Thủ tục làm lại bằng lái xe ô tô chi tiết năm 2023

bởi Trà Ly
Thủ tục làm lại bằng lái xe ô tô chi tiết năm 2023

Trong quá trình sử dụng bằng lái xe ô tô, bằng lái có thể thất lạc hay hư hỏng do một số lý do. Vì không thể tham gia giao thông nếu nhưu không có bằng lái xe nên nếu phát hiện bằng lái xe ô tô bị mất hay hư hỏng cần nhanh chóng đến cơ quan có thẩm quyền để làm lại bằng lái xe ô tô. Có thể nhiều người hiện nay chưa biết thủ tục làm lại bằng lái xe ô tô thực hiện như thế nào? Hãy theo dõi thủ tục làm lại bằng lái xe ô tô chi tiết dưới đây của LSX để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Có làm lại bằng lái xe ô tô được không?

Chào luật sư, tôi có câu hỏi muốn luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi đã có bằng lái xe ô tô nhưng thời gain gần đây tôi phát hiện bằng lái xe ô tô của tôi đã bị mất. Vì vậy tôi có mong muốn được làm lại bằng lái xe ô tô. Nhưng tôi vẫn lo lắng không biết có phải thi lại bằng lái xe ô tô hay không. Vì vậy, tôi muốn hỏi luật sư là có làm lại bằng lái xe ô tô được không? Cảm ơn sự phản hồi của Luật sư.

Cảm ơn câu hỏi của bạn dành cho chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp qua nội dung sau đây.

Theo khoản 2, khoản 3 Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định người lái xe bị mất bằng lái xe ô tô thì tùy trường hợp sẽ được xét cấp lại bằng lái xe hoặc phải dự thi cấp lại bằng lái xe, cụ thể:

– Trường hợp 1: Người có giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, được xét cấp lại giấy phép lái xe.

– Trường hợp 2: Người có giấy phép lái xe bị mất, quá thời hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, không thuộc trường hợp đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, phải dự sát hạch lại các nội dung:

+ Quá hạn sử dụng từ 03 tháng đến dưới 01 năm, phải dự sát hạch lại lý thuyết;

+ Quá hạn sử dụng từ 01 năm trở lên, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành.

Như vậy, bạn có thể dựa vào hai trường hợp nêu trên để xem xét có được xét cấp lại bằng lái xe hay phải dự thi cấp lại bằng lái xe ô tô.

Thủ tục làm lại bằng lái xe ô tô

Vì không thể điều khiển ô tô tham gia gia thôngneeus như không có bằng lái xe ô tô nên người bị mất bằng lái xe ô tô cần nhanh chóng thực hiện thủ tục xin làm lại bằng lái xe ô tô tại cơ quan có thẩm quyền. Có thể nhiều người chưa biết thủ tục làm lại bằng lái xe ô tô được thực hiện như thế nào? Dưới đây là thủ tục làm lại bằng lái xe ô tô đối với từng trường hợp cụ thể, bạn có thể tham khảo.

Đối với trường hợp bằng lái xe ô tô bị mất còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Người có bằng lái xe ô tô bị mất chuẩn bị một bộ hồ sơ đề nghị cấp lại bằng lái xe ô tô bao gồm các loại giấy tờ sau đây:

– Đơn đề nghị cấp lại bằng lái xe ô tô theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư 12/2017;

– Hồ sơ gốc phù hợp với bằng lái xe ô tô (nếu có);

– Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định

– Bản sao giấy chứng minh, nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người có bằng lái xe ô tô bị mất nộp một bộ hồ sơ đề nghị cấp lại bằng lái xe ô tô cho Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải để được giải quyết theo thẩm quyền.

Lưu ý: Khi đến thực hiện thủ tục cấp lại bằng lái xe ô tô tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải, người có bằng lái xe ô tô bị mất sẽ chụp ảnh trực tiếp và xuất trình, bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.

Bước 3: Nộp lệ phí cấp lại bằng lái xe ô tô

Mức nộp lệ phí cấp lại bằng lái xe ô tô là 135.000 đồng/lần (theo quy định tại Thông tư 188/2016/TT-BTC ngày 08/11/2016).

Sau thời gian 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện bằng lái xe ô tô đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì người có bằng lái xe ô tô bị mất sẽ được cấp lại bằng lái xe ô tô.

Thủ tục làm lại bằng lái xe ô tô chi tiết năm 2023

Đối với trường hợp bằng lái xe ô tô bị mất đã quá thời hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên

Người có bằng lái xe ô tô bị mất, quá thời hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, không thuộc trường hợp đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, phải dự sát hạch lại để được cấp lại bằng lái xe ô tô, cụ thể:

– Quá hạn sử dụng từ 03 tháng đến dưới 01 năm, phải dự sát hạch lại lý thuyết;

– Quá hạn sử dụng từ 01 năm trở lên, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành.

Thủ tục thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ dự sát hạch lại

Người lái xe chuẩn bị 01 bộ hồ sơ dự sát hạch lại, bao gồm:

– Bản sao CMND hoặc Thẻ CCCD hoặc Hộ chiếu còn thời hạn có ghi số CMND hoặc Thẻ CCCD;

– Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp;

– Đơn đề nghị cấp lại bằng lái xe ô tô theo mẫu quy định có ghi ngày tiếp nhận hồ sơ của cơ quan tiếp nhận;

– Bản chính hồ sơ gốc của bằng lái xe ô tô bị mất (nếu có).

Bước 2: Nộp hồ sơ dự sát hạch lại

Người lái xe nộp 01 bộ hồ sơ dự sát hạch lại gửi trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải để được giải quyết theo thẩm quyền.

Bước 3: Dự sát hạch lại bằng lái xe ô tô theo quy định.

Các khoản phí, lệ phí phải nộp:

– Lệ phí cấp lại bằng lái xe ô tô: là 135.000 đồng/lần.

– Phí sát hạch lại đối với xe ô tô (hạng xe B1, B2, C, D, E, F):

+ Sát hạch lý thuyết: 90.000 đồng/lần.

+ Sát hạch thực hành trong hình: 300.000 đồng/lần.

+ Sát hạch thực hành trên đường giao thông công cộng: 60.000 đồng/lần.

Người lái xe sau khi đạt kết quả kỳ sát hạch được cấp bằng lái xe ô tô sẽ được Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Giám đốc Sở Giao thông vận tải cấp lại bằng lái xe ô tô theo quy định.

Thời gian cấp lại bằng lái xe ô tô là bao lâu?

Sau khi thực hiện thủ tục làm lại bằng lái xe ô tô, người thực hiện rất quan tâm đến thời gian cấp lại bằng lái xe ô tô. Thời gian cấp lại bằng lái xe ô tô sẽ được thực hiện theo quy định pháp luật. Vậy, thời gian cấp lại bằng lái xe ô tô là bao lâu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này qua nội dung sau đây nhé.

Trường hợp bằng lái xe còn thời hạn hoặc quá thời hạn dưới 03 tháng

Sau thời gian 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện bằng lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì được cấp lại bằng lái xe (theo điểm d khoản 2 Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT).

Trường hợp bằng lái xe quá thời hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên

Khoản 6 Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định: Thời gian cấp lại giấy phép lái xe thực hiện như đối với cấp mới.

Theo đó, thời gian cấp bằng lái xe ô tô chậm nhất không quá 10 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc kỳ sát hạch.

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Thủ tục làm lại bằng lái xe ô tô chi tiết năm 2023” đã được LSX giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với hệ thống công ty LSX chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan tới mẫu đơn xin phép nghỉ việc. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại. Chi tiết vui lòng liên hệ tới hotline: 0833102102.

Câu hỏi thường gặp

Mất hồ sơ gốc có được cấp lại bằng lái xe ô tô?

Hồ sơ gốc không phải là một trong các giấy tờ bắt buộc trong hồ sơ đề nghị cấp lại bằng lái xe ô tô, dự sát hạch lại bằng lái xe ô tô. Do đó, nếu người lái xe làm mất hồ sơ gốc thì vẫn có thể được cấp lại lại bằng lái xe ô tô đã bị mất. Thủ tục thực hiện theo quy định.

Khai mất để xin cấp thêm bằng lái xe khác được không?

Việc khai mất bằng lái xe để xin cấp lại phải được thực hiện một cách trung thực, nếu cố tình khai gian để xin cấp thêm bằng lái xe mới thì sẽ bị coi là vi vi phạm pháp luật và có thể bị xử phạt hành chính theo khoản 3 Điều 37 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:
Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
[…]
Cá nhân khai báo không đúng sự thật hoặc sử dụng các giấy tờ, tài liệu giả để được học, kiểm tra, sát hạch cấp mới, cấp lại Giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ;

Như vậy, hành vi gian dối, khai báo không đúng sự thật để được cấp lại bằng lái xe có thể bị phạt đến 05 triệu đồng.
Ngoài ra, theo khoản 14 Điều 33 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT (sửa đổi bởi 38/2019/TT-BGTVT), người vi phạm còn bị thu hồi Giấy phép lái xe, hồ sơ gốc và cập nhật dữ liệu quản lý trên hệ thống giấy phép lái xe và không được cấp Giấy phép lái xe trong 05 năm.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm