Thủ tục để tự đăng ký bản quyền tác giả

bởi MinhThu
Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả

Các nghệ sĩ, ca sĩ, nhiếp ảnh gia thậm chí là các coder luôn cần phải quan tâm đến việc bảo vệ quyền cho tác phẩm của mình để tránh bị người khác xâm phạm và gây thiệt hại. Biết được thủ tục để đăng ký quyền tác giả là một trong những phương án để phòng tránh rủi ro trên.

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau

Căn cứ:

Nội dung tư vấn:

1. Định nghĩa về quyền tác giả

Quyền tác giả được định nghĩa cụ thể tại Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ 2005 (sửa đổi bổ sung năm 2009), trong đó:

1. Quyền sở hữu trí tuệ là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tài sản trí tuệ, bao gồm quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp và quyền đối với giống cây trồng.

2. Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu.

Như vậy, quyền tác giả là quyền đương nhiên phát sinh khi tác giả sáng tạo ra tác phẩm của mình. Tuy nhiên, điều này chỉ có tác giả biết, để được nhà nước công nhận bằng văn bản pháp lý thì Quyền tác giả cần được đăng ký bảo hộ tại Cục bản quyền Việt Nam.

Việc đăng ký bảo hộ quyền tác giả không những có ý nghĩa để công nhận mà còn nhằm mục đích sử dụng làm căn cứ giải quyết khi có tranh chấp, thiệt hại phát sinh do xâm phạm quyền để yêu cầu đòi bồi thường.

2. Thủ tục đăng ký bảo hộ quyền tác giả

Để được cơ quan nhà nước công nhận về quyền tác giả thì chúng ta phải hoàn thiện thủ tục hành chính với 4 bước như sau:

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ hợp lệ

Bước đầu tiên trong quy trình để được “cấp phép” thì chúng ta phải thực hiện thu thập và hoàn thiện các văn bản cần thiết, gồm:

Các bác có thể download các văn bản khi ấn vào từng mục phía trên!

 

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan chức năng

Sau khi soạn thảo hồ sơ hợp lệ, chúng ta tập hợp bộ hồ sơ và gửi tới trụ sở làm việc của Cục Bản quyền tác giả, địa chỉ tại:

  • Trụ sở tại Hà Nội: Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội
  • Văn phòng Đại diện tại TP Hồ Chí Minh: 170 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3
  • Văn phòng Đại diện tại TP Đà Nẵng: 01, Đường An Nhơn 7, Phường An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, Thành phố Đà Nẵng

Lưu ý: Cơ quan có thẩm quyền giải quyết hồ sơ là Cục Bản quyền tác giả Việt Nam tại Hà Nội. Các Văn phòng đại diện tại các vùng miền chỉ có chức năng tiếp nhận và chuyển tiếp hồ sơ. Do đó để tối ưng thì nên nộp trực tiếp tại Cục Bản quyền tác giả Việt Nam để tiện bề xử lý.

Bước 3: Chờ đợi kết quả

Sau khi nộp hồ sơ và nhận được giấy biên nhận thì cơ quan nhà nước cần 15 ngày làm việc để tra cứu và xét duyệt. Sau 15 ngày làm việc thì sẽ phát sinh các trường hợp như sau:

  • Hồ sơ hợp lệ: Tham khảo “Bước 4”
  • Hồ sơ không hợp lệ: Sửa đổi theo hướng dẫn của Cục Bản quyền tác giả Việt Nam. Sau khi sửa đổi hồ sơ, chúng ta quay lại đợi tiếp 15 ngày và sẽ sửa đổi đến khi hoàn hảo và được chấp nhận thì sẽ chuyển sang “Bước 4”
Bước 4: Nhận kết quả

Sau khi hoàn thành “Bước 3”, chúng ta cầm giấy hẹn trả kết quả lên Cục Bản quyền tác giả và nộp lệ phí tương đương theo từng danh mục cần đăng ký bảo hộ. Mỗi loại hình bản quyền lại có những chi phí nhà nước khác nhau, các bác có thể tham khảo tại:

 

Lệ phí hành chính nhà nước đăng ký bản quyền tác giả

Lệ phí hành chính nhà nước đăng ký bản quyền tác giả

Sau khi nộp lệ phí nhà nước, chúng ta sẽ được tiếp nhận “Giấy chứng nhận “Đăng ký quyền tác giả” do Cục Bản quyền tác giả cấp và có hiệu lực.

Hi vọng, bài viết sẽ có ích cho các bác!

Khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả, hãy liên hệ với tôi theo số máy: 0833 102 102

 

 

 

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm