Thủ tục ly hôn đơn phương tại Hà Nội

bởi NguyenTriet
Thủ tục ly hôn đơn phương

Trong những năm gần đây, những trường hợp vợ chồng yêu cầu li hôn vì mâu thuẫn gia đình ngày càng tăng. Thông thường những mâu thuẫn có thể phát sinh giữa vợ và chồng, nhưng cũng có thể có mâu thuẫn phát sinh giữa vợ chồng với cha mẹ, anh chị em ruột của một trong hai bên. Những mâu thuẫn có thể rất nhỏ, chỉ là do bất đồng quan điểm trong sinh hoạt hằng ngày, nhưng do vợ chồng thiếu đồng cảm, không thiện chí nên xảy ra những mâu thuẫn đầy đáng tiếc. Hoặc cũng có thể là những xích mích, xung đột nặng nề không thể hóa giải nổi giữa hai người từng một thời đầu ấp gối kề. Tình yêu của hai vợ chồng bạn đang phai nhạt dần theo năm tháng hay bị một tình yêu mới lấn át? Tình cảm vợ chồng mục rỗng rạn nứt đến độ không thể hàn gắn nổi? Bạn muốn kết thúc chuỗi ngày địa ngục trần gian này để tìm một bến đậu mới cho mình nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Thủ tục ly hôn đơn phương tại Hà Nội như thế nào? Dịch vụ luật sư ly hôn đơn phương tại Hà Nội của Luật sư X chính là giải pháp hữu hiệu dành cho bạn ngay bây giờ.

Căn cứ pháp lý

 • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.
 • Bộ luật Tố tụng dân sự 2015. 
 • Bộ luật Dân sự 2015.

Nội dung tư vấn

Ly hôn đơn phương là gì, căn cứ giải quyết ly hôn đơn phương?

Ly hôn đơn phương là gì? 

Căn cứ theo điều 56 luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn đơn phương như sau: 

Điều 56: Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Như vậy, ta có thể hiểu đơn giản ly hôn đơn phương (ly hôn theo yêu cầu của một bên) là trường hợp chỉ có một trong hai vợ chồng yêu cầu được chấm dứt quan hệ hôn nhân (chỉ có vợ hoặc chồng làm đơn yêu cầu tòa án giải quyết cho họ được ly hôn). Khi một bên vợ chồng yêu cầu li hôn thì tòa án phải tiến hành hòa giải. Thủ tục ly hôn đơn phương tại hà nội như thế nào các bạn hãy xem thêm ở phần dưới.

Căn cứ ly hôn trong trường hợp ly hôn đơn phương.

Đối với ly hôn đơn phương thì Tòa án chỉ giải quyết cho li hôn khi có một hoặc các căn cứ sau đây: 

– Thứ nhất là có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Những hành vi bạo lực gia đình được quy định tại Luật Phòng chống bạo lực gia đình năm 2007 gồm:

 • Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng;
 • Lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm;
 • Cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý gây hậu quả nghiêm trọng;
 • Ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau;
 • Cưỡng ép quan hệ tình dục;
 • Cưỡng ép tảo hôn; cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ;
 • Chiếm đoạt, huỷ hoại, đập phá hoặc có hành vi khác cố ý làm hư hỏng tài sản riêng của thành viên khác trong gia đình hoặc tài sản chung của các thành viên gia đình;
 • Cưỡng ép thành viên gia đình lao động quá sức, đóng góp tài chính quá khả năng của họ; kiểm soát thu nhập của thành viên gia đình nhằm tạo ra tình trạng phụ thuộc về tài chính;
 • Có hành vi trái pháp luật buộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở.

Vi phạm quyền nghĩa vụ của vợ và chồng được quy định tại điều 17 đến điều 23 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Ví dụ như xâm phạm quyền bình đẳng giữa vợ và chồng, vi phạm nghĩa vụ yêu thương, chung thủy, tôn trọng, quan tâm chăm sóc, giúp đỡ  nhau của vợ chồng,…

Thứ hai, những vi phạm trên phải làm cho cuộc hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của cuộc hôn nhân không đạt được:

Đây là quy định mang tính định tính và chỉ trên cơ sở từng mối quan hệ từng cặp vợ chồng cụ thể với những hoàn cảnh cụ thể mới có thể đánh giá được tình trạng của cuộc hôn nhân. Trong các trường hợp ly hôn đơn phương mà tòa án các địa phương đã thụ lí và giải quyết, tỉ lệ đơn của vợ và chồng là ngang nhau. Nhìn chung, quan hệ vợ chồng có những mâu thuẫn trầm trọng và các bên không thể tiếp tục chung sống với nhau được nữa. Một bên không yêu cầu li hôn đơn phương chỉ vì không nhận thức và đánh giá được đúng thực chất của quan hệ vợ chồng hoặc có nhận thức và đánh giá được, nhưng chần chừ không muốn li hôn đơn phương vì lí do nào đó. Trong trường hợp này, tòa án xét xử li hôn đơn phương chỉ căn cứ vào thực chất quan hệ vợ chồng. Do đó, dù bên không làm đơn yêu cầu li hôn đơn phương không đồng ý li hôn đơn phương, tòa án vẫn có thể giải quyết cho vợ chồng li hôn đơn phương khi quan hệ hôn nhân đã thực sự tan vỡ.

– Thế nào được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng:

 • Vợ chồng không thương yêu quý trọng, chăm sóc giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận của người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan tổ chức nhắc nhở, hòa giải nhiều lần. 
 • Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau: như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi xúc phạm đến danh dự nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan tổ chức nhắc nhở, hòa giải nhiều lần. 
 • Vợ chồng không chung thủy với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan tổ chức nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình. 

Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như trên chưa, đặt thực trạng cuộc sống đó trên tổng thể các mối quan  hệ. Nếu chỉ đơn thuần xém xét quan hệ giữa hai cá nhân là vợ chồng thôi thì chưa đủ. Tình yêu chân chính giữa nam và nữ là cơ sở của việc kết hôn nhưng tình yêu giữa vợ và chồng không phải cơ sở duy nhất để duy trì hôn nhân. Bởi vì, trong hôn nhân không chí có hai người vợ và chồng mà còn xuất hiện người thứ ba, đó là con cái. Đây cũng chính là vấn đề quan  tâm của xã hội. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hòa giải nhiều lần nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể nào kéo dài được. 

Mục đích của cuộc hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng, không bình đẳng về quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng, không tôn trọng danh dự nhân  phẩm, uy tín của vợ chồng, không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển về mọi mặt. 

Ngoài ra, đối với một bên vợ hoặc chồng mất tích và đã được tòa án tuyên bố là mất tích thì bên kia có quyền yêu cầu li hôn và việc mất tích là căn cứ để tòa án giải quyết li hôn.Quy định này hoàn toàn phù hợp với mục đích của hôn nhân. Nếu một trong hai bên vợ chồng bị tuyên bố là mất tích có nghĩa là họ đã biệt tích hai năm mà không có tin tức xác thực xem người đó còn sống hay đã chết. Chính sự vắng mặt đó của một trong hai bên vợ chồng đã làm cho quan  hệ hôn nhân của họ tồn tại chỉ là hình thức. Giải quyết li hôn đơn phương trong trường hợp này là nhằm bảo vệ quyền lợi cho người vợ hoặc chồng ở  nhà về các lợi ích nhân thân và lợi ích tài sản, đồng thời cũng nhằm củng cố mối quan hệ gia đình. Có thể người vợ hoặc người chồng đồng thời yêu cầu tòa án tuyên bố chồng hoặc vợ của họ mất tích và yêu cầu giải quyết yêu cầu li hôn đơn phương, nếu có đủ điều kiện luật định thì tòa tuyên người đó mất tích đồng thời giải quyết cho họ được li hôn. Nếu chưa đủ điều kiện tuyên bố mất tích thì bác yêu cầu tuyên bố mất tích và cũng bác luôn yêu cầu li hôn đơn phương của người kia. Thủ tục ly hôn đơn phương tại hà nội như thế nào các bạn hãy xem thêm ở phần dưới.

Thủ tục ly hôn đơn phương tại Hà Nội

Bước 1: Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương đến tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết.

Hồ sơ đơn phương ly hôn gồm bao gồm những gì?

  • Đơn xin ly hôn theo mẫu;
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
  • Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân của vợ và chồng;
  • Sổ hộ khẩu của hai bên vợ chồng;
  • Giấy khai sinh của các con (nếu có);
  • Giấy tờ về tài sản chung cần giải quyết trong ly hôn đơn phương;

Bước 2: Nhận kết quả xử lý đơn ly hôn.

Bước 3: Bạn nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí đơn phương cho Tòa án.

Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập lấy lời khai, hòa giải và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật tố tụng dân sự.

Bước 5: Trong trường hợp, Tòa án không chấp nhận yêu cầu ly hôn, người yêu cầu ly hôn có quyền kháng cáo để Tòa án cấp trên trực tiếp xét xử phúc thẩm theo quy định pháp luật.

Thời gian giải quyết yêu cầu đơn phương ly hôn

 • Giải quyết ly hôn tại cấp sơ thẩm: khoảng từ 4 đến 6 tháng (nếu có tranh chấp tài sản, phức tạp thì có thể kéo dài hơn).
 • Giải quyết ly hôn tại cấp phúc thẩm: khoảng từ 3 đến 4 tháng (nếu có kháng cáo);

Lưu ý: Thời gian giải quyết ly hôn sẽ không nhanh khi có tranh chấp về tài sản vì phải giải quyết các vấn đề pháp lý liên quan đến tài sản. Do vậy có thể tách yêu cầu giải quyết tranh chấp tài sản bằng một vụ án khác. Trên đây là phần hồ sơ trong thủ tục ly hôn đơn phương tại Hà Nội.

Dịch vụ ly hôn đơn phương tại Hà Nội

Vì sao quý khách hàng nên lựa chọn sử dụng dịch vụ luật sư ly hôn đơn phương tại Hà Nội của Luật sư X?

 • Luật sư X là thương hiệu chất lượng và uy tín hàng đầu về tư vấn pháp luật trong lĩnh vực hôn nhân gia đình nói chung và ly hôn đơn phương nói riêng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Với một đội ngũ luật sư được đào tạo bài bản, chuyên sâu về pháp luật, có kỹ năng hành nghề và giàu kinh nghiệm, thường xuyên tiếp xúc với rất nhiều tình huống thực tế phát sinh trong lĩnh vực hôn nhân gia đình, chúng tôi tự tin có thể đồng hành và tư vấn cho quý khách hàng xuyên suốt các giai đoạn trong quá trình giải quyết vụ án ly hôn đơn phương.
 • Chi phí hợp lý: Luật sư X luôn mong muốn cung cấp dịch vụ pháp lý ở mức cao nhất với chi phí phù hợp nhất đối với hoàn cành, điều kiện và mong muốn của khách hàng.
 • Tiết kiệm thời gian: Thời gian là vô giá, chúng tôi – với kinh nghiệm dày dặn qua thực tiễn tham gia giải quyết các vụ án, vụ việc thuộc tất các lĩnh vực dân sự, hình sự, hành chính, đặc biệt là về hôn nhân gia đình, có thể đảm bảo việc thực hiện thủ tục nộp hồ sơ khởi kiện vụ án ly hôn đơn phương cho tòa án, kĩ năng giải quyết những thủ tục pháp lý liên quan một cách nhanh gọn và hợp pháp nhất.
 • Tiết kiệm công sức. Có thể nói, việc nộp hồ sơ khởi kiện vụ án ly hôn đơn phương được thực hiện bởi những người không am hiểu về các thủ tục hành chính sẽ rất dễ gặp phải sự khó dễ, sách nhiễu từ phía cơ quan hành chính. .Đừng quá lo lắng. Tất cả những thủ tục ấy, đã có chúng tôi- đội ngũ “lương y pháp lí” của Luật sư X,  hứa hẹn sẽ đưa ra cho bạn những “pháp đồ điều trị” hiệu quả và ít tốn kém nhất. 
 • Bằng sự uy tín trong quá trình làm việc, chúng tôi đã tạo được mối quan hệ tốt đẹp, thân thiết đối với các cơ quan, ban ngành trong bộ máy nhà nước và các đối tác. Qua đó, sẽ được tạo điều kiện thuận lợi và nhanh chóng nhất khi thực hiện dịch vụ ly hôn đơn phương, đơn cử như được tạo điều kiện hơn khi nộp hồ sơ cho tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn đơn phương của vợ chồng. 

Sử dụng dịch vụ của chúng tôi bạn sẽ không phải lo lắng gì về thủ tục ly hôn đơn phương tại Hà Nội, chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện.

Sử dụng dịch vụ ly hôn đơn phương tại Hà Nội quý khách sẽ được hỗ trợ những gì?

 • Tư vấn hòa giải cho khách hàng một cách tận tình, hợp lí hợp tình nhất, hạn chế tối đa trường hợp khách hàng đưa ra những quyết định mang thiên hướng vội vàng về tình trạng vợ chồng. 
 • Luật sư cung cấp những kiến thức pháp lý cơ bản về ly hôn đơn phương, giúp quý khách hàng giải đáp mọi thắc mắc pháp lý liên quan đến vấn đề ly hôn đơn phương. 
 • Đại diện khách hàng thực hiện việc soạn thảo đơn ly hôn đơn phương.
 • Đại diện khách hàng nộp hồ sơ khởi kiện vụ án ly hôn đơn phương tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú, làm việc  của bị đơn. Hồ sơ ly hôn đơn phương  bao gồm:
 • Đại diện quý khách hàng trao đổi với tòa án, hướng dẫn khách hàng đến làm việc với tòa án và đồng hành cùng khách hàng tham gia các phiên họp hòa giải.
 • Tư vấn cho khách hàng giải quyết chia tài sản chung
 • Tư vấn cho khách hàng về quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng.
 • Tư vấn cho khách hàng giành quyền nuôi con, trong trường hợp các bên có tranh chấp quyền nuôi con.

Khi đến với chúng tôi, toàn bộ thủ tục ly hôn đơn phương tại Hà Nội của bạn sẽ được chúng tôi hỗ trợ chuẩn bị, soạn thảo toàn bộ và thực hiện thủ tục tại cơ quan chức năng cho bạn.

Hãy liên hệ với tôi ngay khi Quý khách có nhu cầu về sử dụng dịch vụ. Hân hạnh được hỗ trợ quý khách theo đường dây nóng: 0833 102 102

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

 

Câu hỏi thường gặp

[sc_fs_multi_faq headline-0=”h4″ question-0=”Nộp đơn ly hôn ở đâu hay Tòa án nào có thẩm quyền giải quyết li hôn đơn phương?” answer-0=”Nếu ly hôn đơn phương không có yếu tố nước ngoài: Nếu giải quyết ly hôn đơn phương không có yếu tố nước ngoài thì sẽ gửi đơn tại nơi bị đơn cư trú, làm việc. Trường hợp không xác định được nơi cư trú thì nộp đơn tại nơi bị đơn lưu trú lần cuối cùng. Nếu ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài: Nếu việc đơn phương ly hôn có một bên là người nước ngoài thì sẽ phải thực hiện các thủ tục ủy thác tư pháp. Khi đó thẩm quyền giải quyết vụ án sẽ thuộc về tòa án cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Như vậy, khi làm đơn đơn phương ly hôn trong những trường hợp này, nguyên đơn sẽ nộp đơn tại tòa án cấp tỉnh nơi mà bên còn lại cư trú. Nếu trường hợp đơn phương có yếu tố nước ngoài, nhưng không phải thực hiện các thủ tục ủy thác tư pháp thì người làm đơn sẽ nộp đơn khởi kiện tòa án cấp quận, huyện nơi bên còn lại cư trú để giải quyết. ” image-0=”” headline-1=”h4″ question-1=”Đơn Ly hôn đơn phương viết như thế nào” answer-1=”Về mẫu để viết đơn ly hôn đơn phương thì bạn có thể ra tòa án để mua mẫu đơn.” image-1=”” headline-2=”h4″ question-2=”Làm thế nào để sử dụng dịch vụ của Luật sư X” answer-2=”Bạn có thể liên hệ đến số 0833.102.102 hoặc đến trực tiếp văn phòng tại tòa 18T2 số 44 Lê Văn Lương; Nhân Chính; Thanh Xuân; Hà Nội.” image-2=”” count=”3″ html=”true” css_class=””]

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm