính: Thu theo Quyết định số 71/2016/QĐ-UBND ngày 21 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp về việc quy định giá dịch vụ đo đạc, lập bản đồ địa chính, trích đo địa chính ở những nơi chưa có bản đồ địa chính có tọa độ trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Thông tin liên hệ:

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề Thủ tục chuyển đất trồng hoa màu sang đất thổ cư như thế nào?“. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, LSX với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 0833102102

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng đất?

Theo quy định tại Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP trình tự thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất như sau:
“1. Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường. Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian không quá 3 ngày làm việc phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ.
2. Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính. Đối với trường hợp nhà đầu tư nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người đang sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thì thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đồng thời với thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Khi thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất thì có cần đóng phí không?

Khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều này thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng.

Ủy ban nhân dân cấp huyện được phép chuyển mục đích sử dụng đất khi nào?

Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:
– Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân. Trường hợp cho hộ gia đình, cá nhân thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trước khi quyết định;
– Giao đất đối với cộng đồng dân cư.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm